Trẻ con phải được đến trường, phản đối xây chợ là việc người lớn

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Tình trạng cha mẹ học sinh không cho con em mình đến trường để phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại đang xảy ra tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội.

Để phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại tại bãi đỗ xe thuộc chợ Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội các tiểu thương ở đây đã đồng loạt phản đối, căng băng rôn khẩu hiệu.

Điều đáng nói ở đây, không chỉ các tiểu thương trực tiếp kinh doanh tại chợ Nành phản đối mà còn kéo theo cả hàng trăm, thậm chí lên đến hàng nghìn em học sinh đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã. Phần lớn học sinh ở đây đều là con em của các tiểu thương này.

Vụ việc được cho là đỉnh điểm, xảy ra vào hôm 22/12, hầu hết các em học sinh đang theo học tại hai trường nói trên đều phải nghỉ học để tham gia phản đối. Các em tụm năm, tụm bảy trên tay cầm theo cờ tổ quốc, trống chiêng gõ liên tục tại các cổng trường.

Trường tiểu học xã Ninh Hiệp nơi bậc phụ huynh, các em học sinh tụ tập phản đối xây dựng trung tâm thương mại. Ảnh Trần Việt.​

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khu vực bãi đỗ xe nằm cạnh chợ Nành là nơi để xe của khách hàng khi đến chợ giao dịch.

Năm 2013, thành phố Hà Nội có chủ trương thu hồi giao cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại và phát triển Vĩnh Phát xây trung tâm thương mại.

Lo ngại trước việc gửi xe của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề buôn bán nên các tiểu thương (đa phần là người dân địa phương) đã đồng loạt phản đối không cho xây dựng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục huyện Gia Lâm đã báo cáo lên huyện và đồng thời xin ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng giáo dục, đã trực tiếp xuống địa phương nắm bắt tình hình. Ông Cường cho biết, đã chỉ đạo cán bộ giáo viên của các trường trực tiếp ra cổng đón học sinh, bình tĩnh tuyên truyền, vận động người dân ổn định tình hình và tiếp tục đưa con em đến lớp.

Mặc dù đã được các thầy cô giáo hai trường vận động, nhưng sáng ngày 23/12, khi phóng viên có mặt tại Trường tiểu học Ninh Hiệp thì tình trạng tụ tập, gây mất trật tự vẫn diễn ra.

Các bậc phụ huynh và em học sinh đều đứng ở cổng trường vẫn tiếp tục tung cờ, đánh trống gây mất an ninh trật tự.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 23/12, bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ninh Hiệp cho biết: "Hôm nay tình hình đã có phần dịu hơn, chúng tôi đã làm công tác tư tưởng cho các bậc phụ huynh cũng như các cháu thông qua nhiều hình thức, vừa kết hợp tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, nhắn tin trực tiếp vào số điện thoại, liên lạc qua sổ liên lạc điện tử…

Theo kiểm tra sĩ số đầu giờ, thì sáng nay trường đã có 734 em đến học và số học sinh đến lớp có thể sẽ còn tăng lên. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm tra cho đến cuối giờ chiều".

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Hiệu trưởng trường tiểu học Ninh Hiệp trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Trần Việt.

Đánh giá về việc phụ huynh học sinh không cho con em đến lớp để phản đối xây dựng cô Minh nói: “Tôi không biết việc xây dựng trung tâm thương mại có ảnh hưởng đến kinh doanh của các bậc phụ huynh hay không, nhưng trước mắt mà nói, việc ngăn cấm không cho các em đến trường là điều vô cùng thiệt thòi với các em.

Các em đang tuổi ăn, tuổi học, có quyền được vui chơi cùng bạn bè trang lứa.

Việc bắt các em nghỉ học để phản đối theo cha me sẽ làm phần nào ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ. Ngày nay trẻ dễ dàng tiếp xúc với nhiều thứ xấu thông qua các trang mạng, trò chơi hay kể cả môi trường sinh hoạt của các em.

Chính vì vậy sự việc diễn ra lần này cần phải được phụ huynh nhìn nhận một cách tích cực, tránh gây sự hoang mang, lo lắng, bất ổn về tinh thần của các em".

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tr., có con đang học tại trường Trung học cơ sở Ninh Hiệp cho biết: "Ai cũng muốn con cái mình được học hành đàng hoàng, để nuôi được các cháu ăn học, chúng tôi cũng phải làm ăn buôn bán mới có tiền, giờ thu hồi bãi trông xe, người ta vào mua hàng không có chỗ để, chúng tôi gặp khó khăn trong việc kinh doanh, bắt buộc chúng tôi phải làm vậy".

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm đưa ra giải pháp để tránh tình trạng các bậc phụ huynh kéo dài thời gian, làm ảnh hưởng đến công việc học tập của các cháu.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Việt
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , học tập , Sở Giáo Dục Đào Tạo , giáo viên , phụ huynh , website , trung học cơ sở
Trẻ con phải được đến trường, phản đối xây chợ là việc người lớn
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Trần Đăng Ẩn
4

Bạn qazew cho rằng các bậc cha mẹ không cho con đi học là gián tiếp làm mất uy tín của Việt nam, vậy hỏi bạn, chính quyền (có thể vì lợi ích cá nhân lãnh đạo) đã lấy bãi giữ xe của chợ như vậy chẳng khác nào cắt thu nhập của họ thì có coi là trực tiếp gây mất uy tín Việt Nam không?

