U22 Việt Nam không được phép dự V-League

Bóng đá VN

Theo ANTĐ

"Quan điểm cá nhân tôi là không cho U22 Việt Nam dự V-League và với cương vị Phó tổng cục trưởng, tôi sẽ trình bày quan điểm này trong cuộc họp bàn."

- PV: Là một người làm bóng đá lâu năm, lại đang giữ vai trò quản lý nền bóng đá nước nhà, ông đánh giá như thế nào về đề xuất cho U22 Việt Nam dự V-League 2013?

- Ông Phạm Văn Tuấn: Tôi không phủ nhận đây là một ý tưởng tốt, xuất phát từ thiện chí của VPF. Thế nhưng, nó không phù hợp với cơ chế quản lý và tình hình bóng đá Việt Nam hiện tại. Cụ thể như thế nào thì suốt những ngày qua, báo chí và các chuyên gia cũng đã phân tích nhiều rồi, tôi không nhắc lại nữa.  

U22 Việt Nam dự V-League là tốt, nhưng chưa phải lúc.

- Có nghĩa Tổng cục TDTT sẽ không đồng ý đề xuất này?

- Tại cuộc họp Ban chấp hành VFF vào ngày 13-12 tới, Tổng cục TDTT sẽ nghe VFF báo cáo vấn đề này. Nhưng quan điểm cá nhân tôi là không cho U22 Việt Nam dự V-League và với cương vị Phó tổng cục trưởng, tôi sẽ trình bày quan điểm này trong cuộc họp bàn. Nếu muốn tạo cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ cho các tuyển thủ vẫn còn nhiều phương án khác khả dĩ và hợp lý hơn. 

- Vậy còn đề xuất không đội nào xuống hạng mùa giải 2013? 

- Tôi cho rằng điều này là không nên, vì như thế sẽ không thể tạo được động lực cho các đội tham dự, nguy cơ tiêu cực gia tăng trong khi chất lượng giải đấu chắc chắn bị giảm. Ngoài ra, khó khiến các ông “bầu”, các nhà tài trợ bỏ hàng chục tỷ đồng mỗi năm vào một giải đấu thiếu hấp dẫn. Và quan trọng hơn sẽ không thể kéo khán giả đến sân. Đây là điều cốt tử làm nên thành công của giải đấu. 

- V-League 2013 đang trong tình thế rất khó khăn, Tổng cục TDTT có kế hoạch gì để hỗ trợ VPF trong khâu tổ chức?

- Với vai trò định hướng, chúng tôi sẽ có những bàn bạc cụ thể với VFF để tìm hướng tháo gỡ. Vấn đề chất lượng giải đấu sẽ được đặt lên hàng đầu. Còn về số lượng đội, thà ít mà chất lượng còn hơn lấy cho đủ. Ở khía cạnh nào đó, tôi nghĩ, khó khăn này cũng là cơ hội để lãnh đạo các đội bóng nhìn nhận lại chặng đường đã qua, đồng thời gây dựng lại từ đầu theo hướng bền vững. 

- Một vấn đề cũng đang được dư luận quan tâm là việc chọn HLV trưởng cho ĐT Việt Nam. Có thông tin, giữa Tổng cục TDTT và VFF đang có những bất đồng quan điểm về vấn đề này? 

- Thời gian qua, báo chí nói nhiều về việc Tổng cục TDTT muốn chọn HLV nội nhưng VFF lại thích HLV ngoại, tôi thừa nhận có điều này. Tuy nhiên, cần phải nói cho rõ là với trách nhiệm quản lý, định hướng, Tổng cục TDTT không yêu cầu VFF phải chọn đích danh HLV nào nhưng quan điểm của chúng tôi phải là HLV nội. Suốt bao năm qua, chúng ta thuê hết thầy châu lục này đến châu lục khác nhưng lại không thể gây dựng bản sắc riêng cho đội. Vấn đề của ĐT Việt Nam hiện tại chính là chưa định hình được một lối chơi cụ thể để theo đuổi và theo tới cùng. Còn nếu VFF vẫn muốn kiên quyết chọn thầy ngoại, họ sẽ phải trình bày báo cáo và thuyết phục được Tổng cục TDTT về kế hoạch của mình và chịu trách nhiệm với kế hoạch đó. 

- Liên tiếp những thất bại của ĐT Việt Nam vừa qua đã chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác định hướng của giới quản lý. Theo ông, làm sao để khắc phục điều này? 

- Tôi nghĩ giờ là lúc bóng đá Việt Nam cần có một chiến lược, lộ trình cụ thể. Và phải kiên định và kiên trì theo đuổi lộ trình đó. Ví như việc chọn HLV, nếu đã chọn ai thì nên cho họ thời gian để tạo dựng lối chơi, không nên chỉ nghĩ tới việc đặt chỉ tiêu cho thật cao rồi khi thất bại lại đổi ngay người khác. Trong kế hoạch trình Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT sẽ trình bày một lộ trình phát triển, với ưu tiên hàng đầu là phát triển thể thao học đường sâu rộng, kế đó mới đến giải quốc nội và các ĐTQG.

- Xin cảm ơn ông!
Theo ANTĐ
Từ khóa :
Tổng cục Thể dục Thể thao , U22 VN , Liên đoàn bóng đá Việt Nam , V-League , VPF , Tuyển Việt Nam , giải đấu , châu lục
U22 Việt Nam không được phép dự V-League
Chủ đề : Bóng đá Việt Nam đại khủng hoảng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác