Trao nhầm trẻ sơ sinh: Nghi vấn dấu hiệu đánh tráo đứa trẻ

Bạn đọc

Nguyễn Tiến

(GDVN) - Người nhà sản phụ khẳng định, có những dấu hiệu của việc đánh tráo trẻ sơ sinh. Tuy nhiên phía bệnh viện bác bỏ thông tin này.

Gia đình sản phụ bức xúc

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện gia đình, ông Trần Bá Lượng cho hay, vào sáng 7/1 vừa qua, em dâu ông là chị Trần Thị Thủy (SN 1978 ở Miêu Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) mổ đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trao nhầm trẻ

Đến 8 giờ 45 phút cùng ngày, chị Thủy sinh được một cháu trai nặng 3,4 kg. Cháu bé sau đó được gắn số 550 ở cổ để đánh dấu: “Các bác sỹ có hẹn gia đình em tôi đến 15 giờ ngày 7/1 sẽ được nhận lại con,” ông Lượng cho hay.

Đến giờ, chồng chị Thủy là anh Trần Mạnh Hùng cùng ông Lượng đến nhận con, cháu. Tuy nhiên, khi đến viện, cả hai người không tìm thấy cháu bé nào mang mã số 550: “Lúc này, chúng tôi thông báo lại cho các bác sỹ và các nhân viên trực thì mọi người mới biết và đổ dồn đi tìm cháu,” ông Lượng bức xúc.

Sau 15 phút, các y bác sỹ mới phát hiện, cháu bé con chị Thủy đã bị trao nhầm cho gia đình chị Lê Kim Oanh, trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy Hà Nội. Chị Oanh cũng là một sản phụ vừa sinh cháu được đánh số thứ tự 585.

Theo ông Lượng, sự việc này thể hiện Bệnh viện đã có những sai phạm nghiêm trọng trong quy trình giao nhận trẻ sơ sinh: “Đáng nói là khi gia đình tôi yêu cầu được lập biên bản sự việc thì một nhân viên mặc áo xanh còn thách thức chúng tôi muốn thì cứ đi mà gặp lãnh đạo,” ông Lượng không giấu nổi sự bực mình.

Cháu bé bị bắt cóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ông cho biết thêm, theo thông tin gia đình nhận được, cháu bé bị “trao nhầm” có tiểu sử bệnh lý từ gia đình. Bởi vậy, ông đặt ra nghi vấn về việc “cố tình” đánh tráo trẻ với sự thông đồng của nhân viên điều dưỡng và gia đình sản phụ kia: “Gia đình chúng tôi chỉ muốn nhận được một lời giải thích rõ ràng cũng như lời xin lỗi từ phía bệnh viện,” ông Lượng nhấn mạnh.

Bệnh viện nhận sai sót

Ngày 10/1, đại diện bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có buổi gặp mặt với ông Lượng để làm rõ các vấn đề có liên quan. Tại buổi gặp này, ông Nguyễn Mạnh Trí, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện khẳng định: Để xảy ra sự việc này, bản thân các nhân viên y tá đã sai trong quy trình giao nhận trẻ cho gia đình. Mặc dù vậy, chắc chắn không có chuyện “đánh tráo” trẻ.

Lý giải về quy trình giao nhận trẻ, đại diện bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay khi sản phụ sinh, thì mẹ và bé đều đeo chung một số. Cả trên hồ sơ cũng có số, tổng cộng là phải có bốn số: “Khi đi nhận cháu bé, chúng tôi phải kiểm tra đầy đủ cả 4 số đó, đảm bảo trùng nhau thì chúng tôi mới cho nhận. Khi sinh xong, trong trường hợp sản phụ tỉnh thì chúng tôi sẽ thông báo luôn cân nặng em bé, cho mẹ nhìn con luôn,” vị đại diện bệnh viện cho hay.

Riêng trong sự việc xảy ra với sản phụ Thủy, ông Trí thừa nhận: So với quy trình thì đúng là sai: “Chúng tôi biết đó là sai và chúng tôi nhận là sai. Chúng tôi sẽ xử lí vấn đề này,” ông Trí nhấn mạnh.

Ông Trí cũng cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân liên quan tiến hành làm kiểm điểm.  Bệnh viện sẽ xem xét và kiên quyết xử lý những sai phạm theo đúng quy định để tránh xảy ra sự việc lần thứ hai, đồng thời bác bỏ những nghi ngờ về việc đánh tráo trẻ sơ sinh: “Giả sử có muốn đánh tráo thật thì cũng phải làm nhiều khâu chứ không đơn giản và cũng không ai làm thô thiển, lộ liễu như thế,” bác sỹ Trí bày tỏ quan điểm.

Nguyễn Tiến
Từ khóa :
Bệnh viện Phụ Sản , cháu bé , gia đình , nhân viên , Hà Nội , Quan Hoa , báo điện tử , em dâu
Trao nhầm trẻ sơ sinh: Nghi vấn dấu hiệu đánh tráo đứa trẻ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác