Thanh tra dự án VP5 Linh Đàm của "đại gia" Lê Thanh Thản

Bất động sản

Hoàng Lực (Tổng hợp)

(GDVN) - Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư trong việc để “cò” bất động sản hoạt động tại dự án VP5 Linh Đàm và việc cố tình thi công trái phép dự án này.


Trước đó có nhiều ý kiến cho rằng, Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc lập lờ, dùng “chiêu trò” trong việc rao bán căn hộ tại hầu hết các dự án của doanh nghiệp này, từ Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ tới VP5 Linh Đàm. Hầu hết người dân đều phải thông qua “cò” nhà đất với khoản chênh lệch rất cao mới có hi vọng mua được căn hộ là điều bất bình thường.

Phối cảnh dự án VP5 Linh Đàm.

Dù cho mức giá chủ đầu tư đưa ra là từ 14-16 triệu đồng/m2 nhưng thực chất nhiều người mua nhà phải chịu giá chênh từ 18 – 19 triệu đồng từ các “cò”.

Được biết, dự án VP5 Linh Đàm chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng nhưng tháng 3/2013, chủ đầu tư dự án này là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu vẫn cho máy móc tiến hành đào đất, đóng cọc, đổ bê tông để xây dựng phần móng và tầng hầm của tòa nhà VP5.

Phát hiện sự việc, ngày 15/5, các ban ngành chức năng phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, trong thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2013, chủ đầu tư vẫn thực hiện một chiến dịch truyền thông quảng cáo về dự án và đưa gần như toàn bộ số căn hộ tại dự án VP5 lên Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh (cũng thuộc đơn vị này) để bán cho người dân.

Trong khi đó theo Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng quy định và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010 về nhà ở thì trước khi huy động vốn, chủ đầu tư phải gửi thông báo lên Sở Xây dựng. Khi được Sở Xây dựng đồng ý thì mới được làm.

Tuy nhiên, đến giờ cả ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển Nhà và ông Đào Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý dự án (hai đơn vị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội), đều cho biết chưa nhận được hoặc chưa từng nhìn thấy văn bản thông báo này của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu.

Bảng giá chênh lệch được các 'cò' đưa ra

Điều đó có nghĩa là nếu Sở Xây dựng Hà Nội chưa có văn bản cho phép thì việc huy động vốn của người dân để thực hiện dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu là không đúng pháp luật.

Dự kiến trong tuần tới, đoàn thanh tra của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra công trình và làm việc với chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm.
Hoàng Lực (Tổng hợp)
Từ khóa :
Sở Xây dựng Hà Nội , Lai Châu , VP5 Linh Đàm , dLê Thanh Thản , Chung cư Đại Thanh
Thanh tra dự án VP5 Linh Đàm của "đại gia" Lê Thanh Thản
Tin khác