ĐT Việt Nam số 1 Đông Nam Á: Món quà Tết của FIFA

Bóng đá VN

C.K

(GDVN) - Năm mới Tết đến, có vẻ bóng đá Việt Nam vừa nhận được một món quà mừng năm mới từ FIFA khi vẫn được đứng đầu Đông Nam Á.

Nói vậy thực chất theo tiêu chí vui là chính, bởi BXH FIFA mỗi tháng được tính theo một hệ thống chặt chẽ với thang điểm cụ thể và được tích lũy theo một thời gian dài (4 năm). Vì thế, tất cả đều dựa trên phong độ của ĐT đó chứ không hề bị chi phối bởi một yếu tố chủ quan hay sự nâng đỡ nào.

Nhưng dù sao, với việc 2 tháng liên tiếp đứng đầu Đông Nam Á, có thể coi đây là món quà hiếm hoi dành cho bóng đá Việt Nam trong một năm buồn nhiều hơn vui. Và nó cũng là một sự an ủi, dù không thể phủ nhận rằng chúng ta sẵn sàng đổi món quà an ủi ấy lấy một danh hiệu cụ thể nào đó như tấm HCV SEA Games của người Malaysia hay HCB của Indonesia chẳng hạn.

ĐT Việt Nam có quà vì được thơm lây từ những đàn anh như Nhật Bản?

Trở lại chuyện ngôi vương vùng trũng của ĐT Việt Nam. Chúng ta đã giảm 2 bậc và bật khỏi top 100 thế giới nhưng vẫn vững chắc trên ngôi đầu ĐNÁ với khoảng cách cực kỳ an toàn so với phần còn lại. Người Thái, ‘ông kẹ’ của bóng đá Việt Nam một thời ư, đang kém đến 23 bậc đấy nhé! Người Mã, ông vua danh hiệu đương đại ư, chỉ đứng thứ 134 thôi! Thậm chí điểm số còn chưa bằng… nửa Việt Nam (157 so với 344). Chừng đó đủ để nói ngôi số 1 ĐNÁ của chúng ta thuyết phục thế nào, dù cho khi nhìn vào thành tích trên thảm cỏ xanh, chẳng biết lấy đâu làm yếu tố tạo sức thuyết phục.

Nhưng cái gì cũng có lý của nó, FIFA là một tổ chức chính thống chứ đâu phải mang tính đùa vui. Sở dĩ chúng ta thăng tiến vượt bậc qua 2 tháng gần đây là nhờ 2 kết quả cực kỳ ấn tượng trước các đàn anh: Qatar (thắng 2-1) và Nhật Bản (thua 0-1). Nên nhớ Qatar là một thế lực của bóng đá châu Á, Nhật Bản đã vươn tầm ra thế giới với vị trí thứ 19. Những thước đo ‘khủng’ giúp Việt Nam được lây tiếng thơm. Thái Lan, Malaysia, Indonesia cũng hay gặp các ĐT lớn, nhưng họ lại thường thua đậm, trong khi những trận giao hữu với các CLB lớn lại không được tính điểm theo hệ số của FIFA.

Trong khi Việt Nam chỉ cần 2 bàn đạp để thẳng tiến, điểm số từ 2 trận đấu đó đã giúp chúng ta bứt phá ngoạn mục. Dù xét trên thực tế, ĐT Việt Nam vẫn yếu hơn rất nhiều so với những cái tên chúng ta đang ngồi trên đầu. Cứ thử hỏi, phải chăng chúng ta mạnh hơn ĐT Macedonia của tiền đạo Goran Pandev (xếp thứ 103), dĩ nhiên là không rồi. Phải chăng chúng ta có thể thắng được ĐT Iceland của tiền đạo trứ danh một thời Eidur Gudjohnsen, chắc không nốt. Hay ĐT New Zealand của trung vệ lừng danh một thời Lucas Neill (thứ 118), ĐT CHDCND Triều Tiên vừa dự World Cup 2010 (thứ 107), ĐT Kenya của cựu tiền vệ Inter, Mariga… Chắc cũng không đâu...

Vị trí là vị trí còn thực lực lại là thực lực. Thế mới nói chúng ta đang có quà mừng năm mới Nhâm Thìn.

C.K
Từ khóa :
Việt Nam , ĐT Việt Nam , Nhật Bản , FIFA , BXH FIFA , Thái Lan , Đông Nam Á , Pandev
ĐT Việt Nam số 1 Đông Nam Á: Món quà Tết của FIFA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác