Trưởng phòng giáo dục quận Bình Tân thừa nhận "điều kỳ lạ" của ngành là có thật

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Việc công bố trước ban ra đề thi trước kỳ thi tuyển công chức của ngành là có, nhưng về sau, văn bản này đã bị hủy do nó không đúng thẩm quyền ban hành.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, TP.HCM – ông Ngô Văn Tuyên đã thông tin như trên trong buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 14/10 về những điều kỳ lạ đã và đang xảy ra tại ngành Giáo dục quận.

Nói về sai phạm của Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tân Tạo Nguyễn Thanh Liêm không đứng lớp giảng dạy trong 7 năm qua, nhưng vẫn nhận phụ cấp giảng dạy dành cho lãnh đạo hàng trăm triệu đồng, ông Ngô Văn Tuyên thừa nhận, sai phạm này của thầy Liêm là quá rõ ràng.

Nguyên nhân của việc này, theo ông Tuyên là do các Hiệu trưởng vận dụng Thông tư liên tịch số 01 năm 2006 của liên Bộ Giáo dục, Tài Chính và Nội vụ, trong đó có nội dung: Việc phân công giảng dạy đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mỗi trường.

Do đó, thầy Liêm đã thực hiện sinh hoạt dưới cờ, có lồng ghép giáo dục đạo đức và hướng nghiệp cho học sinh, nên dẫn tới việc thực hiện giảng dạy chưa đúng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Hiệu trưởng trường Tân Tạo không đứng lớp giảng dạy 7 năm, nhưng vẫn nhận phụ cấp (ảnh: T.Q)

Ngoài ra, do Hiệu trưởng còn phải kiêm nhiệm thêm nhiều chức vụ khác như Bí thư Chi bộ, Đảng ủy viên tại phương, Chủ nhiệm câu lạc bộ quản lý cấp trung học cơ sở…nên khó có thời gian để bố trí việc giảng dạy thích hợp, thời gian đầu tư cho nội dung bài dạy, làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây thiệt thòi cho học sinh.

Những điều kỳ lạ xảy ra tại ngành Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân.

Để xảy ra sai phạm này, lỗi cũng có một phần ở khâu quản lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, nhất là ở bộ phận tham mưu thiếu sự kiểm tra, đối chiếu, giám sát.

Kể từ khi chính thức đảm nhiệm chức vụ này (tháng 9/2014), khi phát hiện sự việc, “Tôi đã chỉ đạo các bộ phận kiểm tra , rà soát và có sự xét duyệt kỹ càng hơn”.

Về hướng xử lý đối với thầy Nguyễn Thanh Liêm, người đứng đầu ngành giáo dục quận Bình Tân đã nhấn mạnh: Chắc chắn sẽ phải thu hồi số tiền mà thầy Liêm đã nhận trái quy định.

Tuy nhiên, việc thu hồi bao nhiêu tiền, có giống với kết luận thanh tra của UBND quận Bình Tân hay không, hiện các cơ quan có liên quan của quận đang tính toán, thống kê lại.

Song song đó, thầy Liêm có thể còn phải chịu hình thức kỷ luật, nhưng phải tiến hành từng bước, do UBND quận làm, vì thầy Liêm là cán bộ, công chức của quận.

Về những nghi ngại của giáo viên trường Tân Tạo liên quan đến năng lực điều hành, năng lực chuyên môn của Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Liêm, ông Ngô Văn Tuyên cho biết: Thầy Liêm đã từng được quận quy hoạch là cán bộ kế cận ở vị trí Phó Trưởng phòng Giáo dục quận.

Thầy Liêm cũng là một trong những người đầu tiên gầy dựng, đầu tư trường trung học cơ sở bán trú, tăng cường tiếng Anh của quận. Trường do thầy Liêm làm Hiệu trưởng cũng thường xyên đạt thành tích tốt của quận, thành phố.

