Không được xem bóng đá, khán giả Bình Dương phẫn nộ

Bóng đá VN

Thạch Lựu

(GDVN) - Việc đài phát thanh & truyền hình Bình Dương (BTV) không tường thuật trực tiếp trận SHB Đà Nẵng - B. Bình Dương ở vòng 1/8 cúp Quốc gia cuối tuần qua là một sự kiện hi hữu cả chục năm mới có một lần. Nó khiến người hâm mộ bóng đá không khỏi phẫn nộ.

Từ lùm xùm ở những giải đấu quốc tế

Kể từ sau việc lùm xùm ở BTV Cup 2012, người hâm mộ bóng đá Bình Dương đang ngày càng thất vọng với đài truyền hình nổi tiếng chịu chơi này.

Nhắc lại việc lùm xùm ở BTV Cup 2012, cung cách làm việc không chuyên nghiệp của BTV đã làm mất đi hình ảnh của giải bóng đá mà các thế hệ lãnh đạo BTV đã 13 năm gây dựng. Việc Express FC rút lui vào giờ chót, ngay ngày khai mạc đã cho thấy sự bị động hoàn toàn của BTC. Thêm vào đó, phía Liên đoàn bóng đá Brazil cũng đã phát công văn cảnh báo đến VFF là đội hình Gremio Barueri mang sang Việt Nam không phải của Gremio Barueri, vì Gremio Barueri vẫn đang bận chinh chiến ở giải bóng đá VĐQG Brazil.

BTV cử lực lượng sang Thái Lan tác nghiệp tại Chang Chonburi Cup nhưng không thể truyền tín hiệu về Việt Nam.

Lúc đó, chính phó tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi, người được VFF phân công vào tham gia hỗ trợ BTV điều hành giải cũng phải té ngửa với cách quản lý các đội khách mời của BTV. Để tránh bị rắc rối từ AFC, ông Khôi đã lệnh cho BTV phải đổi tên CLB từ Gremio Barueri sang Gremio Barueri B mới được phép ra sân.

Sau đó là giải Chang Chunburi Cup tại Thái Lan, mọi chi phí THTT từ Thái Lan về Việt Nam được tổng công ty Becamex IDC chi trọn gói. BTV cũng cử ông Nguyễn Thanh Quang, trưởng phòng thể thao của BTV cùng với 3 cộng sự sang Thái Lan để tiến hành mua bản quyền và truyền trực tiếp các trận của B. Bình Dương về Việt Nam. Trên sóng truyền hình của mình, BTV thông báo liên tục về lịch THTT để khán giả đón theo dõi nhưng mỗi khi B. Bình Dương đá thì khán giả tìm chẳng thấy đâu.

BTV và SMM TV là hai kênh truyền hình có bản quyền tại Chang Chonburi Cup nhưng BTV không thể truyền tín hiệu về Việt Nam.

Hết trận vòng loại thì BTV hẹn sẽ THTT vòng tứ kết, hết vòng tứ kết thì hẹn chung kết sẽ THTT, người hâm mộ liên tục bị BTV cho ăn bánh vẽ. Quá sốt ruột, lãnh đạo Becamex IDC đã gọi điện sang Thái Lan thì được ông Nguyễn Thanh Quang trả lời ngắn gọn là do “lỗi hạ tầng viễn thông của Thái Lan kém hơn Việt Nam nên hệ thống không tương thích”. Một giải thích quá phi lý, những người làm nghề nghe qua chỉ biết lắc đầu.

Tới sự biến mất của Cúp Quốc gia

Nỗi thất vọng của khán giả Bình Dương với BTV lên cao đỉnh điểm vào chiều 25/03 vừa qua, khi toàn bộ các kênh của BTV không có kênh nào phát trận vòng 1/8 Cúp Quốc gia giữa SHB Đà Nẵng và B. Bình Dương, đây là sự kiện hy hữu đối với người dân Bình Dương hơn 10 năm qua. Các trận của B. Bình Dương từ đầu mùa bóng 2013 nếu có THTT trên BTV cũng được đài này thực hiện trên kênh BTV5, một kênh truyền hình mà ngay cả những người sinh sống ở khu vực trung tâm của Bình Dương cũng không thể nào xem được.

Khán giả Bình Dương phản đối BTV sau khi không được xem trận SHB Đà Nẵng gặp B. Bình Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do từ mùa bóng 2013 VPF tiến hành bán bản quyền, các đài muốn tiếp sóng các trận do VPF tổ chức thì phải tiếp sóng sạch và phát đủ 15 phút quảng cáo giữa trận. Lãnh đạo BTV lý giải rằng nếu phát 15 phút quảng cáo giữa trận trên kênh BTV1 hoặc BTV2 thì BTV sẽ thất thu đáng kể, do đó họ chuyển sang BTV5 (một kênh mà giá quảng cáo chỉ mang tính tượng trưng, phát miễn phí là chính). Với quan điểm như vậy, người hâm mộ Bình Dương xem ra còn phải thất vọng dài dài bởi mùa bóng 2013 chỉ mới bắt đầu.

BTV5 là kênh truyền hình thí điểm của BTV, được phát thử nghiệm từ 3 năm trước đây. Từ 2013 BTV hạch toán theo nguyên tắc tự thu tự chi nên họ cắt tối đa các chi phí, do đó các kênh của BTV chương trình rất nghèo nàn. Đặc biệt là BTV5 chỉ đấu nối duy nhất với truyền hình AVG, những ai sử dụng các dịch vụ truyền hình cáp hoặc đầu thu KTS của VTC, K+ đều không thể xem được kênh này. Do lượng người có thể xem được BTV5 rất ít nên giá quảng cáo chỉ mang tính tượng trưng, gần như là phát miễn phí. Vì vậy, lãnh đạo BTV chuyển tất cả các trận bóng đá sang kênh này để không phải thất thu từ quảng cáo.
Thạch Lựu
Từ khóa :
Grêmio , Becamex Bình Dương , Bình Dương , SHB Đà Nẵng , Thái Lan , Cúp Quốc Gia , BTV Cup , VPF
Không được xem bóng đá, khán giả Bình Dương phẫn nộ
Chủ đề : Nóng
Tin khác