Thanh tra Bộ Quốc phòng yêu cầu giải quyết, Công ty Than 397 vẫn phớt lờ?

Bạn đọc

Hà Minh

(GDVN) - Mặc dù Thanh tra Bộ Quốc phòng đã yêu cầu giải quyết đơn thư nhưng hiện khoảng 60 hộ dân ở Đông Triều (Quảng Ninh) vẫn có đơn tố cáo Công ty Than 397.

Nổ mìn gây “nứt toác” nhà dân 

Khu vực vỉa 9a, 9b Cánh Nam khu đồi Sắn, mỏ than Mạo Khê thuộc địa bàn phường Mạo Khê, Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) trước đây vốn là điểm nóng về tình trạng khai thác than trái phép. 

Để tránh tình trạng trên, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định giao cho Công ty TNHH một thành viên 397 (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Than Đông Bắc) để triển khai thực hiện dự án khai thác than. 

Điểm khai thác than của Công ty 397 chỉ cách nhà người dân vài chục mét. Ảnh Hà Minh

Ngày 09/10/2015, Công ty Than 397 được phép nổ mình thử nghiệm và nổ mìn chính thức ngày 4/11/2015. Tuy nhiên, khu vực khai thác than chỉ cách nhà dân khoảng vài chục mét, cho nên quá trình khai thác than bằng việc nổ mìn đã gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cụ thể, rất nhiều công trình nhà ở bị rạn nứt, ngoài các căn nhà cấp bốn cũng có cả nhà tầng. Không chỉ rạn nứt, một số công trình phụ của người dân như: bếp, chuồng lợn… cũng bị sập do hoạt động nổ mìn gây ra. Theo thông tin người dân phản ánh, nếu tính cả nhà ở và các công trình phụ thì có khoảng 60 hộ dân bị ảnh hưởng. 

Nhà một người dân bị nứt sau khi Công ty than 397 nổ mìn.

Kể từ khi Công ty Than 397 nổ mìn để khai thác than thì cuộc sống của người dân tổ 2, khu Vĩnh Tân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi: tiếng ồn, bụi bẩn, hay nguồn nước bị cạn kiệt gây ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cho cây trồng

Trước vấn đề này, gần 60 hộ dân khu Vĩnh Tân, phường Mạo Khê đã cùng ký tên gửi lên các cấp chính quyền mong được giải quyết.

Người dân phải bắc loa thông báo cho nhau mỗi khi Công ty Than 397 tiến hành nổ mìn. Ảnh Kienthuc

Theo ông Hoàng Sơn Hà, người dân ở khu Vĩnh Tân cho biết: Hoạt động nổ mình được diễn ra liên tục nhiều lần. Trong đó, có 3 lần nổ mìn để khai thác than bị người dân phản đối, buộc Công ty MTV 397 phải vào họp. Việc nổ nìn làm cho nhà ông bị rung lên kinh khủng, cho nên con và cháu của ông phải đi sơ tán mỗi khi nổ mìn, chứ không dám ở nhà. 

Cũng theo ông Hà thông tin: “Từ hôm xảy ra rạn nứt nhà dân đến giờ chẳng có phương án đền bù gì cả, người dân có kiện cáo thì thi thoảng người ta lại cho một đoàn vào đo, đo xong để đấy thôi, chứ họ có nói gì đâu…”. 

Đứng trên tầng thượng của nhà người dân nơi đây quan sát, phóng viên dễ dàng nhận ra rằng, khu vực khai thác than đang được diễn ra khá rầm rộ. Khoảng cách khu vực khai thác đến nhà dân cũng chỉ cách vài chục mét. Theo như ngươi dân, thì khu vực khai thác đáng lẽ phải trồng cây xung quanh để che chắn, nhưng thực tế, hiện tại chỉ được che vài tấm bạt mỏng manh, thô sơ. 

Trước kia hoạt động khai thác than là múc 24/24 giờ/ ngày. Sau đó phía chính quyền chỉ cho làm từ 6 giờ sáng đến 18 giờ đêm vì người dân phản ánh gay gắt, nhưng công ty họp với dân xin cho làm đến 21 giờ đêm. 

Cần dừng ngay việc khai thác của Công ty than 397

Trong khi bà con đang mòn mỏi chờ đợi tiền đền bù, thì bất ngờ xuất hiện thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng là Công ty than 397 “có trao quà nhà tình nghĩa” cho người dân ngày Tết, khiến bà con giật mình đi xác minh thì phát hiện đây là thông tin sai sự thật.

Trụ sở Công ty Than 397 . Ảnh internet

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, một số người dân bức xúc: “Ngay cả khi nhà dân bị rạn nứt do hoạt động khai thác than gây ra phía Công ty còn không thành lập đoàn đến thăm hỏi mà họ cứ tảng lờ đi, thì làm gì có chuyện trao quà cho người dân ở đây”.

Trước đơn tố cáo gay gắt của người dân, ngày 31/3/2016, Thanh tra Bộ Quốc phòng có Văn bản số 121/BT-TTr do Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó Chánh thanh tra ký gửi với nội dung:

Thanh tra Bộ Quốc phòng nhận được đơn của ông cùng hơn 50 hộ dân trong khu vực đề ngày 10/3/2016. Nội dung phản ánh việc Công ty 397/Tổng công ty than Đông Bắc nổ mìn để khai thác than đã gây rung chấn làm hư hỏng các công trình nhà ở dân sinh, làm sập một số công trình nhà dân, ảnh hưởng đến tính mạng người dân sống trong khu vực…

Sau khi nghiên cứu nội dung, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã chuyển đơn của hơn 50 hộ dân trong khu vực đến Tổng công ty Đông Bắc để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.


Trả lời trên báo chí, Đại tá Hoàng Hữu Diễn, Giám đốc Công ty MTV 397 (Tổng công ty Đông Bắc) thừa nhận: "Việc người dân khu Vĩnh Tân phản ánh tình trạng nứt nhà, bản thân tôi cũng đã xuống kiểm tra. Căn cứ vào đó để có cơ sở để đền bù thiệt hại trên quan điểm thiệt hại đến đâu, đền bù đến đó… Phía Công ty 397 sẽ làm thủ tục để hỗ trợ tái định cư, đền bù cho người dân theo đơn giá đất đai đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt".

Cam kết của người đứng đầu Công ty Than 397 là vậy nhưng vì sao đến nay người dân vẫn tiếp tục gửi đơn tố cáo, cầu cứu đến các cơ quan chức năng? Phải chăng đấy chỉ là lời hứa suông của lãnh đạo Công ty Than 397? 

Trước vi phạm nghiêm trọng như trên, nhiều người dân kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo dừng ngay việc khai thác than của Công ty 397 để thanh kiểm tra, làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh
Từ khóa :
phát hiện , làm rõ , trái phép , kiểm tra , tài sản , cán bộ , cơ quan chức năng , xác minh , tổng công ty than ĐÔng Bắc , Công ty than 397
Thanh tra Bộ Quốc phòng yêu cầu giải quyết, Công ty Than 397 vẫn phớt lờ?
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
xuân thanh
0

Từ khi công ty 397 đến khai thác làm cuộc sống khu xóm và gia đình tôi xáo trộn ,...lấn chiếm đất nhà tôi, cây cối tôi trồng bị san gạt vùi lấp .... ko chịu đền bù dù đã gửi lên ,nhưng không ai giải quyết.rất mong báo đài lên tiếng

Duong
2

phong viên nên làm sâu về đề tài của công ty này thực trạng khai thacs vô cùng bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường nghiêm trọng. ông Diễn giám đốc còn lấy người của cục cảnh sát môi trường ra dọa dân! dự án miếu mỏ của tập đoàn than khoáng sản cũng đắp chiếu bởi công ty này

Duy Dũng
2

Đề nghị đóng cửa điểm khai thác này!

Xem thêm bình luận
Tin khác