"Sốc nặng": Ôsin 'ăn vạ' đòi thưởng Tết bằng vàng, hàng hiệu

Bạn đọc

Theo Vietnamnet

Cuối năm đủ thứ cộng dồn, túi tiền vơi đi, lại bực mình vì thuê phải những người giúp việc làm cao… khiến nhiều gia đình đau đầu lo nghĩ.

Nhưng kiểu gì cũng phải lo thưởng họ kha khá để mong giữ chân, ra Tết họ lên sớm.

Đổi mốt thích vàng, hàng hiệu


Chuyện nhiều gia đình thưởng Tết cho giúp việc cao hơn tiền thưởng ở cơ quan đã không còn hiếm. Kinh tế khó khăn, cơ quan thắt chặt chi tiêu, tiền thưởng Tết đôi khi chỉ có chút ít gọi lại hình thức để mang tính khích lệ. Trong khi đó, giá thuê ôsin mỗi năm chỉ có tăng lên chứ không giảm, đồng nghĩa với đó, thưởng Tết cũng phải nhiều lên thì mới mong giữ chân được giúp việc.


Việc thưởng Tết cho giúp việc khiến nhiều bà nội trợ đau đầu (Ảnh minh họa)


Chị Thanh Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn còn nhớ như in “bài học xương máu” của mình. Năm ngoái vì vợ chồng trẻ mới ra ở riêng, lại có 2 con nhỏ nên tài chính cũng eo hẹp. Do đó dù cố gắng lắm chị cũng chỉ thưởng Tết cho giúp việc được 2 triệu đồng.

 Dường như tự ái, cô giúp việc cầm tiền thưởng Tết, bắt xe về luôn, ra Tết cũng… mất hút khiến vợ chồng chị vật vã xoay xở với 2 cậu con.

 Năm nay, kinh tế đã vững hơn, chị Lan định bụng thưởng Tết cho giúp việc mới nhà mình kha khá để lấy lòng. Tuy nhiên, cách đây hơn nửa tháng, chị H. giúp việc đã thẳng thắn đề nghị: “Tết này cô có thưởng Tết thì quy luôn ra vàng cho tôi nhé. Dạo này vàng đang xuống giá, tôi cũng muốn tích một ít để làm vốn sau này”.

 Hết sức ngạc nhiên, chị Lan tươi cười nhận lời nhưng trong lòng bộn bề lo lắng. Tặng cái nhẫn nửa chỉ thì không đành, như thế cũng chỉ tầm 2 triệu, sợ lại mất lòng giúp việc, rồi “một đi không trở lại” thì ra Tết chị lại phải đôn đáo tuyển người, trong khi chị H. hiện tại làm rất tốt. Còn nếu thưởng đôi bông tai cả chỉ thì cũng ngót nghét 5 triệu đồng.

 Không thích vàng, nhưng chị L. giúp việc nhà chị Huế (Thanh Xuân, Hà Nội) lại rất thích làm đỏm. Dù đã bước qua tuổi 40 nhưng vẫn còn lẻ bóng nên mỗi khi ra chợ, chị L. luôn thích đánh một chút phấn hồng hay thoa chút son. Vì không có trẻ nhỏ, nên công việc thường ngày của chị L. cũng không lấy gì làm lôi thôi, tất bật, ngoài việc cơm nước cho 5 người.

 Biết tính, chị Huế cũng thường xuyên quan tâm sắm sửa son, phấn cho chị L. Tuy nhiên, mới đây theo chị Huế, giúp việc nhà chị ngày càng quá đáng khi biết “đua đòi”.

Tháng trước, chị Huế mua về chiếc áo lông vũ hơn 2 triệu trên phố Bà Triệu. Thấy vậy chị L. cũng xoắn xuýt lại gần khen lấy khen để rồi “buột miệng” nói một câu như mặc cả: “Tuần sau em mua cho chị 1 cái như thế này nhé. Có cái áo này mặc Tết thì ai cũng phải lác mắt”.

Bực mình lắm, nhưng chẳng dám nói ra. "Lẽ nào tặng áo lại thôi tiền. Tết nhất đến nơi rồi. Nhưng biếu tặng cả 2 thì cũng buốt ruột", chị Huế thở dài chia sẻ.

“Ăn vạ”… đòi thưởng Tết

Xưa kia, giúp việc có khi chỉ được thưởng Tết đôi ba gói kẹo, vài chục nghìn tiền tàu xe đã thấy xúc động lắm, nhưng nay, chuyện thưởng Tết cho giúp việc ngày càng phình to.

