Xưng là cháu cán bộ văn phòng Quốc hội, một thanh niên lừa tiền ‘chạy’ việc

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Xưng là cháu ruột của Vụ phó Vụ Công tác phía Nam – Văn phòng Quốc hội, Trực đã đi hứa nhận chạy việc cho anh Đam vào cơ quan này với giá 160 triệu đồng.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn phản ánh của anh Phạm Văn Đam (SN 1979, ngụ tại đường Nguyễn Văn quá, quận 12, TP.HCM) về việc mình bị một đối tượng lừa nhận tiền để chạy việc vào Vụ công tác phía Nam – Văn phòng Quốc hội.

Cụ thể, anh Đam nêu: Qua mối quan hệ quen biết, anh Đam có đưa trước cho một thanh niên tên Vũ Quang Trực ( SN 1978, ngụ tại xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) số tiền 10 triệu đồng, gọi là tiền ‘lo trà nước’, để chuẩn bị ‘chạy’ việc vào Ban tài chính – Văn phòng Quốc hội phía Nam.

Giá để được nhận vào làm việc ở đây là 160 triệu đồng, được chia làm 3 lần đóng.

Anh Phạm Văn Đam (trái) đang viết đơn tố cáo hành vi của Trực trưa ngày 19/2 (ảnh: P.L)

Trực nói với anh Đam rằng, mình có chú ruột là ông Vũ Khắc Điện – hiện đang là Vụ phó của Ban tài chính, Văn phòng Quốc hội ở khu vực phía Nam, nên có khả năng xin được các suất làm việc tại đây.

Do quá tin tưởng vào Trực, trưa ngày 18/2/2016, anh Đam đã giao cho Trực số tiền 10 triệu đồng, gọi là số tiền ‘chạy’ việc, giao lần đầu tiên.

Cùng lúc, anh Đam đã cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một giấy nhận tiền, do chính Trực viết và ký tên, với nội dung là đã nhận 10 triệu đồng từ anh Đam để làm “công việc biên chế Nhà nước”.

Giấy nhận tiền 10 triệu đồng mà Trực đã viết, ký tên đưa cho anh Đam (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, do có một số điều cảm thấy bất an, nên anh Đam liên tục điện thoại hẹn gặp Trực để hỏi thêm về sự việc này, nhưng các số máy di động của Trực liên tục ở trong trạng thái không thể liên hệ được.

Chính vì vậy, anh Phạm Văn Đam đã gửi đơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để xác minh, làm rõ sự việc này, tránh cho nhiều nạn nhân khác có thể gặp phải trường hợp tương tự như anh Đam đã gặp phải.

Trực nhận tiền ‘chạy’ việc vào cơ quan Nhà nước là có thật

Trưa ngày 19/2, sau rất nhiều lần liên hệ với Trực nhưng không được, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cùng với anh Đam đã có cuộc nói chuyện với chị Lê Thị Lan, người tự xưng là vợ của Trực.

Cuộc nói chuyện này được diễn ra tại một khách sạn trên đường Trường Chinh, quận 12, TP.HCM, nơi mà chị Lan và Trực ở dài hạn.

Trong cuộc nói chuyện này, chị Lan đã thừa nhận Trực nhận tiền ‘chạy’ việc vào các cơ quan Nhà nước là có thật. Mỗi cơ quan có một giá khác nhau, tùy theo vị trí, nơi công tác, và thậm chí nhiều nơi họ còn ghi vào công văn lưu hành nội bộ.

Khi chúng tôi hỏi hiện Trực đang công tác ở đâu, thì chị Lan từ chối cho biết, với lý do là không nắm kỹ những công việc làm ăn của người được cho là chồng của mình.

Ngay sau đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Khắc Điện – hiện đang công tác tại Vụ Công tác phía Nam, Văn phòng Quốc hội ở tại TP.HCM.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Điện khẳng định mình hiện đang công tác ở Văn phòng Quốc hội là có thật, còn việc Trực nhận tiền ‘chạy’ việc là sai hoàn toàn, vì việc nhận ai đều do phía văn phòng chính tại Hà Nội quyết định hết.