Đối với nội dung công bố công khai ban ra đề thi trước kỳ thi tuyển công chức, viên chức của ngành giáo dục quận, ông Ngô Văn Tuyên xác nhận với chúng tôi rằng có sự việc này xảy ra.

Đây là quyết định số 1070 được chính ông Ngô Văn Tuyên ký ngày 14/8/2015, trước khi kỳ thi này diễn ra, đăng công khai trên trang điện tử của phòng, các trường theo dõi tại đây.

Quyết định 1077 thông báo nội dung hủy bỏ quyết định 1070 ra ngày 18/8 (Ảnh: T.Q)

Thế nhưng, sau khi tham khảo kỹ điều 23 của thông tư 16/2012 của Bộ Nội Vụ về quy chế xét tuyển công chức, viên chức, thì ông Ngô Văn Tuyên với tư cách là Chủ tịch hội đồng thi tuyển không được ký quyết định thành lập ban ra đề thi, mà người ký văn bản này phải là Trưởng ban ra đề thi.

Do vậy, được sự góp ý của Phòng Nội Vụ quận Bình Tân, ngày 18/8/2015, ông Ngô Văn Tuyên đã ký quyết định số 1077, với nội dung hủy bỏ quyết định số 1070. Điều đáng nói, quyết định này không được đăng tải công khai trên mạng, nên dư luận không biết việc này, nên đã hiểu chưa đúng bản chất sự việc.

Bảng phân công các thành viên ban ra đề thi kỳ thi tuyển công chức ngành giáo dục Bình Tân (Ảnh: T.Q)

Cùng lúc, ngày 18/8, Trưởng ban ra đề thi của kỳ thi này là ông Phan Thành Lập – Phó Trưởng phòng  Giáo dục quận cũng ra quyết định thành lập ban ra đề thi với 2 thành viên, chứ không phải 4 thành viên như quyết định 1070.

Trong đó, 2 thành viên bị cắt bỏ là do cũng là thành viên của ban giúp việc, mà giáo viên cũng thắc mắc là 2 thành viên này không có trình độ chuyên môn trên Đại học như thông tư 16 quy định.

Thế Quân
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , giáo dục , Tiếng Anh.
Trưởng phòng giáo dục quận Bình Tân thừa nhận "điều kỳ lạ" của ngành là có thật
Bình luận
Hoàng Thị Ngần
57

Khong biết nói làm sao với GV nữa. Bản than toi thấy Thầy Liêm có rất nhiều sai phạm, nhưng toi chỉ mới biết cách đây ít ngay bởi toi hoàn toàn hoang mang khi làm việc cùng Thầy NGUYỄN Thanh Liêm hiệu trưởng Trường THCS Tân Tạo. Toi sẵn sàng nhường lại chứ khong thích làm việc theo kiểu áp đặt. Có lẽ người trong cuộc nói đúng khi nhận định về Thầy Liêm. Qua báo giaoduc.net.vn toi hy vọng có thêm được nhiều Thoòng tin hơn nữa vào những lúc như thế này. Toi chỉ biết lặng im và nghe theo, bay giờ toi thật sự hoang mang khi sắp kết thúc năm và cũng là lúc toi phai đối mặt với sự thật "thật là đau lòng" khi biết điều này.

MAI LÙN
12

Nghe giáo viên phàn nàn chị Ngần kế toán ăn chặn tiền một cách công khai và thách thức ai dám tố cáo Chị. Tôi đề nghị tập thể giáo viên trường THCS Tân Tạo yêu cầu Công đoàn ngành và Thanh tra quận vào cuộc điều tra, để lấy lại lòng tin của viên chức những người lao động chan chính.

Thanh Nam
161

Từ khi ông Tuyên ngồi vào cái ghế Trưởng phòng Giáo dục thì Ngành Giáo dục quận Bình Tân được lên mặt báo liên tục (toàn là cái xấu).......Không hiểu biết cho nên làm cái gì cũng tầm bậy.Không biết Ngành Giáo dục Bình Tân sẽ đi về đâu?

Thanh Hà
156

Nghề giáo được xã hội vinh danh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Có biết bao nhiêu thầy cô vẫn từng ngày lên lớp, tận tụy với học sinh của mình với đồng lương không đủ sống. Nhưng nhũng người làm quản lý giáo dục trong quận Bình Tân lại xa rời học trò. Họ chỉ quan tâm đến những việc có lợi cho bản than mà không tuân thủ: CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) Điều 7. Định mức tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng 1. Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. 2. Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần. Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần. Nhà nước quy định số tiết nghĩa vụ với quản lý các trường là để muốn họ giữ được cái gốc là giáo viên, muốn họ làm được những việc ở điều 7.1. Nhưng tiếc thay không hiệu trưởng hiệu phó nào tuân thủ quy đinh nhà nước hết. Gần tới ngày 20.11 rồi. Lãnh đạo PGD quận Bình Tân phải làm sao để xứng đáng nhiệm vụ mà Đảng và nhà Nước đã giao. Xứng đáng với niềm tin của các bậc PHHS. Và nhất là xứng đáng với sự tri ân, với lời ca tiếng hát, những lời chúc tốt đẹp nhất từ học trò. Xin cảm ơn báo giaoduc.net.vn

Hoa Huệ
154

Bạn rất hiểu biết và nắm vững luật, cảm ơn bạn về bài viết này. Đúng sắp 20/11 rồi nhưng sự nghiệp Giáo dục của quận Bình Tân đang dần dần xuống cấp bởi tầm nhìn, cái tâm của mấy vị CBQL ngành GD quận Bình Tân đã đi ngược với đạo đức nhà giáo. trong khi sự nghiệp GD họ làm ngơ như những kẻ bơ vơ nơi phố chợ, rất nhiều bức xúc của Giáo viên, PHHS và các tầng lớp trí thức nhờ báo giaoduc.net.vn làm mạnh tay hơn nữa và lên án tội tham nhũng, nhũng nhiễu làm xấu đi hình ảnh Người Giáo viên Nhân dân trong thời kỳ đổi mới

Tấn Khanh
163

Toi cũng như tất cả các GV khác rất bất bình vì có những cán bộ quản lý thiếu tính giao dục. Cảm Ơn bạn Tấn Ngọc đã cho chúng tôi thấy được số lượng tham nhũng nhiều như thé nào. Vậy theo toi ông Nguyễn Thanh Liêm, HT THCS Tân Tạo ngoài khoản tiền tham nhũng PC ưu đãi 30% nhiều năm phải nộp trả Ngân sách nhà nước thì số tiết nghĩa vụ ông Liêm đã nhận cùng lương hàng tháng, số tiết nghĩa vụ phải làm để nhận lương hàng tháng là 74 tiết/ năm học. Như vậy ông Liêm không làm việc trong suốt 8 năm qua mà vẫn hưởng lương (Quá nghịch lý), ông không làm việc nghĩa là không hoàn thành nhiệm vụ được giao, theo luật quy định thì từ 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì Đuổi việc. Vậy 8 năm nay ông Nguyễn Thanh Liêm không hoàn thành nhiệm vụ, chiếu theo luật quy định thì phai đuổi việc Viên chức quản lý ông Nguyễn à thanh Liêm, hiệu trưởng trường THCS tan tạo tổng cộng là 4 lần liên tục. Thế sao ông này vẫn còn đang làm việc mà không thấy có vấn đề xử lý vè các mặt, qua bài viết này toi và tất cả các đồng nghiệp hiện đang cong tác trong ngành giáo dục mong báo giaoduc.net.vn chuyển những thắc mắc của chúng tôi tới ông Ngô Văn Tuyên, trưởng phòng GD quận Bình Tân để làm rõ những sai phạm Quá rõ ràng này. Vì theo lời ông Liêm qua các buổi họp hđsp nhà trương ông Liêm khẳng định không chỉ cấp THCS mà con cấp TiH và ... đều không làm vẫn hưởng có sao đâu? Hơn nữa HT, PHT còn ép GV phải xác nhận cho các CBQL là có trực tiếp giảng dạy trong khi các vị này chưa một lần ghé thăm bục giảng...

Tấn Ngọc
165

Tôi và các bạn của mình là các giáo viên đang công tác trong quận Bình Tân, chúng tôi và các em học sinh đang rất hoang mang và mât niềm tin về lãnh đạo của mình. Tôi thấy sự việc này mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín người thầy. Tôi thấy sự việc không đơn giản là không đứng lớp nhưng vẫn nhận tiền thâm niên nhà giáo, mà thực chất tất cả các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng còn nợ tiết nghĩa vụ vì không thực dạy. Hiệu trưởng là 2 tiết/tuần*37 tuần là 74 tiết/ năm. Hiệu phó là 4 tiết/tuần*37 tuần là 148 tiết/ năm. Như vậy hiệu trưởng và hiệu phó đã không hoàn thành nghĩa vụ mà vẫn nhận lương và tiền phụ cấp thâm niên nhà giáo. Trong khi giáo viên chúng tôi nếu thiếu 1 tiết nghĩa vụ thôi thì cũng phải trực giám thị ở trường 1 buổi hay trừ vào tiết tăng ở trường 2 buổi. Tôi và các đồng nghiệp, phụ huynh học sinh và các em học sinh trong quận Bình Tân nhờ báo giaoduc.net.vn gởi đến thầy trưởng phòng Ngô Văn Tuyên những thắc mắc, trăn trở này. Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thành Thật
180

Tôi là PHHS khi được tận mắt thấy báo giaoduc.net.vn viết bài về trường Tân Tạo. Toi xin có mấy lời như sau: đã chấp nhận vào nghề dạy học phai có tâm vơi nghề, đạo Đức là điều rất quan trọng, toi không thể ngờ vẻ bề ngoài thầy Nguyễn Thanh Liêm có vẻ như chất phác nhưng hòm nay khi con toi mở báo giáo dục điện tử Việt Nam ra đọc thì mơi thấy sự tin tương của chúng toi là "lầm tưởng". Trong các buổi họp PHHS thầy Liêm vẫn nêu cao tinh thần liêm chính nhưng qua báo Chí, có lẽ cái tên Thanh Liêm không xứng đáng và đã phụ lòng bậc sinh thành dưỡng dục người đã đặt niềm tin vào thế hệ mai sau. Quan điểm của chúng tôi cũng từng dạy con là phải lao động mới xứng đáng nhận được tình yêu thương của cha mẹ và bạn bè, nhưng đến trường học trái lại Thầy Liêm lại gieo cho các cháu sự ỉ lại vào quyền lực, cậy làm lớp trưởng thì không phải trực nhật, lau bảng, lao động tập thể ...v.v. Bản thân Thầy Liêm không dạy mà sao lại được nhận tiền lương hàng tháng, chẳng lẽ bộ phận giúp việc và giao vien bù nhìn hết hay sao? Khi để xảy ra sự việc này nhiều năm liền, tôi có dịp được tiếp xúc vơi Thầy Liêm, ông Liêm cho rằng không dạy nhưng làm việc khác, hơn nữa cơ chế cả quận Bình Tân đều vậy mà, kể cả trưởng phòng mơi len ngày trước có tham gia giảng dạy đâu. Nếu biểu toi (ong Liêm) sai thì ông Tuyên (trưởng PGD) phai nhận trách nhiệm trước kìa. Nói đến đây toi hụt hẫng vo cùng khi nghe chính ông Nguyễn Thanh Liêm trả lời với toi như vậy vơi vai trò toi là PHHS hỏi chuyện. Thật xấu hổ cho các...

Xem thêm bình luận
Tin khác