Dự án Hòa Bình Green City: Chờ cấp phép hay không có phép?

Bất động sản

Bình An

(GDVN) - Được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011, tuy nhiên đến nay dự án Hòa Bình Green City (Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) khiến hàng trăm khách hàng ký hợp đồng góp vốn lo lắng sau thông tin bị đình chỉ xây dựng vì vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội.


Hàng trăm khách hàng góp vốn tại Hòa Bình Green "ngồi trên đống lửa"

Chị Nguyễn Thị Nh. (Hoàng Mai, Hà Nội) đã ký hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City từ cuối năm 2011. Khi ký hợp đồng góp vốn, chị Nh. được chủ đầu tư hẹn chậm nhất đến tháng 8/2012 sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, từ tháng 8/2012 đến nay hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn vẫn chờ đợi tin tức thông báo của chủ đầu tư đến làm hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thấy.

Theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green, tiền góp vốn sẽ được thu làm 7 đợt. Mỗi đợt khách hàng phải đóng từ 10 đến 15 % giá trị hợp đồng. Khi nhận nhà bàn giao, chủ đầu tư sẽ thu nốt 30% giá trị hợp đồng. Việc thanh toán khá linh hoạt cộng với mức giá hợp lý, dao động từ 24 đến 25 triệu đồng/m2 nên dự án đã thu hút hàng trăm khách hàng đã tham gia góp vốn.

Theo như dự kiến ban đầu tòa nhà sẽ bàn giao vào quý I năm 2014.

Dự án Hòa Bình Green City đang thi công


Chị Nh. cho biết, đến thời điểm hiện tại, chị vẫn đang mong đợi từng ngày chủ đầu tư gọi điện đến chuyển đổi hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán. Nhưng nửa năm qua chị vẫn chờ đợi trong vô vọng khi tiến độ của dự án quá chậm chạp. “Trước đó, tiến độ được đưa ra đến tháng 12/2012 thi công xong tầng 5 nhưng giờ đã hết tháng 2/2012 nhưng dự án mới chỉ xây được 3 tầng hầm, nay lại thêm thông tin dự án chưa được cấp phép xây dựng, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa” – chị Nh. than thở.

Cũng là khách hàng đóng tiền mua một căn hộ tại tầng 20 của Hòa Bình Green từ đầu năm 2012, tuy nhiên, sau khi phát hiện dự án thi công chậm trễ và được một người quen cho biết dự án vẫn còn chờ giấy phép anh Phạm Văn Trung (Lĩnh Nam –Hà Nội) đã nhanh chóng chuyển nhượng hợp đồng và chịu cắt lỗ. Tuy nhiên, trường hợp "may mắn" như anh Trung không phải nhiều.

Dự án chờ cấp phép hay không có phép?

Trong khi thị trường bất động sản đầu năm 2013 vẫn chưa có nhiều tín hiệu giao dịch khả quan, thông tin dự án Hòa Bình Green City bị đình chỉ thi công khiến cho nhiều khách hàng lo lắng không biết dòng tiền mình đầu tư sẽ chảy về đâu. Để trấn an khách hàng của mình, ông Trần Việt Hùng –Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình – đại diện chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City cho rằng dự án đang trong giai đoạn xin cấp phép của Sở Xây dựng.

Ông Hùng cho biết công ty đã 4 lần gửi công văn lên UBND đề nghị UBND chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan cấp phép cho dự án được triển khai. Đến tháng 9/2012, dự án Hòa Bình Green City được cấp giấy chứng nhận đầu tư số 01121001120 và 19/12/2012, công ty Hòa Bình đã có công văn gửi UBND Hà Nội và Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố đề nghị chấp thuận giá trị quyền sử dụng đất của dự án để công ty làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất.

Song đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được thông báo quyết định nộp tiền sử dụng đất cho dự án của UBND thành phố Hà Nội. Vì thiếu giấy chứng nhận nộp tiền sử dụng đất nên Sở Xây dựng không cấp phép cho doanh nghiệp.

Ngay sau khi có thông tin dự án chưa được cấp phép xây dựng, Công ty Hòa Bình khẳng định rằng “chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo, công văn đình chỉ nào của cơ quan chức năng".

Về phần khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn với công ty, ông Hùng cho rằng việc chậm trễ tiến độ là do thủ tục hành chính. Đến nay đã quá 17 tháng so với quy định công ty vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng.

Ngay sau khi có thông tin đình chỉ thi công dự án Hòa Bình Green city, ngày 26/2/2013 UBND TP.Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu Sở Tài Chính, sở Tài nguyên Môi trường rà soát báo cáo rõ cơ sở pháp lý và thực tế về xác định giá thu tiền sử dụng đất của dự án Hòa Bình Green City, công văn cũng nêu rõ phải hoàn thành trước ngày 5/3/2013.

Ông Hùng liên tục nhấn mạnh: “chúng tôi chẳng dại gì mà xây dựng khi không có phép. Cả dự án rộng lớn với số vốn lên đến hơn 1.500 tỷ đồng bỏ vào làm mà không có đầy đủ hồ sơ thì công ty đang tự phá mình. Khách hàng đã góp vốn với công ty hoàn toàn có thể yên tâm về số tiền mình đã đóng góp”.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Bình An
Từ khóa :
dự án Hòa Bình Green city
Dự án Hòa Bình Green City: Chờ cấp phép hay không có phép?
Tin khác