Sắp tới, căn hộ 15-20 triệu đồng/m2 sẽ đắt hàng

Bất động sản

Hà Nhi

(GDVN) - Một số khảo sát thị trường tiêu dùng gần đây do CBRE thực hiện cho thấy: Niềm tin vào thị trường đang có dấu hiệu bắt đầu hồi phục, khi số lượng người quan tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản bắt đầu tăng lên

Niềm tin vào thị trường BĐS đang hồi phục

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2013 của CBRE Việt Nam công bố sáng nay (9/7) cho thấy: Thị trường căn hộ ghi nhận số căn chào bán mới chỉ tăng khoảng 7% so với quý trước. Số căn chào bán trong nửa đầu năm 2013 chỉ bằng 36% so với 2012 và bằng 14% so với năm 2011. 

Tuy nhiên số căn hoàn thiện tính đến hết nửa đầu năm 2013 đã tương đương với 90% tổng số căn hoàn thành năm 2012, cho thấy các chủ đầu tư vẫn đang hoạt động tích cực trên thị trường với nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện dự án. 

Những diễn biến trên thị trường gần đây cho thấy các chủ đầu tư ngày càng trở nên thực tế hơn trong việc tiếp cận khách hàng khi tung ra các đợt chào bán nhỏ hơn và tập trung nhiều vào phân khúc trung cấp và bình dân vốn được cho là dễ được thị trường hấp thụ hơn. 

Khoảng 95% các căn được chào bán trong nửa đầu năm 2013 thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân.

Khoảng 95% các căn được chào bán trong nửa đầu năm 2013 thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân, so với mức trung bình 70% của giai đoạn 2007-2011. Tương tự như vậy, 80% các căn được chào bán trong năm 2013 có mức giá trung bình dưới 1.000 USD/m2, trong khi đó vào năm 2011 con số này chỉ là 20%. 

Tại một số dự án được chào bán lại, quan sát cho thấy rằng lượng căn bán được đã tăng đáng kể khi mức giá chào bán lại giảm tới 30% so với mức giá chào ban đầu. Trên thị trường thứ cấp, giá chào bán đã giảm trong 8 quý liên tiếp. Tuy nhiên dấu hiệu tích cực là trong số các dự án được chào bán trên thị trường trong quý này thì có đến 32% vẫn giữ mức giá ổn định so với con số 18% trong Quý 1.

“Nhu cầu hiện nay chủ yếu thuộc về người mua có nhu cầu để ở và các nhà đầu tư dài hạn tìm kiếm tiềm năng cho thuê, hơn là tìm kiếm cơ hội tăng giá như thời gian trước. Hầu hết người mua vẫn đang rất thận trọng mặc dù một số khảo sát thị trường tiêu dùng gần đây cho thấy niềm tin vào thị trường đang có dấu hiệu bắt đầu hồi phục, khi số lượng người quan tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản bắt đầu tăng lên” - Richard Leech, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) cho biết. 

Richard Leech cũng cho hay: Trong thời gian tới, các dự án có mức giá chào bán vào khoảng 15-20 triệu đồng/m2 dự kiến sẽ có tỷ lệ bán tốt nhất. Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh: Ngay cả khi ở mức giá hợp lý, khách hàng vẫn cần thấy được cam kết thực sự trong tiến độ xây dựng và chất lượng quản lý của dự án. Giá chào bán trên thị trường dự kiến tiếp tục trên đà giảm đến cuối năm 2013, tuy nhiên số lượng các dự án giảm giá sẽ ít hơn khi giá bán tiến gần đến chi phí.

Biệt thự và nhà liền kề vẫn ế ẩm

Tại thị trường nhà biệt thự và liền kề trong các Khu đô thị (KĐT), Quý 2/2013 ghi nhận 70 căn biệt thự tại KĐT Đặng Xá và 153 biệt thự và nhà liền kề ở KĐT Nam An Khánh được chào bán. Các dự án hoàn thiện ngày càng nhiều nhưng không có khách hỏi mua vì cơ sở hạ tầng đi kèm chưa được hoàn thiện. Đây cũng là vấn đề chung đối với các dự án mới hoàn thiện. Cơ sở hạ tầng không được hoàn thiện đồng bộ là nguyên nhân khiến khách hàng kém quan tâm đến các dự án này. 

Giá chào bán thứ cấp theo khảo sát của công ty CBRE, nói chung vẫn đang trong xu hướng giảm tuy nhiên một vài dự án có vị trí thuận lợi tại quận Hà Đông có giá tăng nhẹ khoảng 10% so với Quý 1. Mức giá chào bán trung bình tại huyện Mê Linh giảm 30% và huyện Từ Liêm giảm khoảng 20%, tuy nhiên mức giảm của mỗi dự án khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng dự án. Nhìn chung giá sẽ còn tiếp tục giảm nếu cơ sở tiện ích không được cung cấp đầy đủ.

Richard Leech, Giám đốc Điều hành của CBRE (Việt Nam) đánh giá: Tại thời điểm này khi tình hình kinh tế vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan thì các nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm đến phân khúc này vì vốn đầu tư ban đầu rất cao trong khi giá thị trường vẫn đang trên đà giảm và tính thanh khoản thấp. 

“Trong tương lai gần, khi lượng hàng tồn kho vẫn còn vượt xa nhu cầu và điều kiện thị trường không thể có sự thay đổi đặc biệt thì chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm hơn nữa đặc biệt là ở những nơi có cơ sở hạ tầng và các tiện ích không được hoàn thiện đồng bộ” - Richard Leech nói.

Tại thời điểm này giá chào bán trên thị trường đã giảm mạnh nhưng người mua vẫn chưa bắt đầu mua vào. Điều này không khó để giải thích vì ngày càng có nhiều dự án được hoàn thành và các mức giá đưa ra hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, người mua vẫn đang trong tâm lý chờ đợi giá tiếp tục giảm hơn nữa. Mặt khác, CBRE nhận thấy rằng mặc dù giá đã giảm nhưng vẫn vượt quá khả năng của đa phần người mua cuối cùng.

“Với tình hình nguồn cung hoàn thiện vẫn tiếp tục tăng thì áp lực tiếp tục giảm giá trong thời gian tới là điều không thể tránh khỏi. Tình hình thị trường thời gian tới chưa có nhiều khả năng diễn biến khác, với tỷ lệ bán thấp và nguồn cầu hạn chế do quy hoạch không đồng bộ và thiếu cơ sở hạ tầng đi kèm” – CBRE nhấn mạnh.

Đáp án chính thức môn Toán xem tại đây.

Đáp án chính thức môn Vật lý xem tại đây.

Đáp án chính thức môn Hóa học khối A xem tại đây.

Đáp án chính thức môn tiếng Anh khối A1 xem tại đây.


Hà Nhi
Từ khóa :
BĐS , bất động sản , nhà đất , địa ốc , nhà ở , căn hộ bình dân , nhà giá rẻ , CBRE
Sắp tới, căn hộ 15-20 triệu đồng/m2 sẽ đắt hàng
Tin khác