Cùng lúc, ông Điện cũng thừa nhận đúng là Trực hiện đang là cháu họ của ông Điện. Tuy nhiên, việc Trực nhận tiền ‘chạy’ việc là ông Điện hoàn toàn không nắm được, vì đã lâu cả 2 chú cháu đã không còn liên hệ, quan tâm gì đến nhau, do có nhiều mối bất hòa.

Ông Vũ Khắc Điện đã nói rằng, mình hoàn toàn không có gì liên quan đến chuyện này. Trực làm thì tự chịu, ông Điện hoàn toàn không biết gì cả, nên mọi thứ cứ đúng theo luật mà làm.

Ngoài nạn nhân Phạm Văn Đam, qua xác minh ban đầu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trên địa bàn quận 12 còn một số nạn nhân khác cũng đã bị Trực lừa nhận tiền để ‘chạy’ việc.

Phương Linh
Từ khóa :
đối tượng , làm rõ , nạn nhân , thanh niên , xác minh.
Xưng là cháu cán bộ văn phòng Quốc hội, một thanh niên lừa tiền ‘chạy’ việc
Bình luận
Huy Hoàng
10

Tôi thấy ông Phạm Văn Đam vẫn đang hợp đồng lao động lam kế toán tại Trường Tiểu học Hồ Văn Thanh, quận 12, Tp.HCM như Bình thường mà chẳng cơ quan nào thụ lí giải quyết cho rõ tính hợp lí của báo chí đăng. Rõ ràng là ông Đam đưa tiền nhờ ông Trực chạy việc và lót tay 10trđ (có giấy biên nhận), nhưng sau đó ông Đam lại tố ông Trực lừa đảo. Như vậy là có 2 yếu tố cấu thành nén tội phạm của việc chạy việc và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện ông Đam đang hợp đồng lao động tai trường tiểu học cong lập thuộc PGD quận 12, do đó PGD quận 12 có trách nhiệm lấy lời khai của ông Đam và chuyển ùa cong an quận để điều tra đường dây chạy việc này, vì nó làm ảnh hưởng không nhỏ đến tổ chức chính phủ đó là VPQH PHÍA NAM và lao động đang lam trong ngành giáo dục quận. Đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án và đưa ra ánh sáng, đồng thời cũng mong báo giáo dục tiếp tục phối hợp cùng cơ quan điều tra để lam rõ lời khai cũng như hành vi của Phạm Văn Đam do có nhiều tình tiết có liên quan mà Đam đã cung cấp thiếu tính chính xác. Vì vậy kính đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc và cong bố danh tính tội phạm. Chan thành cảm ơn,

PGD quận khác
49

Anh Lê Hoàng Trung nguyên kế toán Phòng Giáo dục quận 12 là bạn của ai mà lấy tên tổ chức ra Bình luận như vậy là không nên. Tổ chức của một đơn vị không bao giờ đăng tin nhé. Nếu tớ cũng lấy tên bạn này ra Bình luận thì có nén hay không. Rút kinh nghiệm lắng nghe và theo dõi chi tiết để khong lam ảnh hưởng đến bất cứ ai. Biết đâu đang mật phục để bắt đường day chạy Công chức hay Viên chức ở ngành GD quận 12 thì sao? Tốt nhất không biết thì không đam thổ lộ, kẻo mang hoạ vào thân.

Tập thể GV trường THCS Tân Tạo
1

Anh Nguyễn Thanh Hải nguyên Kế Toán THCS Tân Tạo lại có mặt ở q12 à,mục đích của anh là gì vậy.

Nguyễn Thanh Hải (KTT- THCS TÂN TẠO)
0

Đề nghị quí báo gỡ "Tập thể GV trường THCS Tân Tạo" xuống do thông tin mà người này cung cấp viết tên và đơn vị công tác của tôi đã làm ảnh hưởng đến công tác và danh dự, uy tín của tôi thường ngày. Hôm nay tôi mới đọc và biết ai đó đã ghi tên đích danh về tôi là không đúng. Mong quí báo tôn trọng quyền riêng tư của tôi, chan thành cảm ơn (số điện thoại của tôi: 0818.015.995)

Công Lý
58

Vụ này là hết sức hi hữu khi anh Đam nguyên là một kế toán làm việc trong đơn vị hành chính ngành giáo dục mà khong hiểu biết gì về luật công chức, viên chức nên anh Đam ngộ nhận vấn đề, khi biết bị lừa tuy chưa gọi là muộn nhưng mình cho rằng anh Phạm Văn Đam chắc chưa qua thi tuyển hoặc xét tuyển về công chức hay viên chức nên anh Đam cũng mơ hồ về vị trí việc làm "rất tốt ở VPQH" nếu anh Đam đã từng thi tuyển, có lẽ tên Trực không thể lừa anh Đam như một giấc mơ như thế. Nhưng cũng phai nói rằng cả anh Đam và tên lưu manh Vũ Quang Trực đều kém hiểu biết về mặt (trình độ văn hoá cũng như nhận thức xã hội), thứ nhất là chữ viết; thứ 2 là nội dung chẳng theo một thể thức văn bản hành chính nào cả (không biết giấy này viết ngày tháng năm nào), còn ông Phạm Văn Đam thì quá ham công việc Tại VPQH nên bất chấp tất cả, hơn nữa ông Đam làm kế toán mà hiểu biết xã hội cũng như trình độ nhận thức chưa phải người (trưởng thành). Qua đây cũng là một bài học cho tất cả mọi người và ngay cả tổ chức ngành giáo dục và phòng nội vụ quận đã tuyển chọn những người kém hiểu biết như vậy làm trong quận để mang tiếng, nếu ông Đam đã được tuyển chọn vào biên chế chính thức của PGD thì tổ chức đơn vị quản lý viên chức đã nhìn nhầm đối tượng khi đang làm việc tại quận. Đôi lời ý kiến như vậy để khong ai như ông Đam và truy nã tên Vũ Quang Trực để triệt phá đường day lừa đảo này xay ra trên địa bàn quận 12, TpHcm.

Vũ Quốc Minh
1

Cái này là lừa đảo nữa thui đây mà. Đề nghị cơ quan Công an cần sớm vào cuộc, làm rõ.

Hiệp Gà
2

Đọc bài này mình mới thấy một số vấn đề: Nhà báo nêu rõ tất cả các đối tượng phản ánh là a Đam và a Trực hay nhắc đến cả ông Vũ Khắc Điện, nhưng không đề cập tới "Qua mối quan hệ quen biết". Phật pháp nói rằng "mọi kết quả đều là nhân duyên". Có thể, chính "qua mối quan hệ quen biết kia" mà có hệ lũy này thì sao nhỉ? Nếu mình là a Đam thì mình không vì 10 triệu mà đi tố cáo nếu như a Đam chạy việc thật đâu. bản thân anh ấy đang làm việc ở trương Tiểu học rồi thì tố cáo sẽ bất lợi cho anh ấy, chắc anh ấy chả dại đâu a Quang Tèo nhỉ? Mình cho rằng chắc anh Đam cố tình đưa 10 triệu để xác minh cái "mối quan hệ quen biết kia". Nếu mình là a Đam mình cũng xác minh " mối quan hệ kia", vì a Đam chắc thừa biết công chức là gì, và không thể chạy được công chức rồi. Mình cũng đồng ý quan điểm của a Giang Còi là chắc bạn Quang Tèo cũng làm kế toán.

Hiệp Gà
0

Anh Hồ Văn Thanh ạ, anh cứ phân tích rõ là thấy ngay mà. Tất cả các nhân vật liên đới đều được đưa ra. Duy chỉ có "mối quan hệ kia" là nhà báo không nêu cụ thể.Các cụ đã có câu "Vạch áo cho người xem lưng" đúng không ạ? Vậy nếu tôi và anh Hồ Văn Thanh cũng đi "chạy việc" thì có đem đơn tố cáo ngay cả khi mình bị lừa không ạ? Nhưng tôi cũng đồng ý với anh là thiết nghĩ cứ để công an điều tra" xác minh cũng là cơ hội để làm bài học cho mọi người.

Xem thêm bình luận
Tin khác