Chuyện Messi, M.U và những người giàu nhất Việt Nam

Bóng đá VN

Song An/TT24h

(GDVN) - Số tài sản của người giàu nhất Việt Nam tương đương 800 triệu USD, tức là bằng đúng giá trị của Manchester United hồi tháng 8.

Hồi giữa tháng 8 năm nay, một thông tin gây sốc: nếu tính theo giá cổ phiếu, giá trị thực của Manchester United chỉ tương đương 800 triệu USD! Con số này thấp hơn nhiều đánh giá của Fober là khoảng 2.8 tỷ USD.

Cổ phiếu, đôi khi lên xuống tăng giảm thất thường như thời tiết nhưng dẫu sao, Manchester United vẫn là đội bóng giàu nhất. Nhưng chuyện này sẽ không tồn tại nếu MU không đảm bảo được thành tích. Hay nói cách khác, mỗi bàn thắng của Manchester United tác động trực tiếp tới cổ phiếu của CLB này tại sàn New York.

Messi đáng giá một nửa MU.

Mới đây, lại có thông tin rằng, Messi - cầu thủ của Barca được một đại gia ở Nga sẵn sàng chi ra 250 triệu bảng, tương đương 400 triệu USD để sở hữu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới này. Tất nhiên, như mọi người đã biết, Messi đã ở lại Barca theo một hợp đồng mới.

Vậy thì có phải, tổng giá trị của Manchester United chỉ mua được 2 cầu thủ Messi?

Cũng khó có thể nói như vậy, bởi nếu thế sẽ động chạm rất nhiều đến fan MU vốn được cho là đông đảo nhất thế giới.

Chuyện những người có tiền, nhất là những người có rất nhiều tiền rất khó đoán định. Chẳng hạn mới đây, tờ điện tử VNExpress công bố danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam (theo giá trị trên thị trường chứng khoán) có thể rút ra một điều là: ngay cả năm 2012 là năm đầy khó khăn, thất nghiệp, giảm lương tràn lan thì người giàu vẫn cứ giàu. Cứ như thể tiền tự động chảy vào túi họ vậy.

Người giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng- ông chủ VINGROUP có tổng tài sản chứng khoán xấp xỉ 17.185 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ so với thời điểm kết thúc năm 2011. Nghĩa là số tài sản của người giàu nhất Việt Nam tương đương 800 triệu USD, tức là bằng đúng giá trị của Manchester United hồi tháng 8.

Tất nhiên là chẳng có chuyện ông chủ giàu có này bán hết cổ phiếu của mình để rước cả đội Manchester United về chơi cho vui, cho dù em trai ông Vượng là Phạm Nhật Vũ rất yêu bóng đá, bằng chứng là chấp nhận kí hợp đồng 20 năm để mua bản quyền V-League. Và nếu có chuyện người giàu nhất Việt Nam mua được Manchester United (giả dụ thôi) thì sẽ có mấy khả năng sau đây:

Một là, ngay lập tức cái tên Manchester United sẽ bị... xóa sổ và thay vào đó là một cái tên khác, (chẳng hạn) VINGROUP United, vì nhiều ông chủ ở V-League vẫn có thói quen đổi tên CLB như vậy.

Hai là, giá vé ngất ngưởng, cao hơn nhiều lần so với số tiền mà người ta mua vé nghe ca sỹ hải ngoại Bằng Kiều về biểu diễn. Như vậy, may ra số lượng fan bóng đá mới tương quan với số lượng fan K-pop ở Việt Nam.

Soi vào danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam mới thấy vẫn còn "tương lai" cho bóng đá Việt Nam.

Ngay người đứng thứ hai về độ giàu có, là ông Đoàn Nguyên Đức - ông chủ CLB HAGL, với số tiền lên đến 5,6 ngàn tỷ, tăng thêm 1,3 ngàn tỷ so với năm ngoái.

Tổng tài sản của ông bầu Nguyễn Đức Kiên là hơn 500 tỷ (đứng thứ 24), bầu Thụy- từng là ông chủ của XMXT.Sài Gòn có số tài khoản 183 tỷ. Bầu Hiển của HN T&T có số tài sản 150 tỷ, tăng 25 tỷ so với năm ngoái và đứng thứ 72....

Giật mình khi có thông tin, công ty VPF - tổ chức V-League tự tin về bài toán kinh tế thu 120-140 tỷ một năm. So với tài sản của các ông bầu, đó không phải là chuyện lớn.

Nhưng ở thời điểm này, với bóng đá thì bài toán ấy giống như Messi đáng giá 1/2 MU và người giàu nhất Việt Nam đủ tiền mua Manchester United.

Về lý thuyết thì hoàn toàn có thể xảy ra nhưng thực tế nó là câu chuyện khác.
Song An/TT24h
Từ khóa :
Manchester United , Lionel Messi , ông chủ , fan , ông bầu , V-League , thị trường chứng khoán , VPF
Chuyện Messi, M.U và những người giàu nhất Việt Nam
Chủ đề : Bóng đá Việt Nam đại khủng hoảng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác