Việt Nam chi hơn 3000 tỷ đồng để đăng cai ASIAD?

Bóng đá VN

HUY THỌ (TTO)

150 triệu USD (tương đương 3.150 tỉ đồng) dự kiến dùng cho việc đăng cai Asiad 2019. Đề án này sẽ được Bộ VHTT & DL trình Chính phủ trước khi trình lên Hội đồng Olympic châu Á (OCA) ngày 15-5.

Không ít ý kiến phản đối đề án này. Liệu nên hay không nên đăng cai Asiad 2019?

Đang thời điểm kinh tế khó khăn, nhân dân còn nghèo và Asiad là sân chơi quá tầm của thể thao VN, đó là những lý do khiến ông Lê Bửu cho rằng việc đăng cai Asiad 2019 không phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

* Được biết, để tổ chức SEA Games 2003, ông đã phải chuẩn bị trước đúng 10 năm. Vậy Asiad 2019 chỉ còn bảy năm, liệu có đủ thời gian để chuẩn bị?


- Thật ra chuyện thời gian không phải là vấn đề. SEA Games có quy mô nhỏ hơn Asiad thật nhưng khi chúng ta tổ chức SEA Games 2003, trong tay gần như là con số không. Tôi nhớ chỉ nội việc đi tìm vị trí để xây sân vận động quốc gia cũng đã tốn khá nhiều thời gian. Giờ đây cơ sở vật chất đã khá tốt rồi, nên vấn đề chuẩn bị cho một đại hội như Asiad không cần nhiều thời gian như hồi tổ chức SEA Games 2003. Nhưng câu chuyện không phải nằm ở chỗ thời gian.

Ông Lê Bửu - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT

* Vậy thì chuyện ở đâu, thưa ông?

- Tôi đã nghe kế hoạch đăng cai Asiad 2019 từ lâu và đã có ý kiến chính thức không nên làm bởi hai lý do: 1. Hiện nay kinh tế đang hết sức khó khăn, cuộc sống người dân cũng đang hết sức chật vật, vì vậy không nên bỏ ra 150 triệu USD để tổ chức Asiad.

2. Trình độ thể thao VN hiện nay còn thấp, Asiad là một sân chơi quá tầm của chúng ta. Muốn có thành tích khả dĩ coi được tại Asiad 2019, ngay từ bây giờ chiến dịch đào tạo VĐV cho Asiad đã phải bắt đầu khởi động. Trong khi đó thực tế cho thấy chiến lược phát triển thể thao đến năm 2020 giờ vẫn còn nằm trên giấy, không khả thi.

* Nhưng ông Hoàng Vĩnh Giang có cho rằng chúng ta bỏ ra 150 triệu USD và sẽ thu về khoảng 30 triệu USD, rồi chưa kể tiền thu được từ du lịch...?

- Những người muốn làm thì đương nhiên phải tô vẽ mọi việc sao cho nó đều có màu hồng cả chứ! Nếu tôi ngồi ở ghế phản biện đề án này, tôi sẽ chỉ cho ông Giang thấy rằng không cần phải tốn đến 150 triệu USD. Hoàn toàn có thể sắp xếp được để tốn ít hơn thế. Ví dụ có cần thiết để xây nhà thi đấu 10.000 chỗ ngồi để tổ chức lễ bế mạc trị giá cả ngàn tỉ đồng? Sao không bế mạc luôn tại sân Mỹ Đình? Nhưng quan điểm của tôi là cho dù giảm xuống còn 100 triệu USD cũng không nên tổ chức. Mình là chủ nhà thì phải thi đấu sao cho coi được.

Với trung bình 10 trận đấu/năm, sân vận động quốc gia Mỹ Đình chưa giúp ích gì nhiều cho thể thao VN - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo tôi, công việc quan trọng hàng đầu của thể thao VN hiện nay không phải là đăng cai Asiad 2019, mà là chấn chỉnh ngành mình một cách toàn diện. Hiện nay tình trạng mất đoàn kết, làm việc không hiệu quả đã quá nặng nề, cần phải chấn chỉnh gấp. Gần như bộ môn nào bây giờ đụng vào cũng có vấn đề yếu kém. Vì vậy, phải làm mạnh mẽ chính mình trước đi rồi hãy nghĩ đến chuyện đăng cai Asiad.

* Nhưng những người viết đề án dự báo VN sẽ có 10-16 HCV, xếp trong khoảng hạng 6-10, như vậy là đâu quá tệ?

- Tôi biết. Chúng ta sẽ vận động để đưa các món sở trường như vovinam, đá cầu vào chứ gì. Mấy món này chúng ta đâu có đối thủ ở đấu trường thế giới chứ nói gì Asiad. Nhưng lấy HCV như thế để làm gì, trong khi điền kinh, bơi lội, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền...có mơ gì hay không?

* Nhưng sau khi tổ chức Asiad, chúng ta sẽ có nhiều cơ sở vật chất khang trang làm tiền đề cho thể thao phát triển?

- Xin mọi người hãy đi ra mà xem khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bây giờ đang làm gì, cung bơi lội, cung điền kinh làm gì. Toàn cho thuê mướn mặt bằng linh tinh cả chứ có giúp gì cho thể thao. Tình trạng xây dựng bừa bãi, nơi nào cũng muốn mình to đẹp hơn nơi khác là một căn bệnh của thể thao mà thế giới đã chỉ ra từ lâu. Hơn bao giờ hết, tôi tha thiết đề nghị Chính phủ và các bộ ngành hãy xem xét thật kỹ đề án đăng cai Asiad 2019. Khi nào kinh tế đất nước hồi phục, đời sống của người dân khá hơn, thể thao phát triển thật sự mạnh mẽ, lúc ấy hãy đăng cai Asiad.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO


Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ
Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
HUY THỌ (TTO)
Từ khóa :
ASIAD , đăng cai , Mỹ Đình , Sea Games , bơi lội , điền kinh , sân vận động , Tổng cục Thể dục Thể thao
Việt Nam chi hơn 3000 tỷ đồng để đăng cai ASIAD?
Chủ đề : Bóng đá Việt Nam đại khủng hoảng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác