Falko Goetz - HLV từng đánh cầu thủ - và những cạm bẫy chờ đợi ở ĐTVN

Bóng đá VN

Người ta bảo ông Goetz gần như chắc chắn sẽ trở thành HLV trưởng ĐTVN trong thời gian tới. Nhưng không biết ông thầy người Đức đã dự liệu hết những khó khăn...

Người ta bảo ông Goetz gần như chắc chắn sẽ trở thành HLV trưởng ĐTVN trong thời gian tới. Nhưng không biết ông thầy người Đức đã dự liệu hết những khó khăn khi tìm kiếm thử thách ở Việt Nam hay chưa?

>>> Falko Goetz dẫn đầu cuộc đua tới ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

>>> VFF gây sốc khi bổ nhiệm HLV Mai Đức Chung kế vị Calisto

>>> Tân HLV trưởng ĐT Việt Nam: "Tôi sẵn sàng, kể cả làm trợ lý"

Bóng đá Việt Nam được giới chuyên môn đánh giá là rất phức tạp. Nó không mang tính chính tắc như các nền bóng đá phát triển trên thế giới mà vẫn còn tồn tại rất nhiều góc khuất. Những điều ấy, vì các lý do khác nhau chưa bao giờ được công bố trước dư luận. Một trong những lý do lớn nhất được cho là giúp HLV Calisto có được thành công khi dẫn dắt ĐTVN chính là vì ông đã có cơ hội được tìm hiểu từng ngóc ngách của bóng đá Việt Nam trong quá trình dẫn dắt CLB Đồng Tâm Long An. Nếu như các HLV ngoại đặt chân tới mảnh đất hình chữ S chỉ với hành trang là những tính toán về chuyên môn đơn thuần thì rất khó để họ có được những thành công như mong đợi.

VFF vẫn có “thói quen” can thiệp vào chuyên môn trong các đợt tập trung của đội tuyển. Không phải lúc nào các HLV cũng gọi được đầy đủ những gương mặt mà mình mong muốn. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là việc HLV Calisto phải chấp nhận quên đi phương án sử dụng các cầu thủ ngoại nhập tịch trong phần lớn thời gian tại vị của mình khi không được VFF chấp thuận.

Falko Goetz
Falko Goetz.

Bên cạnh đó, vấn đề “bè phái” trong nội bộ các cầu thủ cũng là điều đáng phải suy nghĩ. Người ta vẫn bảo “đá bóng phải có dây” là vì thế. Một cầu thủ trẻ tài năng trong lần đầu tiên được triệu tập vào đội tuyển từng lủi thủi ôm mặt khóc một mình khi cảm thấy bị đối xử như người ngoài bởi các đàn anh. Phải có quan hệ tốt với phần còn lại thì một cá nhân mới có thể trụ lại cho dù về mặt chuyên môn thì anh ta có phần thua kém những người bị loại về.

Thậm chí ngay cả chiếc ghế của HLV cũng có thể bị cầu thủ đe dọa nếu như tình thày trò không “thật thắm thiết”. Những ví dụ như vậy ở các CLB V-League thì có nhiều, còn ở đội tuyển thì chỉ có trời mới biết có xảy ra điều tượng tự hay không. Đội tuyển là bộ mặt của nền bóng đá và mang đầy đủ những đặc tính của giải vô địch quốc gia nên khó lòng có thể loại bỏ khả năng này.

Trở lại với HLV Falko Goetz - người được coi là sẽ sớm nhận chức HLV trưởng ĐTVN. Chiến thuật gia người Đức ngoài những khó khăn chung của một nhà cầm quân ngoại khi đặt chân đến Việt Nam còn có “quá khứ” không hề phẳng lặng. Ông từng đánh nhau với cầu thủ để phải hầu tòa rồi bị xử thua.

Rõ ràng, Goetz không phải là người “lành tính” và việc sử dụng ông sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định trong quá trình làm việc. Điều gì sẽ xảy ra nếu như một ngày nào đó ông Goetz nhận ra rằng bóng đá Việt Nam có quá nhiều những vấn đề ngoài chuyên môn rắc rối và không giữ được sự bình tĩnh của mình? Chẳng ai muốn điều ấy xảy ra bởi nó sẽ làm “xấu mặt” không chỉ Goetz mà cả bóng đá Việt Nam.

Thế nên, nếu như thông tin cho rằng HLV Goetz sẽ sớm được bổ nhiệm vào cương vị thuyền trưởng của ĐTVN thì ai đó có trách nhiệm hãy đến nói với ông ấy rằng: Hãy học cách kiềm chế và thỏa hiệp những gì có thể để giữ mình tồn tại…

>>> Falko Goetz dẫn đầu cuộc đua tới ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

>>> VFF gây sốc khi bổ nhiệm HLV Mai Đức Chung kế vị Calisto

>>> Tân HLV trưởng ĐT Việt Nam: "Tôi sẵn sàng, kể cả làm trợ lý"

Theo Xzone

Từ khóa :
ĐTVN , Falko Goetz , Calisto
Falko Goetz - HLV từng đánh cầu thủ - và những cạm bẫy chờ đợi ở ĐTVN
Tin khác