VFF bó tay với tiêu cực?

Bóng đá VN

Sau lời xin lỗi của lãnh đạo CLB Thanh Hóa dành cho HLV Lê Thụy Hải, trận thua SLNA ở vòng 21 cũng chìm xuống như chưa có chuyện gì xảy ra.

Sau lời xin lỗi của lãnh đạo CLB Thanh Hóa dành cho HLV Lê Thụy Hải, trận thua SLNA ở vòng 21 cũng chìm xuống như chưa có chuyện gì xảy ra. Liệu đây có phải nguyên nhân khiến căn bệnh tiêu cực thêm một lần “nhờn thuốc”?

HLV Lê Thụy Hải: “Ở lại Thanh Hóa chẳng có giá trị gì cả”

Thanh Hóa xuống nước, xin lỗi HLV Lê Thụy Hải

Nghi án ông Hải 'lơ' bán độ: Thanh Hóa sẵn sàng hợp tác với công an

Muốn “xử” Thanh Hóa hay đưa ra một án phat nào đó sau trận đấu “lạ” giữa họ và SLNA ở vòng 21, Ban kỷ luật cần phải có những bằng chứng cụ thể. Tuy nhiên, việc tìm ra những điều này là không hề đơn giản, nhất là khi SLNA lựa chọn cách án binh bất động còn bản thân Thanh Hóa đã xác nhận bằng văn bản rằng các cầu thủ của họ cũng như HLV Lê Thụy Hải hoàn toàn trong sạch.

Trước khi Thanh Hóa xin lỗi ông Hải “lơ” dư luận tưởng rằng một “quả bom” ở V-League sẽ phát nổ. Nhưng cuối cùng thì mọi chuyện lại chìm xuống một cách rất nhanh chóng. Bây giờ, khi vòng đấu thứ 23 đã cận kề, chưa ai biết V-League sẽ làm cách nào để ngăn chặn hoàn toàn nạn xin - cho, “cứu bạn” trong chặng đường nước rút.

Ảnh: VSI
Ảnh: VSI
 

Có không ít đội bóng đá tìm được vị trí an toàn và không còn mục tiêu phấn đấu cụ thể trong 4 vòng đấu cuối. Lúc này, chỉ có Hà Nội T&T và SLNA đua tranh chức vô địch, 5 đội bóng là Hải Phòng, Khánh Hòa, Hòa Phát, Hà Nội ACB và ĐTLA thì chạy trốn vị trí xuống hạng. Như vậy, có tới một nửa số CLB còn lại là “có vốn” để “đi buôn”. Lẽ ra, nếu như có một hành động nào đó cứng rắn đến từ VFF và Ban tổ chức V-League sau những sự cố và dị nghị vừa qua thì người hâm mộ sẽ an tâm hơn nhiều trước các vòng đấu cuối cùng. Nhưng sự thật là không hề có sự răn đe thích hợp để xua đuổi bóng ma tiêu cực.

Trong trường hợp có một trận đấu “lạ” tương tự như trận Thanh Hóa thua SLNA trong thời gian tới, Ban kỷ luật sẽ rất khó để xử lí khi người ta hoàn toàn có thể cãi rằng “Thanh Hóa làm thế mà không bị xử”. Thế nên, chẳng có gì để đảm bảo rằng chặng đường còn lại của V-League 2011 sẽ diễn ra một cách êm ả.

Nền bóng đá của chúng ta mặc dù đã bước lên chuyên nghiệp được 11 năm nhưng vẫn còn rất nhiều tàn dư của cơ chế cũ. Đó là những mối quan hệ khăng khít, thân tình giữa những người làm bóng đá, các HLV và thậm chí là cả các cầu thủ. Điều đó có thể khiến họ “tặc lưỡi làm bừa”, bất chấp những chỉ trích nếu có của dư luận để hướng đến mục tiêu duy nhất là cứu các “đồng minh” của mình.

Vấn đề là V-League chưa hề tồn tại chế tài xử phạt cũng như đưa ra các hành động thích hợp để ngăn ngừa tiêu cực ngay từ trong trứng nước. Căn bệnh cũ của bóng đá Việt Nam vì thế không biết đến bao giờ mới được chữa trị dứt điểm khi mà tất cả các toa thuốc mà người ta kê ra đều tỏ ra ít công hiệu.

Theo Xzone

 

 
 
Từ khóa :
HLV Lê Thụy Hải , Thanh Hóa
VFF bó tay với tiêu cực?
Tin khác