Tháo dỡ tháp nước Trung Tự: Đe dọa tính mạng người dân

Bạn đọc

Nguyễn Tiến

(GDVN) -Đơn vị thực hiện nhiệm vụ phá dỡ tháp nước Trung Tự đã thực hiện không đúng quy trình, gây ô nhiễm môi trường, gây nguy hiểm tới tính mạng người dân?.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số người dân tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội phản ánh việc đơn vị thực hiện việc phá dỡ tháp nước nghiêng Trung Tự không thực hiện đúng quy trình, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới tính mạng của người dân.

Tháp nước Trung Tự bị nghiêng khi chưa tháo dỡ


Theo quan sát của PV tại công trường tháp nước Trung Tự đang thi công những ngày đầu năm mới không hề có giáo xung quanh từ chân tháp lên đỉnh tháp (như phương án mà đơn vị thi công là Công ty cổ phần tập đoàn Phương Bắc đề ra ban đầu – PV), chưa quay bạt xung quanh tháp nước và hệ thống thu phế thải sau khi phá dỡ…

Trao đổi với PV, ông Đinh Quốc Trung, Phó chủ tịch UBND phường Trung Tự, cho biết: Trong quá trình tháo dỡ, đơn vị thi công để vật liệu rơi tự do từ trên cao xuống gây bụi bay khắp nơi, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân cũng như gây ô nhiễm môi truồng. Việc này gây bức xúc trong nhân dân. Chúng tôi đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết.

Trước đó, do tháp nước Trung Tự đã bị nghiêng nên các cơ quan chức năng đã quyết định tháo dỡ tháp nước này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ngày 16/12/2011, công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được Sở Xây dựng giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện tháo dỡ tháp nước Trung Tự) đã có báo cáo về tiến độ triển khai công trình tháo dỡ tháp nước Trung Tự. Theo đó, công ty Phương Bắc là đơn vị thi công, với thời hạn trong 82 ngày, từ ngày 1/11/2011 đến ngày 22/1/2012. Mặt bằng công trình đã được bàn giao cho đơn vị thi công từ ngày 28/10/2011.

Tháp nước Trung Tự đang tháo dỡ tuy nhiên do thực hiện không đúng cách nên gây nguy hiểm tới tính mạng người dân

Tuy nhiên, đến ngày 2/12/2011, công ty Phương Bắc mới triển khai làm xong hàng rào xung quanh công trình, đang san lấp mặt bằng để đổ bê tông lót chân hệ thống dàn giáo, chưa triển khai lắp hệ thống dàn giáo thi công phục vụ công tác phá dỡ. Hiện trạng đơn vị thi công không lắp giáo thi công theo biện pháp thi công đã được Sở Xây dựng chấp thuận, mà để công nhân đứng trực tiếp trên công trình thực hiện các thao tác phá dỡ và đã tháo dỡ đến xong nửa phần trên đài nước.

Phần phế thải trong khi phá dỡ được các công nhân để rơi tự do từ đài nước xuống đất qua lỗ đục thủng ở đáy đài nước. Biện pháp thi công của Cty Phương Bắc không tuân thủ theo biện pháp thi công đã được Sở Xây dựng chấp thuận, không đảm bảo an toàn cho công nhân tham gia thi công.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Sở Xây dựng đã có công văn chỉ đạo: Công ty Phương Bắc phải nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của Sở Xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệ đối về người và  tài sản cho nhân dân khu vực cũng như công nhân thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường. Giao công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phối hợp với UBND phường Trung Tự tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của công ty Phương Bắc, yêu cầu nhà thầu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở Xây dựng…

Theo tiến độ mà công ty Phương Bắc đề ra thì đến ngày 22/1/2012, công trình sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tiến độ tháo dỡ của đơn vị thi công khiến người dân phường Trung Tự không khỏi lo lắng.

Nguyễn Tiến
Từ khóa :
tháp nước , phá dỡ , đơn vị thi công , Sở Xây dựng , thi công , rơi tự do , tiến độ , giàn giáo
Tháo dỡ tháp nước Trung Tự: Đe dọa tính mạng người dân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác