Falko Goetz có thể kiện đòi VFF bồi thường tiền tỷ

Bóng đá VN

Theo VnMedia

Sẵn sàng chi 5 tháng lương (2,3 tỷ), VFF vẫn đứng trước nguy cơ bị HLV Goetz kiện lên FIFA như vụ Letard 9 năm trước. VFF tiếp tục truyền thống "ném tiền qua cửa sổ".

HLV Alfred Riedl (2000), hơn 800 triệu đồng

Xuất hiện trước thềm Tiger Cup 1998, HLV Reidl nhận mức lương lên đến 10.000 USD/tháng. Ông thầy người Áo được kỳ vọng giúp Việt Nam thỏa cơn khát vàng tại khu vực Đông Nam Á. Chơi trên sân nhà, tuyển Việt Nam thắng chẻ tre ở vòng loại, rồi đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-0 ở trận bán kết. Tiếc rằng đội chủ nhà lại để thua Singapore trong trận chung kết trên sân Hàng Đẫy. Đến SEA Games 1999, tuyển Việt Nam lại tiếp tục để thua Thái Lan với tỷ số 2-0 trong trận tranh HCV. 

Ảnh minh họa

Tại Tiger Cup 2000, tuyển Việt Nam đã thi đấu không thành công như kỳ vọng. Kết quả, thầy trò Riedl để thua Malaysia ở trận tranh HCĐ và trở về nước. Cuối cùng, lãnh đạo VFF sa thải HLV Riedl sau gần 3 năm sống chung mái nhà. Tuy nhiên, ông thầy người Áo vẫn nhận mức 5 tháng tiền lót tay tầm 40.000 USD, để ra đi trước thời hạn. 

HLV Christian Letard (2002), hơn 4 tỷ đồng

Sau khi cắt chức HLV Dido sau thành tích tệ hại SEA Games 2001, VFF quyết định ký HĐ với HLV người Pháp Letard với thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, ông thầy người Pháp giống như một ông giáo dạy học hơn là 1 chiến lược gia thực thụ. Không chỉ áp dụng những phương pháp huấn luyện lạ lẫm, 5 tháng dẫn dắt tuyển Việt Nam nhận những thất bại tủi hộ.

Ảnh minh họa

Sau đó, lãnh đạo Tổng cục TDTT yêu cầu VFF cắt chức HLV Letard. Tưởng chừng chỉ đền bù 3 tháng lương, VFF tá hỏa khi ông thầy người Pháp gửi đơn kiện lên FIFA. Sau 1 năm đàn phán thất bại, VFF đền số tiền lên đến hơn 200.000 USD (60.000 USD tiền phạt và 147.000 USD tiền lương) cho HLV Letard. Đó cũng là lần đầu tiên VFF mất số tiền lớn hơn 4 tỷ đồng chỉ vì một quyết định chọn HLV hồ đồ của mình.  

HLV Tavares (2004), hơn 1 tỷ đồng

Sau 9 năm xa cách, HLV người Brazil Tavares trở lại dẫn dắt tuyển Việt Nam với bản HĐ 2 năm. Thời điểm ấy, HLV người Brazil nhận mức lương lên đến 18.000 USD/tháng ở một đội bóng tại giải nhà nghề Trung Quốc. Sau thời gian thương thảo, ông Tavares nhận mức lương 10.000 USD/tháng sau thuế và có nhiệm vụ đưa đội tuyển Việt Nam vô địch Tiger Cup 2004.

Ảnh minh họa

Thời điểm tuyển Việt Nam giao hữu tại LG Cup (tháng 8) rồi Agribank Cup (tháng 10), HLV Tavares tiếp tục tái diễn những bất đồng với lãnh đạo VFF. Sau khi tuyển Việt Nam không có mặt vòng bán kết Tiger Cup 2004, VFF cũng chính thức sa thải HLV Tavares. Tuy vậy, VFF cũng phải mất gần 5 tháng lương với mức phí 50.000 USD để thanh lý HĐ lên đến 2 năm với HLV người Brazil này.

