Vụ mất xe tại nhà hàng My Way: Phán quyết của Tòa án thiếu công bằng?

Bạn đọc

Nguyễn Tiến

(GDVN) - Ngày 10/5 TAND quận Cầu Giấy đã bác đơn kiện của anh Toàn kiện Công ty Cổ phần My Way Hospitality khiến cho “khổ chủ” này lại phải tiếp tục kháng cáo để tìm lại công lý cho mình.

Ngày 10/5, Toà án nhân dân quận Cầu Giấy đã mở phiên toà xét xử vụ án dân sự, theo đó nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn kiện Công ty cổ phần My Way Hospitality về việc mất chiếc xe máy Honda PS tại nhà hàng My Way (địa chỉ 24T2 Trung Hoà – Nhân Chính) vào ngày 13/2/2011.

Mặc dù nhân chứng quan trọng nhất là bà Đinh Thị Thuỷ - lễ tân của nhà hàng - người đại diện cho My Way đón tiếp anh Toàn hôm chiếc xe bị mất vắng mặt, Toà vẫn chỉ dựa vào lời khai của phía đại diện nhà hàng, đồng thời bác toàn bộ chứng cứ của bên khởi kiện (bao gồm băng ghi âm, ảnh chụp…) để kết luận My Way vô can.

Hiện trường vụ mất xe do anh Toàn chụp lại

Trở lại diễn biến của vụ việc này, anh Vũ Song Toàn (SN 1977) cho biết ngày 13/2/2011 anh đi xe máy Honda PS BKS 29Y1 – 1673 đến nhà hàng My Way (24T2 Trung Hoà – Nhân Chính để tiếp khách). Khi dựng xe trước cửa nhà hàng, quan sát không thấy có nhân viên bảo vệ đón tiếp và trông xe như thường lệ, anh Toàn đã cẩn thận khoá xe và tiến vào cửa chính hỏi nhân viên lễ tân (tên Đỗ Thị Thuỷ) xem có để xe ở đó được không. Cô Thủy gật đầu. Khoảng hơn 1 tiếng sau, anh Toàn ra lấy xe thì phát hiện xe của mình đã mất.

Ngay sau đó, anh Toàn thông báo cho quản lý nhà hàng về sự việc và chụp ảnh lại hiện trường nơi chiếc xe bị mất. Khi làm việc với nhà hàng My Way, tổ bảo vệ và người quản lý nhà hàng đều tỏ ra bối rối, thừa nhận trách nhiệm của mình và “mong khách hàng thông cảm”. Phía My Way hứa sẽ giải quyết ổn thoả, không để khách hàng phải chịu thiệt hại cũng như thất vọng.

Mặc dù vậy, một thời gian dài sau khi xảy ra vụ việc, My Way vẫn “phớt lờ” trách nhiệm của mình, buộc anh Toàn phải khởi kiện ra toà án nhân dân quận Cầu Giấy. Tại phiên toà, phía My Way trắng trợn chối bỏ trách nhiệm của mình.

Người đại diện My Way cho rằng nhà hàng này hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm gì về việc mất xe của anh Toàn vì anh không có một thoả thuận gửi giữ nào với họ. Nếu so sánh với chứng cứ trong cuốn băng ghi âm mà anh Toàn và các nhân chứng ghi lại được sau khi mất xe thì nảy sinh mâu thuẫn lớn. 

Chủ tọa phiên tòa Lê Thị Khanh

Trong các lời thoại ghi được với đại diện nhà hàng này, họ đều công nhận việc mất xe là có thật. Ngay cả phía My Way trong quá trình hoà giải cũng đề nghị “chia sẻ rủi ro” với anh Toàn. Một câu hỏi đặt ra là tại sao My Way lại hào phóng chia sẻ rủi ro với khách hàng trong khi đó lại không chịu nhận trách nhiệm về mình?

Trong suốt quá trình diễn ra phiên toà, luật sư Trương Anh Tú – người bảo vệ quyền lợi của anh Toàn đã đặt ra nhiều câu hỏi sắc sảo khiến người đại diện bên phía nhà hàng My Way lúng túng. Theo đó, tất cả những ai có mặt tại phiên toà đều thấy rõ My Way vừa hời hợt trong khâu giao – nhận tài sản (xe cộ) của khách hàng, vừa vô trách nhiệm trong khâu giải quyết sự cố xảy ra.

Mâu thuẫn lớn nhất nằm ở chỗ người quản lý và tổ bảo vệ nhà hàng My Way trong các buổi làm việc trước đó với anh Toàn đã thừa nhận sai sót, đồng thời hứa sẽ có biện pháp đền bù thoả đáng, nhưng đến nay, trước phiên toà, người đại diện của họ đã một mực phủ nhận trách nhiệm của mình.

Những người làm chứng cho anh Toàn (là ông Đỗ Doãn Hoàng và ông Hoàng Văn Sáng) đã đưa ra được nhiều bằng chứng xác thực về những cuộc làm việc với công an phường Trung Hoà, với nhân viên bảo vệ, với cô Đỗ Thị Thuỷ – lễ tân của nhà hàng My Way, qua đó khẳng định sự việc anh Toàn bị mất xe máy PS (BKS 29 Y1 – 1673) ngày 13/2/2011 tại nhà hàng My Way (24T2 Trung Hoà – Nhân Chính) là có thật. 

Tuy nhiên, chủ toạ phiên toà, bà Lê Thị Khanh vẫn một mực căn cứ vào lời khai sau đó của bà Đinh Thị Thuỷ (bà này phủ nhận việc nhận xe máy của anh Toàn) và còn bác luôn đề nghị của đại diện VKS có mặt tại phiên tòa yêu cầu giám định băng ghi âm để coi đó là căn cứ quan trọng trong vụ án và việc định giá chiếc xe PS của anh Toàn?. Với lập luận riêng của mình, Toà tuyên bố bác đơn kiện của anh Toàn và phía My Way không phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho anh Toàn.

Cực kỳ bất bình với phiên toà xét xử được đánh giá là chưa thể hiện sự công bằng, anh Toàn và luật sư của mình cho biết sẽ kháng cáo và theo kiện lên cấp cao hơn.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú về vụ án này. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên…
Nguyễn Tiến
Từ khóa :
my way , nhà hàng mất xe , trách nhiệm , tòa án ,
Vụ mất xe tại nhà hàng My Way: Phán quyết của Tòa án thiếu công bằng?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác