BĐS văn phòng cho thuê đang "vượng" về phía Tây Hà Nội

Bất động sản

Hân Ni

(GDVN) - Theo kết quả khảo sát và phân tích của CBRE thì có tới 71% nguồn cung văn phòng trong thời gian tới tiếp tục nằm tại khu vực phía Tây Hà Nội, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá thuê trong khu vực này, đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng B.


Vingroup sẽ đứng đầu thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2013 của CBRE Việt Nam công bố sáng nay (9/7): Trong Quý 2/2013, thị trường bán lẻ Việt Nam nhận được một số tín hiệu lạc quan. Warburg Pincus, một trong những quỹ đầu tư riêng lẻ hàng đầu thế giới, mua 20% cổ phần Trung tâm thương mại của Vingroup với giá trị khoảng 200 triệu USD. 

Warburg Pincus sẽ hợp tác với Vingroup trong việc điều hành dự án. “Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn giành sự tập trung đáng kể vào phân khúc mặt bằng bán lẻ” - Richard Leech, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) nhận định. 

Vingroup dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội nhờ hai dự án Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City với tổng diện tích 437.000 m2.

Thêm vào đó, Thông tư 08/ 2013/ TT-BTM của Bộ Công thương về việc điều chỉnh quy định Kiểm tra Nhu cầu Kinh tế (ENT), theo CBRE có khả năng sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường Việt Nam. Các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ không phải thông qua kiểm định ENT nếu như mở thêm cửa hàng có diện tích nhỏ hơn 500 m2 hoặc tại khu vực quy định.

Ngoài Ocean Mart Hà Đông, Ocean Mall tại Làng quốc tế Thăng Long và Ocean Mall sắp khai trương tại Trung Hòa Nhân Chính, Ocean Group tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ với việc lập kế hoạch dự án Star City Center với diện tích 180.000 m2.

Trong khi đó, Vingroup dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội nhờ hai dự án Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City với tổng diện tích 437.000 m2. 

Vincom Mega Mall Royal City sẽ khai trương vào tháng 7/2013 và trở thành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Vincom Mega Mall Times City chính thức cho thuê mặt bằng bán lẻ trong Quý 2/2013.

Cũng theo báo cáo của CBRE về hoạt động BĐS quý 2/2013, thị trường mặt bằng bán lẻ khá ổn định trong khoảng thời gian này, tuy nhiên cần ghi nhận việc Hàng Da Galleria đóng cửa để tái cấu trúc sau khi mở cửa vào Q3/2011. Do đó, nguồn cung của khu vực trung tâm giảm 5.500 m2. Giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại khu vực trung tâm và ngoài trung tâm lần lượt đạt khoảng 76 USD và 31 USD/m2/tháng, giảm 8,9% và 4,8% so với quý trước. Giá thuê của sảnh bán lẻ và TTTM tổng hợp khá ổn định so với quý trước. 

Công suất thuê của khu vực trung tâm tăng 3,1% so với Quý 1/2013. Tuy nhiên, công suất thuê trung bình của khu vực trung tâm giảm 2,7% so với quý trước, đạt 84%. Công suất thuê khu vực ngoài trung tâm khoảng 83%, giảm 3,8% so với quý trước. Số cửa hàng đóng cửa và mở thêm trong quý này lần lượt là 60 và 62, tuy nhiên còn có một số cửa hàng thu hẹp diện tích.

Lãnh đạo CBRE cho biết: Hiện tại, khoảng 10 dự án đang gần hoàn thiện tại Hà Nội. Một số dự án sẽ gia nhập thị trường vào nửa cuối năm 2013 trong khi một số dự án sẽ chuyển đổi mục đích kinh doanh do nguồn cung hiện tại quá cao.

Hàng loạt văn phòng chuyển về phía Tây

Theo kết quả khảo sát và phân tích của CBRE thì có tới 71% nguồn cung văn phòng trong thời gian tới tiếp tục nằm tại khu vực phía Tây, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá thuê trong khu vực này, đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng B.

Giá thuê các căn hộ dịch vụ tại phía Tây dao động từ 1.500 – 2.000 USD/căn/tháng. Giá thuê có khả năng sẽ giảm do điều kiện kinh tế suy thoái. Quận Tây Hồ sẽ tiếp tục có các dự án hoạt động tốt. Các dự án cũ tại khu vực trung tâm sẽ gặp cạnh tranh lớn từ các dự án phía Tây. 

Bên cạnh đó, trong Quý 2/2013, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê nổi lên với ba dự án mới khai trương, gồm Candeo Hotel (70 phòng), My Way Hotel & Residence (62 phòng) và Dolphin Plaza (70 phòng).

Tỷ lệ trống trung bình toàn thị trường tăng khoảng 2,7% so với quý trước, đạt 19,6%. Phân khúc dự án tự quản lý được cải thiện nhờ tỷ lệ trống trung bình giảm 9,4% so với quý trước, đạt 19,4%. Dự án quản lý quốc tế có tỷ lệ trống trung bình tăng 1,7%, đạt 8,9%. Giá chào thuê của dự án tự quản lý giảm 1,5% theo quý và giảm 2,6% theo năm. Dự án quản lý bởi đơn vị quốc tế có giá giảm 2,2% theo quý. Giá chào thuê của toàn thị trường giảm 0,4%.

“Nguồn cung ổn định về số lượng khách hàng hỏi thuê, tuy nhiên ngân sách thuê giảm 9% so với quý trước. Khách hỏi thuê chủ yếu là khách Nhật Bản với nhu cầu trước đây chủ yếu tập trung các căn hộ tại khu vực trung tâm và Tây Hồ, nay đang chuyển sang khu vực phía Tây, một phần do văn phòng của họ và các khu công nghiệp nằm gần khu vực này” – CBRE nhận định.

Chính vì vậy, thị trường mua-để-cho-thuê tiếp tục làm tăng tính cạnh tranh cho phân khúc này và đem đến cho khách thuê nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, các dự án có dịch vụ và tiện ích tốt sẽ được khách thuê quan tâm hơn. Chủ dự án và người mua tại các tòa nhà chung cư đang tìm cách cho thuê các căn hộ. Một số khách sạn cũng cân nhắc việc chuyển đổi một phần khách sạn thành căn hộ dịch vụ.

Đáp án chính thức môn Toán xem tại đây.

Đáp án chính thức môn Vật lý xem tại đây.

Đáp án chính thức môn Hóa học khối A xem tại đây.

Đáp án chính thức môn tiếng Anh khối A1 xem tại đây.
Hân Ni
Từ khóa :
BĐS , thị trường bất động sản , nhà ở , nhà đất , địa ốc , vingroup , royal city
BĐS văn phòng cho thuê đang "vượng" về phía Tây Hà Nội
Tin khác