HLV Falko Goetz và phong cách huấn luyện kiểu Đức

Bóng đá VN

Những giáo án lạ chưa từng có của ông vẫn là một câu hỏi và những câu chuyện dưới đây phần nào giải mã ẩn số mang tên Falko Goetz.

Những giáo án lạ chưa từng có của ông vẫn là một câu hỏi và những câu chuyện dưới đây phần nào giải mã ẩn số mang tên Falko Goetz.

Cả núi khó khăn đợi đội tuyển Việt Nam trước hai trận đấu với Qatar

Tuyển Việt Nam và kịch bản cho vòng loại World Cup 2014

Công Vinh ‘được mùa’ bàn thắng, tuyển Việt Nam thắng 6-0

HLV Falko Goetz dùng tiếng Việt để cảm ơn khán giả Việt Nam

HLV Falko Goetz có sự khởi đầu tuyệt vời với BĐVN. Tuy nhiên, phong cách, ngôn ngữ làm việc cùng những giáo án lạ chưa từng có của ông vẫn là một câu hỏi và những câu chuyện dưới đây phần nào giải mã ẩn số mang tên Falko Goetz.

ĐT Việt Nam chỉ có 1 ngôi sao

Buổi họp đội đầu tiên, khi chưa ra sân tập buổi nào, HLV Falko Goetz nói thẳng chỉ có những cầu  thủ khát khao, tập luyện chăm chỉ và thể hiện trách nhiệm cao nhất mới có tên trong thành phần của ĐTVN. Ông chỉ vào lưng áo mỗi cầu thủ và nói rằng, ở ĐTVN bây giờ, không có cái tên nào, số áo nào là đặc biệt quan trọng, không có vị trí nào là không thể thay thế và do đó, chẳng ai là ngôi sao.

HLV Falko Goetz. Ảnh: VFF
HLV Falko Goetz. Ảnh: VFF
 

Tuy nhiên, ĐTVN vẫn có một ngôi sao, ấy là ngôi sao trên quốc kỳ rồi ông lấy tay chỉ vào lá cờ trên ngực áo đội tuyển, nơi ngay sau đó là trái tim Việt Nam. Đó là nguyên tắc đầu tiên và là quan trọng nhất mà mỗi một thành viên đứng trong đội ngũ cần phải ý thức đầu tiên. Thế nên mới có chuyện nhà cầm quân người Đức không bao giờ chấp nhận sự bừa bộn của các học trò với thói quen vứt trang phục thi đấu mỗi nơi một thứ và kỵ nhất là để dưới đất.

Khi tới Hà Nội để ký hợp đồng làm HLV trưởng của ĐTVN, HLV Falko Goetz quan tâm rất nhiều đến chất lượng cầu thủ, sở trường, sở đoản và tính cách của mỗi người. Với rất nhiều băng hình tư liệu được VFF cung cấp, ông theo dõi chăm chú để tự đi tìm câu trả lời cho mình. Trên sân cỏ, ông đề cao lối chơi tập thể và bất cứ cá nhân nào phá vỡ lối chơi ấy đều bị loại bỏ ngay lập tức. HLV Falko Goetz có một nguyên tắc bất di bất dịch: Chỉ khi nào một cầu thủ đáp ứng đầy đủ mọi yếu tố mới được vào sân. Thế nên, khi Đình Luật và Tấn Trường không đạt thể lực tốt nhất, chưa hoàn thành khối lượng bài tập thì vị trí chính thức sẽ dành cho người khác.

Các tuyển thủ đến giờ vẫn tán dương những bài tập lạ nhưng khoa học của HLV Falko Goetz. Số là, ông thầy kẻ mặt sân thành những ô vuông như bàn cờ vua và yêu cầu mỗi vị trí chỉ chạy trên từng đường nhất định. Xây dựng bóng đá tổng lực cũng nằm trong kế hoạch của HLV Falko Goetz khi ông yêu cầu các học trò cùng phòng ngự và cùng tấn công. Hai bàn thắng của hậu vệ phải Huỳnh Quang Thanh chính là thành quả bước đầu của cái gọi là phong cách Falko Goetz, phong cách Đức!

HCB SEA Games, HLV Falko Goetz vẫn được thưởng

Thời gian qua, nhiều thông tin chưa chuẩn về HLV Falko Goetz được đăng tải bởi nhiều người cho rằng nếu không vô địch SEA Games 26, ông sẽ bị cho thôi việc mà không nhận được bất cứ khoản bồi thường nào. Thực tế, ngay trong giai đoạn thương thảo hợp đồng, VFF đặt niềm tin vào HLV Falko Goetz và mong muốn đội U.23 VN giành được tấm HCV. Về điều này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Trong hợp đồng ghi rõ nếu giành HCV SEA Games, HLV Falko Goetz sẽ được thưởng riêng 50.000 USD và HCB là 10.000 USD. Thật vô lý bởi chẳng có ai vừa thưởng, vừa phạt cả”.

Hiện tại, HLV Falko Goetz đang triển khai nhiều mảng nội dung. Trước mắt, nhà cầm quân người Đức sẽ ổn định lực lượng và có thể bổ sung một vài cầu thủ mà ông đánh giá cao, trong đó có Tấn Tài. HLV của ĐTVN thích tính chiến đấu mạnh mẽ cũng như khả năng phòng ngự lẫn tấn công của cầu thủ K.KH này. Khả năng Tấn Tài và Trọng Hoàng được đào tạo để trở thành cặp tiền vệ trung tâm là rất cao.

Kế đến, HLV Falko Goetz cũng chuẩn bị nhân sự, đào tạo kỹ, chiến thuật cho đội U.23 VN dự SEA Games. Ông cũng lập chiến lược đào tạo, phát triển công tác đào tạo trẻ. Âm thầm nhưng khẩn trương, HLV Falko Goetz đang thực hiện công việc của mình và bước đầu xây dựng được phong cách, ngôn ngữ làm việc của mình với các cộng sự, các học trò.

Theo Minh Hải/Bóng đá

Từ khóa :
Falko Goetz , Tuyển Việt Nam , Đội Tuyển Việt Nam , Việt Nam gặp Macau , vòng sơ loại World Cup 2014 , vòng loại World Cup 2014 , Macau (Trung Quốc) , Mai Đức Chung , HLV Falko Goetz , sân Thống Nhất , Việt Nam thắng 6-0
HLV Falko Goetz và phong cách huấn luyện kiểu Đức
Tin khác