HLV Alfred Riedl (2007), hơn 1,2 tỷ đồng

Sau khi kết thúc hợp đồng với đội tuyển Palestine, HLV Riedl trở lại Việt Nam lần thứ 3 trong đời vào năm 2005. Dưới sự dẫn dắt của HLV Riedl, tuyển Việt Nam có những cột mốc mới trong làng bóng đá khu vực. Đầu tiên là việc đội tuyển Olympic Việt Nam tiến tới vòng loại thứ 3 Olympic Bắc Kinh -2008. Không lây sau, tuyển Việt Nam trong tư cách đồng chủ nhà đã tiến tới trận tứ kết Asian Cup 2007, sau khi để thua đội bóng bước lên ngôi vô địch sau đó là tuyển Iraq.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chu kỳ thành công của HLV Riedl chấm dứt tại SEA Games 2007. Sau khi đội U23 Việt Nam để thua Myanmar ở trận bán kết, ông Riedl bị buộc viết đơn từ chức trước trận tranh HCĐ với Singapore. Dù nhìn đội nhà thua thảm 0-5 trong trận gặp Singapore, HLV Riedl vẫn nhận 5 tháng trị giá 60.000 USD, để rời khỏi Việt Nam.

HLV Henrique Calisto (2010), hơn 1,5 tỷ đồng

Ảnh minh họa

Sau chức vô địch AFF Cup 2008, VFF quyết định tái ký HĐ 3 năm (2010-2013) với HLV Calisto với mức lương lên đến 24.000 USD/tháng. Dù tuyển Việt Nam thất bại AFF Cup 2010, ông "Tô" vẫn khẳng định sẽ không từ chức. Nhưng một thời gian sau, CLB Muang Thong sẵn sàng chi mức lương 33.000 USD/tháng để đưa ông thầy người Bồ Đào Nha sang Thai League. Ông Calisto tuyên bố từ chức bất ngờ dù thời hạn HĐ còn 2 năm. Dù VFF sau đó tìm cách níu chân nhưng đều thất bại. Chính vì vậy, VFF đồng ý chi 3 tháng lương tầm 72.000 USD để chia tay HLV này trước thời hạn.

HLV Falko Goetz (2011), hơn 2,3 tỷ đồng

Sau thời gian lựa chọn, VFF quyết định ký HĐ 2 năm với HLV người Đức Falko Goetz, với mức lương 22.000 USD/tháng. Dù mang mác HLV Bundesliga, HLV Goetz lại không để lại dấu ấn, khi U23 Việt Nam thất bại ở bán kết SEA Games 26. Trong cuộc họp mổ xẻ thất bại của U23 Việt Nam, VFF khẳng định sẽ giữ HLV "Gốt" ở ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Nhưng chỉ tầm 1 tháng sau, VFF bất ngờ sa thải HLV người Đức trước thời hạn. Theo luật cũ, VFF sẽ chi tầm 5 tháng lương, trị giá 110.000 USD, để chia tay HLV Falko Goetz.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, điều đáng ngại hơn là VFF có thể dính vụ kiện tụng từ HLV Goetz. Trong HĐ ký vào tháng 6, có điều khoản buộc ĐT U23 Việt Nam phải vô địch SEA Games 26 thì VFF sa thải HLV Falko Goetz không cần lý do. Nhưng trong lễ ký kết chính thức, điều khoản trên đã “biến mất” khỏi hợp đồng. Nếu HLV Falko Goetz dựa vào điều nay để kiện VFF sa thải ông với lý do không chính đáng chỉ 6 tháng sau khi ký hợp đồng, VFF rất dễ thua thiệt và phải chi thêm vài tỷ đồng để "bịt miệng" ông thầy người Đức.

Theo VnMedia
Từ khóa :
Liên đoàn bóng đá Việt Nam , Falko Goetz , Tuyển Việt Nam , Alfred Riedl , ông thầy , huấn luyện viên , U23 VN , Tiger Cup , sa thai goetz
Falko Goetz có thể kiện đòi VFF bồi thường tiền tỷ
Chủ đề : Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác