Bộ VH-TT&DL xử VFF: Khác gì mẹ xử con?

Bóng đá VN

Nam Kha (Thể thao 24h)

VPF không thể nào giao phó mặt phận của mình cho một “phiên tòa” mà ở đó “mẹ xử con”.

“Kết luận của Bộ VH-TT&DL sẽ là kết luận cuối cùng và các bên phải tuân thủ. Kết luận của Bộ thế nào VFF thực hiện nghiêm chỉnh”, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ có sự tự tin hiếm thấy khi phát biểu về việc Bộ VH-TT&DL sẽ thanh tra bản hợp đồng VFF-AVG. Nhưng, chính sự tự tin đó của ông Hỷ đã khiến người ta dễ dàng cảm nhận được điều gì đó “không bình thường”…

Một công văn nhiều... ẩn ý

Công văn 65 của Bộ VH-TT&DL gửi đến 2 địa chỉ là LĐBĐ Việt Nam và các Sở VH-TT-Du lịch ngay từ đầu đã khiến người ta phải thắc mắc rất lớn. Thứ nhất, VPF gửi công văn (CV số 26) cho Bộ VH-TT&DL (cùng với Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin&Truyền thông) để làm rõ tính hợp pháp của bản hợp đồng VFF-AVG thì lẽ ra VPF mới chính là đơn vị đầu tiên nhận được trả lời của Bộ VH-TT&DL. Đằng này trong CV 65 Bộ VH-TT&DL lại không hề đề gửi đến VPF dù trong công văn có nhắc đến VPF là đơn vị được VFF ủy quyền tổ chức các giải đấu.

Ông Hỷ tự tin sẽ thắng các ông bầu này?


Thứ hai, CV 65 của Bộ VH-TT&DL đã dùng quyền “cấp trên” để yêu cầu “cấp dưới” (xin nhắc lại là “yêu cầu” chứ không phải “đề nghị”) trong thời gian chờ đợi kết luận của thanh tra, phải tôn trọng bản hợp đồng VFF-AVG. Có thể hiểu rằng Bộ VH-TT&DL không thể bắt VPF tuân thủ theo ý của mình nên quay sang bắt các Sở địa phương, tức các đơn vị đang quản lý các SVĐ tổ chức các trận Super League, hạng Nhất phải thực hiện việc “tôn trọng hợp đồng VFF-AVG”.

Như vậy, nếu AVG không cho phép VTC đến Lạch Tray ghi hình như ở vòng 2 Super League thì BTC sân phải tuyệt đối tuân thủ mà VPF dù có muốn làm khác cũng khó can thiệp được.

Thứ ba, việc Bộ quyết định lập tổ thanh tra tính hợp pháp hợp đồng VFF-AVG, tức về mặt lập luận thì bản hợp đồng đó bị nghi có vấn đề, tức tính pháp lý chưa rõ ràng. Vậy tại sao Bộ lại bắt các Sở phải tôn trọng bản hợp đồng VFF-AVG mà không dùng giải pháp tạm thời khác, chẳng hạn để các đài TH tự do đến sân tác nghiệp theo Luật báo chí.


Phải chăng với những “ẩn ý” như thế của Công văn 65 Bộ VH-TT&DL đã tạo ra “niềm tin chiến thắng” cho ông Nguyễn Trọng Hỷ.

Không dễ qua mặt các ông bầu

Để ý câu chữ sẽ thấy ông Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Kết luận của Bộ VH-TT&DL là kết luận cuối cùng”, tức là Bộ VH-TT&DL bảo hợp đồng VFF - AVG hợp pháp thì VPF phải chịu thua. Nhưng, các ông bầu như bầu Kiên, bầu Thắng, bầu Đức đâu có dễ dàng chấp nhận như thế.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và bầu Kiên.


Trong phát biểu của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng về việc VPF gửi công văn cho 3 bộ và lấy đó làm căn cứ xử lý vấn đề bản quyền TH thì ông Thắng luôn dùng cụm từ “cơ quan chức năng”. Ở đây có thể hiểu cơ quan chức năng, ngoài Bộ VH-TT&DL còn có Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin&Truyền thông và thậm chí xa hơn nữa là FIFA hoặc Tòa án thể thao quốc tế (CAS).

VPF sẽ không đời nào chấp nhận và xem kết luận của Bộ VH-TT&DL là phán quyết cuối cùng. Đơn giản, VPF không thể nào giao phó mặt phận của mình cho một “phiên tòa” mà ở đó “mẹ xử con”.

Mối quan hệ của VFF với Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL như thế nào, người hiểu chuyện đều thấy. Bầu Kiên, bầu Thắng đương nhiên thấy rõ hơn ai hết. Đừng mơ rằng bầu Kiên, bầu Thắng sẽ xem kết luận Bộ VH-TT&DL là phán quyết cuối cùng.

Đâu có dễ như vậy chứ!
Nam Kha (Thể thao 24h)
Từ khóa :
Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch , Liên đoàn bóng đá Việt Nam , Nguyễn Trọng Hỷ , hợp đồng , ông bầu , Tòa án Thể thao Quốc tế , League , không đời nào , Phạm Nhật Vũ , AVG , thông cáo báo chí , phạm nhật vũ avg , avg độc quyền , k+ độc quyền , truyền hình avg , bản quyền v-league , avg vpf , cuộc chiến bản quyền , blv quang huy , vũ quang huy , nguyễn trọng hỷ , vff
Bộ VH-TT&DL xử VFF: Khác gì mẹ xử con?
Chủ đề : Bầu Kiên - Nguyễn Đức Kiên, bau kien
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác