Thang máy thiết kế vô lý, chủ đầu tư có thể "giết chết" TTTM chợ Mơ

Bất động sản

Bình An

(GDVN) - Theo đó, việc chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Thương mại Vinaconex (VCTD) thiết kế thang máy chỉ xuống đến tầng 1 có thể "giết chết" cả một trung tâm thương mại vì không ai mua hàng rồi xách nặng từ tầng 1 xuống đến hầm để xe lấy xe.

Đến nay dự án trung tâm thương mại Chợ Mơ không thể đi vào hoạt động vì những tranh chấp giữa chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Thương mại Vinaconex (VCTD) và bên mua là Công ty TNHH đầu tư tư nhân VP Capital. Theo VP Capital, vụ tranh chấp này khiến họ thiệt hại cả triệu đô.

Quá thời hạn bàn giao, vì sao TTTM chợ Mơ vẫn chưa hoạt động?

Ngày 9/12, VP Capital đã tổ chức họp báo để trả lời về vấn đề các nội dung liên quan đến vụ tranh chấp này.

Tại buổi họp báo, Luật sư Phạm Thanh Sơn, đại diện phát ngôn của VP Capital cho biết: Tháng 1/2010,  - chủ đầu tư Dự án TTTM Chợ Mơ và VPCapital đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc đặt cọc số 05HĐ/2010/VCTD-KD kèm theo 03 phụ lục quy định chi tiết về chất lượng, quy cách, số lượng và các tiêu chí kỹ thuật khác của từng hạng mục trong khu TTTM để thực hiện hợp đồng thuê hoặc mua khu TTTM thuộc Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Chợ Mơ.

Theo nội dung của hợp đồng, VPCapital sẽ góp vốn vào dự án để được quyền mua hoặc thuê hơn 21.000m2 toàn bộ diện tích Trung tâm thương mại từ tầng 1 đến tầng 5 và tầng 5A. VPCapital đã chuyển cho VCTD số tiền 73.796.000.000 đồng để đặt cọc theo đúng hợp đồng nguyên tắc này.

Trên cơ sở các điều khoản, điều kiện của Hợp đồng nguyên tắc nêu trên, đến ngày 16/7/2010, VCTD và VPCapital đã ký Hợp đồng chuyển nhượng số 33/2010/HĐ/VCTD-KD với tổng giá trị hợp đồng khoảng 650 tỷ đồng (tương đương với 30,6 triệu USD) và ngày bàn giao dự kiến là ngày 1/10/2012 (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 03 tháng).

Vướng nhiều tranh cãi, đến thời điểm hiện tại TTTM chợ Mơ vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Tính đến ngày 26/9/2011, VPCapital đã thanh toán đến đợt 02 cho VCTD với số tiền 419.509.670.000 đồng tương đương khoảng 70% giá trị hợp đồng.

Dự án TTTM Chợ Mơ có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, tọa lạc tại 459C Bạch Mai, Hà Nội, trong đó có hạng mục 5 tầng đế làm trung tâm thương mại. Hiện toàn bộ mặt bằng trung tâm thương mại đang bị niêm phong kể từ ngày 30/06/2013.
Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2013, TTTM Chợ Mơ vẫn chưa được bàn giao nhưng VCTD không thông báo lý do chậm tiến độ với VP Capital.

Ngày 29/3/2013, VPCapital đã có văn bản số 20/VPC-2013 thông báo về thời hạn cuối cùng bàn giao TTTM là ngày 30/6/2013.

Đến ngày 30/6/2013, VCTD đã mời VPCapital tiến hành công tác nghiệm thu các hạng mục để phục vụ cho việc bàn giao khu TTTM.

VPCapital đã thuê công ty tư vấn độc lập là Công ty Cổ phần xây dựng tư vấn thiết kế Đông Á cùng với VPCapital vào nghiệm thu công trình thì phát hiện việc xây dựng trung tâm thương mại không theo các cam kết ban đầu.

Cụ thể, nhiều hạng mục VCTD thi công không theo đúng Hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Đặc biệt, nhiều hạng mục đang thi công và chưa hoàn thành đã có biên bản nghiệm thu. Đây là biên bản khống với các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án… để đưa vào sử dụng.

Trong biên bản nghiệm thu lần này VP Capital cũng cho hay, hệ thống thang máy được lắp đặt cũng không đúng cam kết trong hợp đồng, mà chỉ được lắp đến tầng 1. Đại diện của VP Capital cho rằng, việc thang máy chỉ xuống đến tầng 1 có thể "giết chết" cả một trung tâm thương mại vì không ai mua hàng rồi xách nặng từ tầng 1 xuống đến hầm để xe lấy xe. Các khách hàng của VP Capital sẽ phải mất thêm các chi phí khác.

Đến nay, VCTD cũng thừa nhận sai phạm này nhưng việc thang máy đã lắp đến tầng 1 thì không thể sửa chữa được.

VP Capital sẽ kiện VCTD?


Tính đến thời điểm hiện tại, dù đã quá thời hạn bàn giao mặt bằng đã lâu nhưng VCTD vẫn chưa hoàn thành tất cả các hạng mục thi công công trình theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký giữa hai bên. Do vậy, TTTM Chợ Mơ chưa thể nghiệm thu và đưa vào hoạt động trong điều kiện bình thường như chủ đầu tư đã cam kết.

Đại diện VP Capital khẳng định, với những lỗi vi phạm được chỉ ra, khu TTTM chợ Mơ không đáp ứng được các điều kiện của hợp đồng chuyển nhượng số 33 cùng các phụ lục kèm theo.

LS Phạm Thanh Sơn cho biết: VPCapital sẽ đưa vấn đề này ra cơ quan pháp luật đề nghị làm rõ vì đây không đơn thuần là một tranh chấp dân sự mà có dấu hiệu hình sự. Ông Sơn nhấn mạnh, cho dù hợp đồng có vô hiệu toàn phần hay chỉ vô hiệu một phần, nghĩa là các phụ lục bị vô hiệu thì lợi thế vẫn thuộc về VPCapital.

Cũng trong cuộc họp báo chiều ngày 9/12, khi làm việc với báo chí, lãnh đạo VCTD đã tiếp nhận các câu hỏi của phóng viên nhưng chưa đưa ra được câu trả lời. Họ cho biết sẽ cho luật sư đại diện trả lời trong vài ngày tới. Hiện quan điểm của cả hai bên là tiếp tục đàm phán để có thể nhanh chóng đưa đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Bình An
Từ khóa :
trung tâm thương mại , nghiệm thu , thang máy , hạng mục , bàn giao , hoàn trả , thi công , Tổng Công Ty Xuất Nhập Khẩu Và Xây Dựng
Thang máy thiết kế vô lý, chủ đầu tư có thể "giết chết" TTTM chợ Mơ
Tin khác