Với tâm lý “nhịn một tí nhưng được việc”, nên nhiều chủ nhà sẵn sàng chi bạo tay để thưởng Tết cho giúp việc. Thậm chí có không ít người sẵn sàng săn hàng độc để làm giúp việc vừa lòng. Được thể, giúp việc lấy đó làm cao và sẵn sàng ra giá… tiền thưởng cho mình.

Không ít giúp việc sẵn sàng "ăn vạ" để đòi chủ nhà thêm tiền thưởng Tết (Ảnh minh họa)


Chị Bình (Hoàng Mai, Hà Nội) không giấu nổi bức xúc khi nói về cô giúp việc nhà mình. Chị kể chồng chị đi làm xa, thỉnh thoảng mới về, ở nhà chỉ có 3 mẹ con với chị giúp việc. Bé lớn đã đi học mẫu giáo, nên thường ngày, chị M. cũng chỉ có việc bế ẵm và chăm chút cho cậu con út nhà chị và cắm cơm tối, để chị về nấu thức ăn.

Nhưng khoảng một tháng nay, chiều nào đi làm về, chị Bình cũng thấy chị M. mặt nặng mày nhẹ. Hỏi làm sao thì không nói, nhưng liên tục thở dài, đến tối cũng chẳng cắm cơm, nhờ làm việc gì cũng dậm giật tỏ ý không vừa lòng.

Sáng ra chị Bình nấu cơm sớm mang đi làm, trưa để lại thức ăn, nhưng chị M. cũng không ăn, mà đòi tiền để đi ăn quán.
 Có hôm bực quá, chị Bình hỏi thẳng “Chị có chuyện gì không hài lòng với em thì phải nói ra. Chứ sống cùng nhà mà mãi như thế này thì ức chế lắm”.

Như được đụng vào đúng chỗ bức xúc, chị M. tuôn ra một tràng. Nào là nghe nói Tết năm nay, nhà cô không định thưởng gì cho giúp việc, chỉ định biếu ít bánh làm quà. Rồi so sánh chị T. làm giúp việc ở nhà đối diện chưa Tết mà đã được thưởng cả tháng lương.

Dù bức xúc vì bị giúp việc nghĩ oan mình là người keo kiệt, nhưng chị Bình cũng phải giãn cơ mặt để làm hòa, rồi hứa sẽ có thưởng Tết hậu hĩnh khi chị M. về quê.

Chỉ còn tuần nữa là đến Tết, mấy bữa nay chị Thảo (Đống Đa, Hà Nội) đang lo cuống cuồng không biết Tết này sẽ xoay sở ra sao, khi mới đây, cô giúp việc tuyên bố gọn lỏn: “22 này tôi về quê luôn để còn chuẩn bị cúng ông Công, ông Táo cho kịp. Rồi ra Tết thì ngoài Rằm tôi sẽ lên”.

Nghe thấy vậy, chị Thảo đứng ngồi không yên, vì nghỉ nhiều thế thì ai sẽ trông con chị, ông bà nội ngoại thì đều già cả, lại ở xa, trong khi chị vẫn phải đi làm.

Đem chuyện kể với đồng nghiệp, chị được bạn bè mách nước. Về nhà, chị Thảo một mực ngọt nhạt nhờ cô giúp việc ở lại thêm mấy ngày và ra Tết lên sớm, sẽ được thưởng. Nghe thế, chị giúp việc mừng ra mặt, hứa mùng 4 Tết sẽ ra luôn.

Theo chị Lan, thực ra giúp việc cũng làm việc vất vả cả năm nên chuyện thưởng Tết là điều nên có và hoàn toàn hợp lý. “Thời buổi này kiếm được người giúp việc ưng ý rất khó, nên mình có bỏ thêm chút để được lòng họ và được việc mình thì cũng là điều nên làm.

 Tuy nhiên giúp việc nhiều khi cũng nên biết thông cảm với chủ nhà. Thưởng Tết nhiều hay ít cũng tùy tâm, tùy hoàn cảnh chứ không thể thấy người khác cao, mình cũng đòi với theo thì cũng khó. Quan trọng là sống sao cho gắn bó và hòa thuận thôi”, chị nói thêm.
Theo Vietnamnet
Từ khóa :
"Sốc nặng": Ôsin 'ăn vạ' đòi thưởng Tết bằng vàng, hàng hiệu
Chủ đề : Thưởng Tết
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác