Mourinho lại ồn ào gây chiến với FIFA

Bóng đá quốc tế

Ngọc Huy (TT&VH)

Gala Quả bóng vàng FIFA 2012 đã khép lại được hai tháng rưỡi, và không còn ai nhắc đến nó nữa.

Thế nhưng, câu chuyện về buổi lễ ở Zurich ngày 7 tháng Giêng vừa được Jose Mourinho gợi lại, khi ông cho rằng đã có sự gian lận trong bỏ phiếu, và Vicente Del Bosque không xứng đáng chiến thắng.

Mou cho rằng FIFA đã gian lận trong bầu chọn HLV xuất sắc nhất năm 2012

Jose Mourinho luôn là vậy. Những hành động hoặc lời nói của ông, dù có tính chính xác hay không, luôn tạo nên làn sóng mãnh liệt trong dư luận. Khi mà mọi người đang hướng về những điều mới mẻ hơn, thì Mou bất ngờ tấn công thẳng vào FIFA, đồng thời cũng bắn viên đạn khác vào đối thủ Del Bosque - người vẫn thường có những bất đồng về quan điểm với ông.

“Đã có gian lận trong bỏ phiếu”


“Một số người đã gọi điện và nói rằng họ bỏ phiếu cho tôi trong cuộc bầu chọn vừa qua, nhưng rồi cuối cùng là phiếu lại dành cho người khác”, Mourinho nói về cuộc bầu chọn Quả bóng vàng FIFA 2012, được công bố vào ngày 7/1. “Đó là lý do tôi quyết định không đi dự lễ trao giải. FIFA bị cáo buộc đã có những điều bất thường trong cuộc bỏ phiếu HLV xuất sắc nhất thế giới. Có sự thiếu minh bạch ở đây. FIFA biết điều đó, nhưng họ không làm gì để ngăn chặn”.

Tuyên bố của Mou trên kênh RTP, phát sóng hôm 19/3 vừa qua, đã gây chấn động không nhỏ trong nền bóng đá thế giới. Người ta bảo Mou đang cố tình đề cao bản thân, nhưng cũng có số đông khác cho rằng sự phản ánh của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha là chính xác.

Theo công bố của FIFA, Del Bosque chiến thắng với 34,51% số phiếu bầu. Mou đứng thứ hai với 20,49%; trong khi Pep Guardiola chỉ giành được 12,91% số phiếu. Số người tham gia bỏ phiếu được chia thành 3 nhóm khác nhau: 170 đội trưởng ĐTQG; 170 HLV trưởng ĐTQG; 165 nhà báo thể thao trên thế giới. Như vậy, tổng số phiếu là 505.

Có một điều đáng lưu ý, Iker Casillas, đội trưởng Tây Ban Nha, từng lên kế hoạch bầu cho Del Bosque. Dù vậy, những vấn đề mâu thuẫn bùng nổ trong phòng thay đồ Bernabeu buộc anh phải quyết định lại. Cuối cùng, Casillas bầu cho Mourinho là số 1 (được 5 điểm), tiếp theo là Del Bosque (3 điểm), rồi đến Roberto Di Matteo (1). Casillas không muốn lựa chọn của anh làm nội bộ Real thêm xấu đi. Trong khi đó, HLV Del Bosque chọn Pep, Di Matteo và Cesare Prandelli.

“Các tiêu chí đưa ra để bầu chọn để lại trong tôi nhiều nghi ngờ”
, Mou gửi lời tuyên chiến đến FIFA.

Del Bosque không xứng đáng?


Trong đêm Gala trao giải, Mou là ứng viên duy nhất vắng mặt, khi ông lấy lý do chuẩn bị cho trận đấu rất quan trọng của Real chỉ sau đó 48 tiếng đồng hồ (gặp Celta Vigo ở Cúp Nhà Vua). Tuy nhiên, trên thực tế là Mou đã đi xem cậu con trai của mình, là thủ môn đội trẻ Canillas, tập luyện. Nhật báo AS đã phát hiện được điều này và công bố ngay sau đó.

Năm 2010, Del Bosque là ứng viên số 1, sau khi đưa TBN lần đầu tiên trong lịch sử giành World Cup. Mặc dù vậy, Mou mới là người chiến thắng nhờ cú ăn ba với Inter. Del Bosque đứng thứ hai, còn Pep về thứ 3 chung cuộc. Hai vị HLV người TBN đã không có bất kỳ chỉ trích nào về Mou hay cách bầu chọn của FIFA.

Mou thì khác. Không nói thẳng là Del Bosque không xứng đáng, nhưng cách mà Mou đề cập dễ dàng dẫn đến sự liên tưởng rằng bản thân ông mới là người chiến thắng, chứ không phải vị HLV trưởng tuyển TBN - với chức vô địch EURO 2012. “Tôi có cảm tình và sự ngưỡng mộ dành cho Del Bosque. Tuy nhiên, huấn luyện CLB với cuộc cạnh tranh trong 11 tháng là khó khăn hơn trường hợp chỉ làm việc trên 50 trận suốt năm. HLV một CLB chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ liên quan đến sự phát triển của cầu thủ, rồi cung cấp cho các đội tuyển. Đặt HLV cấp CLB với ĐTQG chung với nhau có vẻ không công bằng, vì có nhiều thứ rất khác nhau”.

Ngoài chuyên môn và cuộc tấn công vào FIFA, Mou cũng nói về khía cạnh khác, “rất khó để những người Bồ Đào Nha có thể sống ở TBN”. Trước đây, khi mâu thuẫn ở Bernabeu bùng nổ, Pepe cũng đã đề cập về vấn đề này.

34,51% HLV Del Bosque đã chiến thắng cuộc bầu chọn năm 2012, với tỷ lệ 34,51% số phiếu bầu. Trong cuộc bầu chọn này, Mou giành 20,49%; trong khi Pep Guardiola đứng thứ 3 với 12,91%.

505 Tổng cộng, có 505 phiếu bầu chọn về danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm (và QBV FIFA), cụ thể gồm 170 đội trưởng ĐTQG; 170 HLV trưởng ĐTQG; 165 nhà báo thể thao trên thế giới.

2010 Lần đầu tiên, và cũng là duy nhất cho đến nay, Mourinho chiến thắng danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm của FIFA là 2010, khi ông đưa Inter đến với hat-trick danh hiệu (Champions League, Scudetto và Coppa Italia).

Ngọc Huy (TT&VH)
Từ khóa :
Vicente del Bosque , FIFA , bầu chọn , José Mourinho , Iker Casillas , Ga-la , Quả Bóng Vàng , Roberto Di Matteo
Mourinho lại ồn ào gây chiến với FIFA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác