Vụ tư dinh ở Hải Dương: "Nên kiểm tra để làm rõ khối tài sản trên"

Bạn đọc

Linh Thư/vietnamnet

Một dinh thự “hoành tráng” của con trai lãnh đạo tỉnh ủy mà giá trị, quy mô diện tích của nó khiến dư luận phải để ý thì cũng nên kiểm tra xem có mối liên hệ nào về mặt tài sản với chính vị lãnh đạo tỉnh ủy đó.

Đó là ý kiến của ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM), Phó Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, khi đề cập vấn đề kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Qua phản ánh của báo chí những ngày gần đây, ông Đương biết câu chuyện ông Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến, xây dựng một khu nhà vườn tại xã Ninh Thành, Ninh Giang, Hải Dương, với giá trị diện tích đất và khối tài sản trên đất được cho là có giá trị 'kếch xù' .


ĐBQH Đỗ Văn Đương


Chưa có căn cứ, cơ sở để khẳng định có hay không sự liên quan của Bí Thư Quyến với tài sản đất đai mà người con trai đang sở hữu, nhưng ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng ở góc độ đại biểu, một người dân, vụ việc xôn xao gây chú ý dư luận này nên kiểm tra để làm rõ.

“Báo chí đưa không biết chính xác không nhưng ảnh chụp dinh thự thế quá hoành tráng… Phải kiểm tra để biết cụ thể đến đâu. Giờ nói liên quan ông đó Bí thư thì chưa phải. Nếu con ông ý độc lập, không nói gì với ông ý chẳng hạn thì oan cho ông ấy. Còn nếu có mối liên hệ thì phải xem”.

Đề cập đến vấn đề kê khai tài sản của cán bộ, công chức mà Chính phủ đề cập trong báo cáo về thực hiện phòng, chống tham nhũng vừa gửi tới Quốc hội, ĐB Đương cho rằng việc này đã đưa vào triển khai những năm qua nhưng vẫn hình thức, chưa thực chất.

“Bây giờ kê khai tài sản của người ta thường không đứng tên, mà thường vợ, con, thậm chí bạn bè thân thích. Tôi cho làm thế không khác nào hình thức rửa tiền. Rửa tiền qua vợ chồng con cái, đứng tên vợ chồng con cái nhà cửa, đất đai, công xưởng, dưới nhiều hình thức khác nhau. Do đó, kê khai tài sản phải thực chất”.

Hình ảnh bên ngoài của khu nhà vườn ở Hải Dương.


ĐB Đương khẳng định hiện tượng kê khai hình thức trên “không phải ít”.

Việc kê khai tài sản, theo ĐB, dù công khai nhưng hình thức, nhiều tài sản không trực tiếp đứng tên nên không thể chứng minh, không thể “quy kết” được.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương những ngày qua cũng theo dõi thông tin trên báo chí về vụ việc trên. Trao đổi với phóng viên, ông Hương đặt vấn đề về kê khai tài sản của cán bộ, công chức, song vấn đề lớn nhất, theo ông, là tài sản không trực tiếp đứng tên cán bộ.

“Nghị quyết TƯ 4 có rồi, nhưng chống tham nhũng rất khó. Quan chức phải kê khai tài sản nhưng người nhà quan chức đứng tên tài sản hết, sang tên cho con, cho cháu rồi, kê khai làm sao?”.

Ông Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương là cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Vụ bỏ đói bệnh nhân phong ở Hà Đông
Vẻ đẹp thanh tịnh ở những ngôi chùa đẹp nhất VN
Phì cười xem biển quảng cáo
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Linh Thư/vietnamnet
Từ khóa :
Vụ tư dinh ở Hải Dương: "Nên kiểm tra để làm rõ khối tài sản trên"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác