Xưng là giáo viên, liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa nhà báo

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Một người phụ nữ xưng là giáo viên đã liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa, cảnh cáo phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ở TP.Hồ Chí Minh.

Trong thời gian gần đây, thực hiện chủ trương cấm dạy thêm và học thêm tại trường học, kể cả giáo viên cũng không được dạy thêm tại nhà của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thực hiện việc đăng tải các bài viết cho thấy nhà trường, giáo viên ở thành phố vi phạm chủ trương này.

Trong đó, các trường nằm trên địa bàn quận Tân Phú, Gò Vấp, quận 12 và huyện Hóc Môn đều có nhiều vi phạm khác nhau.

Ví dụ như: Trường trung học phổ thông Trần Phú (quận Tân Phú), Trường Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn), Trường trung học phổ thông Trường Chinh (quận 12) và 2 Trường Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp)...

Đặc biệt, Hiệu trưởng Trường Tây Thạnh (quận Tân Phú) – Phan Hữu Tài còn mở hẳn cả 1 trung tâm dạy thêm ở nhà, tại địa chỉ 78C Tân Hòa Đông, quận 6, TP.Hồ Chí Minh, mà không có bất cứ giấy phép nào được cấp.

Ngay sau khi Báo điện Giáo dục Việt Nam đăng tải, các lớp dạy thêm tại nhà này của thầy Tài cũng đã phải ngừng dạy.

Thời khóa biểu dạy môn Anh Văn năm học 2016 - 2017 của cô Nguyễn Ngọc Bích (ảnh: P.L)

Thêm nữa, cô Nguyễn Ngọc Bích – Tổ trưởng bộ môn tiếng Anh của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn cũng mở 6 lớp dạy thêm Anh Văn tại nhà (đường Đặng Thúc Vịnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn).

Đây cũng là việc làm trái với các quy định của lãnh đạo cấp trên, gây nhiều bức xúc và xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Trước đó, liên tục trong vòng 2 năm qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã phản ánh nhiều bất ổn trong nội bộ, xảy ra tại tại Trường Nguyễn Hữu Tiến, với nhiều thắc mắc của giáo viên trong việc chi tiêu tài chính của Hiệu trưởng trường này.

Ngay sau khi đăng tải những thông tin trên, lúc 18h53 ngày 24/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh đã nhận được một cuộc gọi từ số máy 01203933072.

Một tin nhắn đe dọa, xúc phạm phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Đầu dây là giọng nữ, không xưng danh tính, tự nhận là giáo viên, liên tục đưa ra những lời lẽ thóa mạ, xúc phạm phóng viên viết bài.

Thậm chí, người tự nhận là là giáo viên nói trên còn đưa ra lời cảnh cáo phóng viên, và yêu cầu không được viết về vấn đề dạy thêm học thêm của các trường, nhất là các trường ở quận 12, Hóc Môn nữa.

Lúc 19h18 tối cùng ngày, cũng số máy nói trên lại tiếp tục gửi tin nhắn đe dọa tới số máy của phóng viên. Nội dung tin nhắn có đoạn : “Tôi biết rất rõ về gia đình, quê quán, công việc đang làm và cả con người của anh….Tôi đang cho người theo dõi anh…”

Sau đó, lúc 6h08 sáng ngày 25/8, cũng từ số máy này lại tiếp tục gửi tiếp một tin nhắn cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nội dung của tin nhắn lại cũng lại tiếp tục đưa ra những lời lẽ xúc phạm, thóa mạ phóng viên viết bài, cũng như là Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chỉ vì liên tục phản ánh các sai phạm của trường học, giáo viên về vấn đề dạy thêm học thêm trong thời gian vừa qua.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh, theo điều 7 – Nghị định 159/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp có thể bị phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.

Còn đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của phóng viên, nhà báo thì có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi đe dọa, uy hiếp đến tính mạng của nhà báo, phóng viên cũng có thể sẽ bị xử lý hình sự, theo điều 103 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Mức hình phạt này có thể từ cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hay bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội đe dọa nhiều người thì có thể bị phạt tù ở mức cao nhất là 7 năm tù.

Đề nghị các cơ quan chức năng của TP.Hồ Chí Minh cần sớm vào cuộc, điều tra và xử lý nghiêm minh việc sai trái này.

Thế Quân
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giáo viên , Hiệu trưởng , Báo điện tử Giáo dục Việt Nam , TP.Hồ Chí Minh.
Xưng là giáo viên, liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa nhà báo
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Tâm
5

Các anh chị nhà báo cũng nên thận trọng đề phòng.Giáo viên họ cũng nhiều hạng lắm, rồi người thân của họ: chồng anh chị em, cháu... Mà vụ cấm này liên quan đến cả những người không phải là gv,đó là chủ cơ sở cho thuê mặt bằng làm ăn của gv... Cô hiệu trưởng trường con tôi đã từng bị ném đá rách mặt khi đang chạy xe vì cấm gv không dc dạy thêm gần trường... Buồn cho đạo đức XH bây giờ...

Hồ Thị Lan
2

Cần điều tra người này xem phải giáo viên không để xử lý thật nghiêm khắc. Giáo viên gì mà lại như vậy làm hỏng thanh danh thầy, cô giáo

Vo Chi Tâm
3

Cần điều tra xem có phải gv có hành vi nầy không. Nếu có xử lý thật nghiêm khắc. Chủ trương của TP HCM cấm day thêm là rất đúng. Đừng có lý giải,biên bạch, trăn trở làm gì. Báo giáo duc cần vào cuộc quyết liệt xem gv còn dám day thêm nữa không.

Trần Văn Thính
3

Cô giáo mà gọi điện đe dọa nhà báo là cô hổ báo sống ở trong rừng già. Nếu biết được cô này đuổi cô về rừng đi. Cấm dậy thêm và học thêm ngay thôi, cả nước chung tay cùng lên án và xóa bỏ. Tôi sống ở TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai tính đến nay là 15 năm. Ở thành phố này dây thêm không cấm đâu, các cháu tiểu học về nhà cô học mỗi cô dậy 30-35 cháu 1/2 buổi nhưng cháu tôi học nhà cô vậy vẫn ơ tờ mít , chả biết gì. Cấp 2, cấp 3 học thêm ầm ầm như đi xem hội. Bọn tôi vẫn nói với nhau đây là TP dậy thêm học thêm của tỉnh Đồng Nát, bát ngát chân mây. Ngày xưa tôi đâu có học thêm, sao bây giờ học thêm ghê thế, càng học càng dốt, dậy cái gì mà một lớp 30-35 em. Tôi chở cháu đi học thêm một ông thầy ở trường chuyên Lương Thế Vinh mà một giờ ông dậy 3 lớp, ôi mẹ ơi ông dậy tiền thì có chứ dậy cái gì. Tôi về bảo mẹ cháu là dẹp ông thầy này đi chơ sớm chợ. Chuyện có thật đấy các bạn đọc ạ.

Huyen
4

Đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi đe doạ người khác.Phải chăng vì lợi ích dạy thêm nên bất chấp tất cả,kể cả đe doạ người khác!

le long
5

Gửi người phụ nữ nói trên: Tôi không biết chị có phải là GV hay không? nhưng tôi tin chị chỉ là người cho thuê địa điểm hoặc mở TT gia sư gì đó thôi? Làm ơn đừng mang danh nghĩa là GV,kể từ Ông Bí thư ra lệnh,cánh nhà giáo ngta mệt mỏi lắm rồi, chị làm ơn đừng mượn danh GV mà tội cho họ

Nguyễn Hoài Nam
0

cái này là do nhà báo đăng nhiều đến việc dạy thêm quá mà, nói chung giáo viên sai nên phải giật mình làm thui àh.

Trần Anh Sơn
2

Ở thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bây giờ mới vào đầu năm học còn chưa khai giảng chính thức mà các thầy cô giáo đã gọi các cháu đi học thêm rồi. Các cháu học tiểu học đã lũ lượt về nhà cô ăn, ở, học ngay từ ngày 15/08/2016,( các cháu tiểu học ở đây về nhà cô hết cả lớp ) trong khi đó ở tỉnh này chả có nhà báo nào chụp hình đưa tin. Nếu về thành phố này viết bài về dậy thêm và học thêm thì viết cả năm không hết chuyện. Tôi phải thừa nhận ở thành phố Biên Hòa thỏa mái thật, các thầy cô chả bị ai phản ánh dậy thêm học thêm sướng thế. Tiền thu về đây túi, nhiều cô giáo và thầy giáo nhà 3, 4 lầu có ô tô riêng đi mà ô tô thương hiệu mercedes chứ không phải loại tầm tầm nhé ( có nhiều cô thầy ở trường chuyên Lương Thế Vinh ) một tháng dậy thêm ôm cả gần 100.000.000 đồng cất ngân hàng tối về cười hí hí. Thật là một tệ nạn còn đâu để các cháu kính trọng hả thầy cô ơi. Tôi chỉ mong các nhà báo về đây mà khai thác đưa tin. Giáo viên thấy đăng tin dậy thêm học thêm mà dọa chửi phóng viên thì tôi đáng giá chắc chắc nghành giáo dục đã báo động xuống cấp, thực sự là chợ búa rồi, đồng tiền làm tha hóa đạo đức quá rồi hu hu hu hu

Xem thêm bình luận
Tin khác