Thầy giáo kêu cứu vì chống tiêu cực ở Kiên Giang bức xúc kết luận tố cáo

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Thầy Trương Ngọc Lợi khẳng định rằng, vụ việc mình tố cáo tiêu cực của ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá sẽ gửi tiếp lên tỉnh Kiên Giang.

Ngày 27/9/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang Nguyễn Quốc Sử đã có kết luận 422, về việc giải quyết tố cáo, tiêu cực của ông Lợi đối với ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Việc tố cáo bao che sai phạm tài chính

Theo đó, căn cứ vào kết quả xác minh cho thấy, năm 2015 và ngày 26/1/2016, ông Huỳnh Văn Hóa không nhận được đơn phản ánh của Ban thanh tra nhân dân – Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, và cả của cá nhân ông Trương Ngọc Lợi đối với các sai phạm tài chính của ông Lương Minh Bôn – nguyên Hiệu trưởng trường này.

Tuy nhiên, ngày 6/5/2016, ông Hóa có làm việc với ông Công, ông Lợi, ông Đông (thành viên Ban thanh tra nhân dân của trường), khi các ông này đến Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố để phản ánh các sai phạm về tài chính của ông Lương Minh Bôn.

Sau khi đã hướng dẫn cả 3 ông về làm đơn, thì kể từ đó, ông Hóa đã không kiểm tra lại nội dung phản ánh.

Đồng thời, ông Lợi cho rằng, mình đã gửi đơn 3 lần, nhưng không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh cho việc đã có gửi đơn và nhận đơn của ông Huỳnh Văn Hóa.

Ông Trương Ngọc Lợi, nguyên giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Rạch Giá (Ảnh: P.L)

Chính vì vậy, thành phố kết luận chưa đủ cơ sở kết luận ông Huỳnh Văn Hóa bao che những vi phạm về quản lý tài chính của ông Lương Minh Bôn.

Việc thuyên chuyển cán bộ, giáo viên trái quy định

Ngày 11/12/2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá có tờ trình về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học, trong đó có ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ về làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du.

Cùng đợt bổ nhiệm của ông Bôn còn có thêm 10 cán bộ quản lý các trường khác trên cùng địa bàn.

Ngày 29/12/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá đã tổ chức cuộc họp công tác tổ chức cán bộ trường học. Toàn bộ các thành viên tham dự cuộc họp này đã thống nhất 100% việc điều động, bổ nhiệm ông Lương Minh Bôn sang trường mới.

Ngày 12/1/2016, thành phố đã có quyết định điều động, bổ nhiệm đối với ông Bôn. Trong suốt thời gian điều động, bổ nhiệm này, thành phố đã không nhận được bất kỳ đơn phản ánh nào việc ông Bôn vi phạm tài chính, nên việc điều động, bổ nhiệm với ông này là phù hợp quy định.

Tố cáo Trưởng phòng trù dập giáo viên, tham mưu điều động giáo viên sai quy định

Kết quả thẩm tra, xác minh từ thành phố Rạch Giá cho biết, Trường Nguyễn Trường Tộ còn thiếu 5 biên chế, nhưng Trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi còn thiếu 2 biên chế.

Ngày 20/6/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố có tờ trình về việc điều động giáo viên trong địa bàn, nhận giáo viên từ các huyện về dạy ở thành phố.

Có tổng cộng 49 giáo viên (gồm 30 giáo viên ở huyện chuyển đến thành phố, 19 giáo viên điều chuyển trên địa bàn trong đó có ông Lợi).

Cùng ngày 20/6, Ủy ban nhân dân thành phố đã cuộc họp, với 100% các thành viên tham dự thống nhất với danh sách điều động, thuyên chuyển giáo viên.

Ngày 3/8/2016, thành phố có quyết định 103/QĐ-UBND về việc điều động ông Trương Ngọc Lợi từ Trường Nguyễn Trường Tộ sang Trường Nguyễn Trãi, tiếp tục phụ trách giảng dạy bộ môn Anh Văn.

Việc điều chuyển công tác của ông Lợi còn căn cứ vào Luật Viên chức, Nghị định số 29 năm 2012, điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, và trường phổ thông có nhiều cấp học, kế hoạch số 75 năm 2014 của thành phố về thực hiện kế hoạch số 70 của Thành ủy về điều động, luân chuyển cán bộ, giáo viên về địa bàn khó khăn có thời hạn, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, rút ngắn chênh lệch chất lượng giáo dục ở các phường xã.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 22/5/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá.

Rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên để bố trí, sắp xếp cho phù hợp là nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng được yêu cầu quản lý giáo dục.

Sẽ tiếp tục gửi khiếu nại, tố cáo lên tỉnh Kiên Giang 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuối ngày 2/10, ông Trương Ngọc Lợi khẳng định, việc viết đơn tố ông Huỳnh Văn Hóa lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho những vi phạm về quản lý tài chính của ông Lương Minh Bôn là có.

Thế nhưng, ông Hóa sau khi nhận đơn, và đã làm mất đơn này, thể hiện qua việc băng ghi âm mà ông Lợi đã cung cấp cho đoàn xác minh của thành phố.

Đồng thời, ông Trương Ngọc Lợi cũng đã cung cấp cho phóng viên 1 đơn khiếu nại đề ngày 28/12/2015, khiếu nại sai phạm quản lý tài chính, đầu tư xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ trong đơn vị của ông Lương Minh Bôn.

Đáng lưu ý, đầu trang 1 của đơn khiếu nại này có bút tích viết mà đỏ, mà theo ông Lợi nói rằng, đây chính là bút tích mà ông Huỳnh Văn Hóa để lại.

Do các kết quả giải quyết tố cáo của thành phố chưa đem lại sự thỏa mãn cho mình, nên ông Trương Ngọc Lợi nhấn mạnh, sẽ tiếp tục làm tố cáo gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Phương Linh
Từ khóa :
Thành phố Rạch Giá , Kiên Giang , Trương Ngọc Lợi , tố cáo , khiếu nại , giáo viên , điều động.
Thầy giáo kêu cứu vì chống tiêu cực ở Kiên Giang bức xúc kết luận tố cáo
Bình luận
PHẠM BÉ
4

LỜI NÓI THẬT phảilà người Lãnh Đạo không? Không quan trọng, nhưng với tôi thì hoàn toàn tin LỜI NÓI THẬT là người Lãnh Đạo. Lý do đơn giản: Chỉ có Lãnh Đạo mới có thể nói đúng như thế. Vâng Hiệu trưởng nào có lùm xùm, có bê bối, làm mất niềm tin của GV, của PH, v.v . Chúng ta phải điều đi để bảo vệ danh dự và uy tín cho một cán bộ công chức mà ngành đã bổ nhiệm. # Ông Trương Bá Viện lúc còn tại vị HT trường NG.T.TRỰC được điều chuyển về làm Trưởng Phòng GD Trung Học của Sở, vì có lùm xùm sợ mất uy tín, v.v. Nếu không phát hiện kế toán trường thì sự việc làm gì phát hiện như các báo đăng. # Ông Nguyễn Đình Chung HT trường VÕ VĂN KIỆT nếu việc điều chuyển thống nhất, Ông không khiếu nại, thì ai mà biết được tuyển sinh có vấn đề. # Ông Lương Minh Bôn Hiệu trưởng trường NG.T. TỘ việc điều chuyển đã êm xuôi, Nếu không thuyên chuyển Ông TRƯƠNG NGỌC LỢI, thì làm gì có đơn tố cáo Ông HUỲNH VĂN HÓA Trưởng phòng Giáo Dục bao che cho HT, làm gì có ai biết được Ông này có những sai phạm, lại làm liên lụy thêm hai đời HT trước và sau Ông theo kết luận thanh tra trường NG.T.TỘ của đoàn Thanh Tra TP. Nên việc phải điều chuyển khi có lùm xùm, có mất uy tín cần phải xác minh và có kết luận dúng sai một cách công minh, mới có thể giúp cho con người luôn vượt qua mọi cám dỗ. của DANH và LỢI.

Lời Nói Thật
3

Có thể các anh không có làm Lãnh Đạo hoặc chưa làm Lãnh Đạo, nên các anh không biết, đây chính là nổi khổ tâm của người Lãnh Đạo. Khi Hiệu trưởng một trường mà bị lùm xùm, mất niềm tin thì còn gì khả năng điều hành tập thể giáo viên trong nhà trường. Nên phải cấp tốc chuyển đi nơi khác để cho yên chuyện. Dầu có nhiều bất cập trong việc này. Các anh nên thông cảm cho Lãnh Đạo. Còn việc điều chuyển người phản ánh Hiệu Trưởng cũng là một trong những hình thức giúp cho người đó phát huy được ưu điểm của bản thân mình trong công tác thanh tra, tạo cho nơi mới có được sinh khí đấu tranh giữa Đúng và Sai. Nhất cử lưỡng tiện.

SỐNG THEO PHÁP LUẬT
4

LỜI NÓI THẬT quá ấu trĩ, những con người văn minh, sống trong xã hội văn minh thì phải sống theo hiến pháp, pháp luật. Lãnh đạo mất uy tín thì phải cho nghỉ, nếu vi phạm nghiêm trọng thì kỷ luật, cắt chức, buộc thôi việc chứ. Còn mất uy tín cứ chuyển đi nơi khác lại làm bạy thì xã hội đi thụt lùi à?

KHÔNG CÔNG BẰNG
3

Qua bài báo "Trường Nguyễn Trường Tộ để xảy ra sai phạm gần 393 triệu đồng" Do báo GDVN đăng tải ngày 9/10. Cho thấy việc ông Lương Minh Bôn sai phạm trong quản lý tài chính trong nhiệm kì 17 tháng làm hiệu trưởng trường Nguyễn Trường Tộ là có, hơn nữa sai phạm rất ngiêm trọng. Việc BTTND kiến nghị PGD TP Rạch Giá là chính xác và đúng chức năng quyền hạn. Ông Hóa là người đứng đầu ngành GD không xử lý kịp thời là không làm tròn nhiệm vụ. Chuyển Ông Bôn đi trường khác không đúng thời điểm là bao che. Ông Lợi người đứng đầu BTTND trường THCS Nguyễn Trường Tộ bị trù dập điều chuyển đi xa là tất yếu. Kết luận không khách quan, sai sự thật của UB là điều đã được dự đoán Bây giờ còn ai dám đấu tranh chống tiêu cực nữa hay không???

Nguyễn Tây Hạ
2

Theo tôi Bộ GD- ĐT nên khẩn có văn bản đến tỉnh Kiên Giang để bảo vệ chính đáng cho những người dám đứng ra tố cáo, chống được những hành vi tiêu cực của ngành, đồng thời xử lý nghiêm những người độc đoán, lạm quyền muốn chuyển ai là chuyển. Nhân tiện đây tôi xin nhấn mạnh nên luân chuyển nhanh những vị Hiệu trưởng , hiệu phó cứ ba năm một lần, không nên để hết hai nhiệm kỳ kéo dài như vậy

CHẾT DÂN
2

Việc điều động, luân chuyển của các vị lúc nào cũng "QUY TRÌNH" nhưng trái luật. Cụ thể mghij định 158 năm 2007, nghị định 150 năm 2013 quy định rất rõ thời gian tối thiểu. Luật viên chức, luật công chức, nghị định 29 cũng quy định rất cụ thể về việc điều động cán bộ, công chức, viên chức. Các vị không biết hay biết nhưng cố tình bẻ cong luật?

TỨC QUÁ ĐI THÔI
2

Theo kết luận của đoàn giải quýêt tố cáo của UBND TP RẠCH GIÁ khi phản ánh trực tiếp vấn đề cả việc chung hay cá nhân. Người phản ảnh phải đề nghị có biên bản, ghi am,...bằng cách nào đó để có chứng cứ là có phản anh vấn đề đó, không thôi sẽ bị lật lộng. Mà nhất là với ông Huỳnh văn Hóa trưởng phòng giáo dục tp rạch giá

THANH BINH
3

THANH TRA NHÂN DÂN trường NGUYỄN TRƯỜNG TỘ mỗi lần đến trực tiếp gặp ông HUỲNH VĂN HÓA Trưởng Phòng Giáo Dục TP (là cơ quan chuyên môn trực tiếp chỉ đạo về chuyên môn cũng như phân bổ kinh phí ngân sách hoạt động cho nhà trường) KHÔNG PHẢI đi một người mà LUÔN CÓ hai hoặc ba người, phản ảnh tình hình thu chi tài chính của ông LƯƠNG MINH BÔN hiệu trưởng không cho BAN THANH TRA NHÂN DÂN đối chiếu chứng từ và chính ông HUỲNH VĂN HÓA xác nhận “KHÔNG ĐƯỢC”. Như thế có được xem là chứng cứ hay bắt buộc phải có đơn từ, phải có ký nhận mới được xem là chứng cứ. Ngay cả Luật TỐ CÁO vẫn chấp nhận hình thức tố cáo bằng phản ảnh trực tiếp. Rất mong các cơ quan chức có ý kiến cụ thể PHẢN ÁNH trực tiếp của TẬP THỂ BAN THANH TRA NHÂN DÂN trường NGUYỄN TRƯỜNG TỘ là có hay không có cơ sở để PHÒNG GIÁO DỤC kiểm tra, xác minh.

Xem thêm bình luận
Tin khác