M.U dùng kim cương 'chọi' Real

Bóng đá quốc tế

Tuấn Cương (TTVH)

Một câu hỏi được đặt ra tại Old Trafford đêm nay: Sir Alex sẽ bày binh bố trận như thế nào để tiếp đón những vị khách đến từ Madrid: sử dụng hàng tiền vệ hình kim cương để khép chặt trung lộ, hay tiếp tục đặt niềm tin vào những cầu thủ chạy cánh?

Hồi đầu mùa giải, Sir Alex đã từng sử dụng hàng tiền vệ hình kim cương, với 3 tiền vệ trung tâm dàn hàng ngang phía sau một tiền vệ tấn công (Rooney/Kagawa). Đó là thời điểm các cầu thủ chạy cánh của M.U sa sút thảm hại và không tạo được sự tin tưởng, nên M.U buộc lòng phải chọn lối chơi theo trục dọc, từ phòng thủ cho đến tấn công và bỏ hẳn những pha xuống biên. Cái lợi của lối chơi này là giúp M.U khóa chặt khu trung lộ, kiểm soát bóng tốt, chặn đứng những đợt tấn công từ xa.

Tuy nhiên, sơ đồ kim cương không hề dễ vận hành, và thậm chí còn có thể gây hỗn loạn nếu như các cầu thủ không di chuyển hợp lý. Trong ba tiền vệ trung tâm, Carrick sẽ đá ở giữa còn Anderson và Cleverley sẽ đá lệch hai bên. Nếu như Carrick rất ổn định, chắc chắn và hiếm khi đi quá vòng tròn trung tâm thì hai cầu thủ đàn em lại có xu hướng dâng cao. Trong trường hợp này, vai trò của cầu thủ chơi ở đỉnh viên kim cương là rất quan trọng. So với Rooney, Kagawa có vẻ như thích hợp hơn. Tiền vệ người Nhật di chuyển rất thông minh và có thói quen sử dụng những đường ban bật nhanh, dễ tạo đột biến hơn. Phong độ ấn tượng của Kagawa trong chiến thắng trước Norwich giúp anh ghi điểm với Sir Alex.

Hàng tiền vệ M.U trước Real dùng Kim cương hay đá biên để chọi Real?

Nhưng người ta cũng chưa quên Kagawa đã gây thất vọng thế nào ở trận lượt đi khi đá ở vị trí hộ công. Thể lực yếu và không theo kịp trận đấu khi Real đẩy nhanh nhịp độ tấn công đã khiến tiền vệ người Nhật thi đấu không thành công và bị thay ra ở giữa hiệp hai. Dù được đánh giá cao hơn Park Ji-sung nhưng có vẻ như Kagawa không thích hợp với những trận đấu lớn như đàn anh. Khi cần bảo vệ tỷ số 1-1, M.U đã đưa Rooney vào đá hộ công, còn hai bên cánh là Valencia và Giggs. Kinh nghiệm của Giggs, năng lượng của Rooney cũng như sự ăn ý giữa Rafael và Valencia đã giúp M.U đứng vững trước những đợt tấn công từ phía đội chủ nhà.

Ở lượt đi, M.U không cần đến 3 tiền vệ trung tâm để phong tỏa Ronaldo, bởi tài năng trẻ Phil Jones đã làm rất tốt nhiệm vụ này. Xuất phát điểm là một trung vệ, có thể đá hậu vệ phải cũng như đảm nhiệm tốt vị trí tiền vệ trung tâm, Jones đã hỗ trợ cực tốt cho Rafael trong việc ngăn chặn những pha lên bóng của Ronaldo. Nhưng tin buồn với M.U là Jones vẫn chưa kịp bình phục chấn thương và sẽ phải vắng mặt đêm nay. Thay thế anh sẽ là Anderson hoặc Cleverley.

Đối với nhiều HLV, sẽ rất khó để loại một cầu thủ vừa lập hat-trick khỏi kế hoạch của mình ở trận kế tiếp, nhưng Sir Alex thì thừa quyết đoán để thực hiện điều đó. Cơ hội của Kagawa có lẽ chỉ đến từ hiệp hai. Trong khi đó, thể lực dồi dào của Welbeck sẽ giúp anh chiếm một vị trí trong đội hình xuất phát, dù không phải đá trung phong. Nếu Kagawa không đá chính, đó sẽ là cơ hội cho Giggs, cầu thủ sẽ kỷ niệm trận thứ 1000 trong sự nghiệp của mình.
Tuấn Cương (TTVH)
Từ khóa :
Shinji Kagawa , tiền vệ trung tâm , Manchester United , Tom Cleverley , Alex Ferguson , Ryan Giggs , Anderson , Wayne Rooney
M.U dùng kim cương 'chọi' Real
Chủ đề : Đại chiến M.U - Real (vòng 1/8 Champions League)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác