Falko Goetz dẫn đầu cuộc đua tới ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Bóng đá VN

VFF được hứa chia sẻ gánh nặng tiền lương nếu mời Stoichkov nhưng khả năng huyền thoại này dẫn dắt tuyển Việt Nam rất nhỏ.

VFF được hứa chia sẻ gánh nặng tiền lương nếu mời Stoichkov nhưng khả năng huyền thoại này dẫn dắt tuyển Việt Nam rất nhỏ. VFF vẫn đánh giá ứng viên người Đức, Falko Goetz cao hơn.

>>> Những bàn thắng đẹp nhất của Hristo Stoichkov

>>> QBV Stoichkov đến Hà Nội để hội đàm với VFF

>>> Rắc rối khoản lương bổng cho HLV trưởng ĐT Việt Nam

>>> VFF đã thống nhất được mức lương với người kế vị Calisto

Stoichkov đã gửi hồ sơ xin làm HLV tuyển Việt Nam ngay từ khi VFF mở cuộc tuyển chọn. Huyền thoại bóng đá người Bulgaria sớm bị loại vì đề nghị mức lương quá cao, khoảng 200.000 USD mỗi tháng. Cuối tháng tư, thời điểm mà VFF úp mở sắp công khai danh tính HLV mới của tuyển Việt Nam thì cái tên Stoichkov lại được nhắc đến. Ông bất ngờ có chuyến thăm, làm việc tại trụ sở VFF. Stoichkov ngỏ ý muốn trở thành người thế chỗ HLV Calisto. Cùng thời điểm đó, một doanh nghiệp lớn đã đứng ra đảm bảo sẽ chia sẻ gánh nặng tiền lương nếu VFF tin dùng Stoichkov. “Stoichkov tới Việt Nam bởi anh ấy nhận được lời mời làm HLV trưởng ĐTQG nước này. Anh ấy đến để thương lượng xem có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam trong hai hay bốn năm”, Emil Dimitrov - bạn thân của Stoichkov nói. Tới Hà Nội hai ngày, Stoichkov liên tục gặp gỡ, làm việc với các quan chức của VFF. Với những thông tin này, có vẻ như Stoichkov sẽ trở thành tân HLV trưởng tuyển Việt Nam trong nay mai.

HLV Falko Goetz.
HLV Falko Goetz.

Tuy nhiên, một quan chức VFF mới tiết lộ, Stoichkov không có trong đích ngắm của VFF như là người thay ông Calisto. Stoichkov chỉ bàn đến thực trạng bóng đá Việt Nam, các cơ hội hợp tác phát triển. “Stoichkov là tên tuổi lớn của bóng đá thế giới. Nếu anh ấy thay ông Calisto, hình ảnh của bóng đá Việt Nam sẽ được nâng tầm. Nhưng vấn đề không đơn giản như thế. Chúng ta đang cần một HLV có chuyên môn tốt, phù hợp, có thể đưa tuyển Việt Nam đến những thành công và quan trọng là mức lương vừa phải. Cứ cho là lương của Stoichkov sẽ có người lo. Nhưng lấy đâu ra 30.000 USD mỗi tháng để trả cho hai trợ lý mà anh ấy mang theo? Nhà tài trợ tiền lương liệu có đòi hỏi gì thái quá không? Rất nhiều vấn đề. Vì thế khả năng ký hợp đồng với Stoichkov rất nhỏ”, một quan chức VFF có trách nhiệm tuyển chọn HLV mới cho biết.

Trên thực tế, công việc chọn người thay ông Calisto vẫn được VFF tiến hành ráo riết, với một ứng viên khác. Gede và Goetz – hai HLV người Đức trở thành hai ứng viên cuối cùng. Gede có ưu điểm duy nhất là lương thấp, khoảng 15000 USD mỗi tháng. VFF vẫn có một bộ phận nhỏ thiên về Gede dù cho thành tích và uy tín của ông này gần như là con số không. Tuy nhiên, theo tiết lộ từ VFF, Goetz đã được chọn. Thậm chí, VFF đã ký hợp đồng ghi nhớ với Goetz. Những vấn đề còn lại chỉ là những chi tiết nhỏ như các phụ phí, Goetz có được mang trợ lý đồng hương tới Việt Nam hay không… Giải quyết những chuyện này, VFF sẽ ký hợp đồng với cựu HLV CLB Hertha Berlin, người có thể chấp nhận mức lương tháng 25000 USD.

Thông tin này trùng với tiết lộ từ Andrea Milz - người đại diện của Goetz, từng tới Hà Nội thương thảo trực tiếp với VFF từ giữa tháng tư. Theo Milz, Goetz gần như đã trở thành tân HLV tuyển Việt Nam bởi vị HLV này và VFF đã ký hợp đồng ghi nhớ. Cũng theo Milz, nếu không có thay đổi đột ngột, ông và Goetz sẽ tới Việt Nam vào ngày 6/5 để một ngày sau đó ký hợp đồng chính thức. Ông Goetz muốn trở thành HLV tuyển Việt Nam ít nhất trong hai năm.

Falko Goetz (49 tuổi) từng khoác áo Bayer Leverkusen, FC Koln, Hertha Berlin (Đức), Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ). Năm 1988, ông cùng Leverkusen đoạt Cup UEFA (thắng Espanyol của Tây Ban Nha ở chung kết, trong đó có một bàn của Goetz).

Trong sự nghiệp HLV, Goetz từng đưa đội Hertha Berlin, 1860 Munich thi đấu khá thành công ở giải vô địch Đức Bundesliga. Thành tích tốt nhất của ông là giúp Hertha Belin đứng thứ tư mùa bóng 2004-2005 và giành suất dự Cup UEFA.

Jurgen Gede (55 tuổi) từng khoác áo CLB Schalke 04, Cologne (Đức). Từ năm 1991, ông từng là HLV các CLB Cologne, Schalke 04, U20 Uzbekistan, Kuala Lumpur (Malaysia), Ghandi và Al- ahli (Iran), Neftchi (Azerbaijan), trợ lý HLV trưởng đội tuyển Azerbaijan.


Theo VnExpress

>>> QBV Stoichkov đến Hà Nội để hội đàm với VFF

>>> Rắc rối khoản lương bổng cho HLV trưởng ĐT Việt Nam

>>> VFF đã thống nhất được mức lương với người kế vị Calisto

Từ khóa :
Falko Goetz , Stoichkov , Jurgen Gede , VFF , Calisto , đội tuyển Việt Nam
Falko Goetz dẫn đầu cuộc đua tới ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam
Tin khác