VFF đã "ký chui" với AVG

Bóng đá VN

Nhật Thành (Thể thao 24h)

Các ông bầu đã đặt ra câu hỏi trên và khẳng định “không hề được tham vấn gì” về bản hợp đồng giữa VFF và AVG.

Hãy khoan nói về hai vấn đề mà dư luận bức xúc bấy lâu về hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG là thời hạn quá dài (20 năm) và giá trị của hợp đồng là rẻ mạt (6 tỷ mùa đầu tiên lũy tiến 10% sau mỗi năm) thì câu hỏi đặt ra là phải chăng VFF đã “ký chui” với AVG khi chưa được sự đồng ý của các CLB. Theo Luật, VFF và các CLB là đồng sở hữu các giải bóng đá.


Còn nhớ, cuối tháng 9/2011, các ông bầu đã đặt ra câu hỏi trên và khẳng định “không hề được tham vấn gì” về bản hợp đồng giữa VFF và AVG.

Bầu Kiên.


Cụ thể, ông Đoàn Nguyên Đức nói: “Một điều vô lý là anh làm TTK một nhiệm kỳ 3-4 năm nhưng dám ký 1 hợp đồng 20 năm là bất cập. Tôi chưa có một lời nào được xin ý kiến, tôi tin 14 CLB nếu được hỏi sẽ đều bác hợp đồng này".

Còn ông Nguyễn Tiến Anh cho rằng: “Thực ra, không riêng bản quyền truyền hình, cách làm việc của VFF không minh bạch, để mời mời cuộc họp, tổng kết thôi, không ai biết trước, đọc trước điều lệ hay các văn bản, thậm chí tới cuộc họp mới đưa”.

Ông Nguyễn Đức Kiên: “Các anh có hội nghị ở Nha Trang, mời HLV, trưởng đoàn, tôi không biết các anh nói gì về bản quyền truyền hình. Khi nghe tin tôi rất hốt hoảng rồi gọi cho anh Dũng, anh Hỷ và anh Vũ- chủ tịch AVG bạn quen biết tôi- tôi khuyên các anh không ký hợp đồng này, tôi cũng nói với anh Hỷ, ký thế là sai. Chúng tôi không được tham vấn hay tiếp xúc, xin ý kiến Tôi nghĩ hợp đồng này là vô hiệu. Tôi đã phản ánh người có trách nhiệm là đừng ký nhưng các anh vẫn cứ ký. Không ai ký 1 hợp đồng bản quyền truyền hình 20 năm trên thế giới. VFF làm việc theo nhiệm kỳ, các anh quyết cái ngoài nhiệm kỳ trên. BCH VFF ký 1 hợp đồng 5 nhiệm kỳ. Nếu anh Dũng nói đầy đủ pháp lý thì các anh cũng cần công khai để tôi biết là chúng tôi sai”.

Thực tế đúng là VFF cũng đã mời HLV, trưởng đoàn của các CLB dự một cuộc họp ở Nha Trang để bàn về vấn đề này vào tháng 10/2010. Nếu đây là cuộc họp về chuyên môn thì đối tượng không sai, nhưng đây là chuyện sợ hữu thương quyền và tất nhiên các HLV hay trưởng đoàn “không đủ tư cách” để lắc hay gật nếu không có ủy quyền của các ông chủ CLB.

Và chắc chắn là VFF không thể đưa ra bất kỳ văn bản pháp lý nào chứng minh rằng mình bán bản quyền mà có sự đồng ý của CLB.

Tại sao VFF lại rất mập mờ trong chuyện này và đây là lúc các ông chủ đòi cái quyền của mình.

Nói một cách khác, như bầu Kiên đã từng chỉ trích quan chức VFF tại lễ tổng kết V.League 2011: “Các anh coi tôi như trẻ con lớp 1 lớp 2…”.

Đánh lận con đen hay phóng lao phải theo lao?

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua 30/12,VFF cũng đã có công văn gửi VPF do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký chỉ rõ: “VFF là tổ chức duy nhất sở hữu các quyền liên quan đến giải bóng đá chuyên nghiệp” và “…VFF yêu cầu Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam và các BTC giải bóng đá chuyên nghiệp tiếp tục thực hiện bản quyền truyền hình mà VFF ký với AVG trong quá trình tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012 và những năm tiếp theo. Tất cả các đài truyền hình chỉ được phép truyền hình trực tiếp các trận đấu khi có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải 2011”.

Ông Phạm Nhật Vũ, chủ tịch AVG.


Nghĩa là VFF vẫn khăng khăng là mình có quyền duy nhất để bán và hiển nhiên các CLB chẳng có quyền gì ở đây. Nói như ông Lê Hùng Dũng cách đây không lâu: “Chuyện các CLB đòi chia sẻ quyền sở hữu bản quyền truyền hình với VFF giống như anh đến ở trọ nhà tôi rồi sau đó anh lại kiện đòi quyền sở hữu căn nhà”.

Vấn đề là khi VPF ra đời, các CLB không phải là khách trọ và điều cũng lạ là trước khi VPF ra đời, ông Lê Hùng Dũng là người thường xuyên phát ngôn về quyền sở hữu của VFF xung quanh bản quyền truyền hình. Trớ trêu, bây giờ thì chính ông Dũng là PCT VPF- đại diện cho phần vốn của VFF. Người ta chưa thấy ông Dũng lên tiếng.

Còn những thông tin hậu trường cho hay, VFP và VTV đã thỏa thuận về một hợp đồng bản quyền truyền hình Super League với giá 20 tỷ/mùa, cũng lũy tiến 10% trong 3 năm.

Mấu chốt trong vấn đề này và gây ra cuộc chiến truyền hình chính là cách làm việc của VFF. Vì thế, tội của họ trong chuyện này rất to.
Nhật Thành (Thể thao 24h)
Từ khóa :
Liên đoàn bóng đá Việt Nam , bản quyền truyền hình , hợp đồng , Nha Trang , Lê Hùng Dũng , ông bầu , câu lạc bộ , chuyên nghiệp , phạm nhật vũ , phạm nhật vũ avg , avg độc quyền , k+ độc quyền , truyền hình avg , bản quyền v-league , avg vpf , cuộc chiến bản quyền , blv quang huy , vũ quang huy
VFF đã "ký chui" với AVG
Chủ đề : Bầu Kiên - Nguyễn Đức Kiên, bau kien
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác