Vi phạm pháp luật, bố con "bầu" Đệ có thấy xấu hổ khi mang danh đại biểu?

Bạn đọc

BẢO MINH

(GDVN) - Người trúng cử mà bất chấp lợi ích quốc gia, nhằm thu vén lợi ích cá nhân thì không xứng đáng với hai từ "đại biểu".

Chỉ trong vòng hơn một tháng sau khi công bố danh sách người trúng cử Đại biểu Quốc hội, thì 2 trong số 495 Đại biểu Quốc hội đã bị bãi miễn tư cách Đại biểu Quốc hội vì có liên quan tới những sai phạm cá nhân. 

Trước đó, cơ quan có thẩm quyền đã bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến, với lý do không trung thực khi kê khai hồ sơ ứng cử.

Tương tự, bà Châu Thị Thu Nga cũng bị bãi miễn tư cách Đại biểu Quốc hội với lý do liên quan tới những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng...

Ở cấp thấp hơn (Đại biểu Hội đồng nhân dân), dư luận đang "dậy sóng" với câu chuyện, bố, con “bầu” Đệ (ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016-2021), và ông Nguyễn Văn Thành (con trai ông Đệ) là Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Thanh Hóa), cùng nhau vi phạm nghiêm trọng pháp luật về trật tự xây dựng.

Nhưng sai phạm từ những vụ việc điển hình kể trên chỉ được phát giác khi mọi chuyện… đã rồi.

Trở thành Đại biểu để tư lợi?

Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và pháp luật (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam) nhận định: “Người trúng cử mà bất chấp lợi ích của nhân dân, quốc gia, nhằm thu vén lợi ích cá nhân thì không xứng đáng với hai từ "đại biểu". 

Hay nói cách khác, là đại biểu mà vi phạm pháp luật, thì làm sao có thể đại diện cho cử tri, nói được tiếng nói của quần chúng ?!".

Với nhiều trọng trách trên vai, đồng thời là đại biểu nhân dân nhưng ông Đệ không tuân thủ pháp luật. Ảnh Internet.

Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao cho rằng, việc nhiều đại biểu là doanh nhân vi phạm pháp luật, bị phát giác quá trình hoạt động thường là những người có động cơ không trong sáng khi tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân.

“Những người được bầu vào vị trí Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân đa số là những người có kiến thức, hiểu biết pháp luật.

Do đó, nói họ không biết luật dẫn đến vi phạm pháp luật là không hợp lý.

Nói như vậy để thấy rằng, động cơ để họ đạt được mục

đích trở thành đại biểu không loại trừ việc cá nhân đó lợi

Ai cấp súng, cho phép công ty của “bầu Đệ” sử dụng xe biển xanh để hoạt động?

dụng chức danh này để vụ lợi cá nhân thay vì mục đích cộng đồng".

Cũng theo Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao, vì cái danh đại biểu nên không ít người sẵn sàng “chạy” để có ghế.

“Nhiều người từng đặt vấn đề, có thể “chạy” được đại biểu hay không? Tôi cho rằng, có thể có. Hình thức của việc “chạy” này không khác gì việc chạy chức, chạy quyền. 

Đồng quan điểm trên PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII (đoàn Hà Nội) phân tích thêm:

“Việc để xảy ra tình trạng đại biểu vi phạm pháp luật, có nguyên nhân từ việc buông lỏng quản lý về công tác nhân sự, chạy chức chạy quyền, lợi ích nhóm tồn tại khá lâu.

Điều này dẫn tới việc làm giảm niềm tin của cử tri đối với đại biểu cơ quan dân cử...”.

Đề xuất lập "ủy ban đặc biệt" rà soát lại tư cách Đại biểu

Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao cho rằng, việc để lọt người không xứng đáng vào Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân có nguyên nhân từ hạn chế trong công tác bầu cử, giám sát đại biểu sau bầu cử.

“Phải nói thẳng rằng, chúng ta chưa có thiết đủ mạnh để

 

Bóc mẽ động cơ khiến bầu Đệ liên tục tố Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa

thực hiện việc giám sát công tác hiệp thương, bỏ phiếu, kiểm phiếu... Điều này khiến người dân nghi ngờ về sự minh bạch trong công tác bầu cử.

Mặt khác, với sự lỏng lẻo về công tác nhân sự, sẽ dẫn tới việc người ta sẵn sàng bỏ tiền ra “chạy” để có chân trong danh sách hiệp thương, bầu cử, trúng cử”, Tiến sĩ, Luật Sư Hoàng Ngọc Giao nhận định.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và pháp luật kiến nghị, cơ quan có thẩm quyền nên dũng cảm bãi miễn đại biểu vi phạm pháp luật để lấy lại niềm tin của người dân đối với cơ quan dân cử, tránh trường hợp Quốc hội hay Hội đồng nhân dân làm việc được một thời gian, lại phát hiện đại biểu vi phạm. 

Từ những sự việc trên, TS. Hoàng Ngọc Giao nêu đề xuất: “Cần ra soát lại tất cả, có hệ thống các Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân để đảm bảo về mặt chất lượng đại biểu. 

“Chúng ta có thể lập một cơ quan đặc biệt thẩm tra lại tư cách đại biểu, rà soát lại số Đại biểu đã được bầu.

Nếu trong trình kiểm tra phát hiện sai sót thì nên dũng cảm sửa sai. Có làm được như vậy mới lấy lại được lòng tin của người dân đối với cơ quan dân cử", Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao đề xuất.

BẢO MINH
Từ khóa :
Nguyễn Văn Đệ , Đại biểu Quốc hội , vi phạm pháp luật , Thanh Hóa , bầu đệ
Vi phạm pháp luật, bố con "bầu" Đệ có thấy xấu hổ khi mang danh đại biểu?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hoàng Lưu
0

Như vậy thì cả hai bố con ông bầu Đệ này quả là không xứng đáng với trọng trách hiện nay .

Thường Dân
2

Cứ gọi luôn là ông Nguyễn Văn Đệ, sao lại cứ phải là "bầu bí" làm gì cho dài dòng(?).

Đỗ Nhạc
2

Có lẽ bầu Đệ đa có người chống lưng, không chỉ một người mà một nhóm người. Với tinh thần quyêt liệt chống tiêu cực của Chính phủ khóa mới chúng ta tin sẽ đưa được nhóm người ấy vào quỹ đạo của Pháp luật.

Du Mai
4

Nhờ có quê hương Thanh hóa mà bầu Đệ giờ đây có khối tài sản kếch xù mà bất kỳ một đại gia nào ở Thanh hóa cũng phải kính nể. Thế mà bầu Đệ sao lại thiếu trách nhiệm xây dựng Thanh Hóa đến như vậy? Buồn quá... bầu Đệ ơi...

Trandinh
0

Rối như canh hẹ không tin nổi việc này là có thật 100 % ở Thanh Hóa

Ngọc Vân
2

Tự rút đi ông Đệ ơi, xấu mặt quá.

Dân thường
6

"Đại biểu" có lẽ đây là cái để ông này làm càn. Buồn quá bầu Đệ ơi!

nguyễn văn thanh
2

bất chấp lợi ích quốc gia, nhằm thu vén lợi ích cá nhân thì không xứng đáng với hai từ "đại biểu" là đại biểu mà vi phạm pháp luật, thì làm sao có thể đại diện cho cử tri, nói được tiếng nói của quần chúng ?

Xem thêm bình luận
Tin khác