Lê Kim Thoa
9

Căn nguyên của việc trẻ em không đến trường là do người lớn, mà cụ thể ở đây là chính quyền huyện HN giao đất công cho công ti Vĩnh Phát xây trung tâm thương mại, ảnh hưởng tới việc kinh doanh của các hộ dân chợ Ninh Hiệp. Để tạo sức ép phản đối việc này, các hộ dân đã không cho con đến trường. Xin lưu ý, rất nhiều đất công được sang nhượng vì những nhóm lợi ích khác nhau ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng. Chính quyền HN rất cần lắng nghe và giải quyết thấu tình, đạt lý chuyện này, tránh tạo bất ổn trong cuộc sống dân Ninh Hiệp.

Nguyễn Thanh Tùng
4

Gửi qazew, "bắt trẻ con nghỉ học dù là vì lí do gì cũng là vi phạm công ước của LHQ về quyền con người (điều số 15 trong số 30 điều) qua đó gián tiếp làm mất uy tín của VN khi để tình trạng này xảy ra (VN mình đã kí tên trong bản công ước này và hứa là sẽ thực hiện nghiêm chỉnh). Dù bạn nói gì đi nữa thì các bậc cha mẹ vẫn sai khi làm vậy." Đừng đẩy cha mẹ và học sinh vào con đường này. Nhà nước biết là có vi phạm công ước đã ký kết sao còn triển khai các kế hoạch làm mất đi nơi làm việc và kiếm tiền sinh sống của cha mẹ gia dình các em nhỏ? Làm như vậy các cấp chính quyền có nghĩ đến các em nhỏ này không hay chỉ nghĩ thu được bao nhiêu tiền từ các kế hoạch này vậy? Đấy là chưa nói đến số tiền đó có bị tham nhũng chui tọt vào túi các quan không nữa kìa?.

Nguyễn Thanh Tùng
3

Đồng ý với anh Nguyễn Văn Tr., có con đang học tại trường Trung học cơ sở Ninh Hiệp cho biết: "Ai cũng muốn con cái mình được học hành đàng hoàng, để nuôi được các cháu ăn học, chúng tôi cũng phải làm ăn buôn bán mới có tiền, giờ thu hồi bãi trông xe, người ta vào mua hàng không có chỗ để, chúng tôi gặp khó khăn trong việc kinh doanh, bắt buộc chúng tôi phải làm vậy". Học sinh làm sao yên tâm ngồi học khi mà nỗi lo cha mẹ chúng mất chỗ làm ăn buôn bán kiếm tiền nuôi chúng hàng ngày và đóng học phí cũng như các khỏan Trường Phí khác. Hãy làm hết sức mình vì điều tốt cho con trẻ. Đừng vì cái lợi ích vị kỷ trước mắt mà làm hại đến trẻ em hôm nay vì những đứa trẻ này sẽ là giưừong cột cuả nước nhà trong tương lai đấy các bậc lãnh đạo và cha mẹ ơi. Chính quyền, cán bộ nhà nước và các nhà kinh doanh phải làm gương trước. Hãy mau mau hành động để ổn định cuộc sống của gia đình lũ trẻ và ổn định tâm tư tình cảm của các em để các em yên tâm cắp sách đến trường lo việc học hành cuẩ các em đi.

Vũ Thị Phương
20

Trẻ con phải được đến trường. Nhưng trước khi đến trường, các cháu phải được ăn, khi đến trường, các cháu phải có quần áo, sách bút và tiền học phí. Nếu cha mẹ các cháu không lo được đầy đủ những cái đó, thì trẻ con có được đến trường không?

Phản biện
2

Tới qazew: Cái công ước ấy sẽ bị vứt vào sọt rác nếu bố mẹ chúng không làm ra tiền để nuôi chúng ăn học, cái ăn chẳng đủ thì đừng mong làm được điều gì, bạn hãy học thêm về kinh tế đi nhé. Nếu Nhà nước đã kí Công ước đó thì hãy làm bài bản nuôi dạy thế hệ trẻ như các nước phát triển ấy, lúc đó hãy đòi hỏi người dân thực hiện Công ước này. Tóm lại, đừng lí thuyết suông bạn ạ.

qazew
1

bắt trẻ con nghỉ học dù là vì lí do gì cũng là vi phạm công ước của LHQ về quyền con người (điều số 15 trong số 30 điều) qua đó gián tiếp làm mất uy tín của VN khi để tình trạng này xảy ra (VN mình đã kí tên trong bản công ước này và hứa là sẽ thực hiện nghiêm chỉnh). Dù bạn nói gì đi nữa thì các bậc cha mẹ vẫn sai khi làm vậy.

pham van long
5

Có chuyện rồi ,học trò như tờ giấy trắng ...

Xem thêm bình luận
Tin khác