Trước khi “tái hôn”, Mourinho hãy nghĩ đến ngày chia tay

Bóng đá quốc tế

Đỗ Hiếu (TT&VH)

Jose Mourinho là một vị anh hùng trong lịch sử Chelsea. Dưới tay ông, đội bóng này trở thành một tập thể vô địch, với 6 danh hiệu giành được chỉ trong 3 năm: 2 chức vô địch giải Ngoại hạng Anh, 1 FA Cup, 2 League Cup, và 1 Community Shield.

Mourinho có công lớn, vì đã đưa đội bóng đến chức vô địch quốc gia lần đầu tiên sau 50 năm, biến Chelsea trở thành một thế lực thường trực ở châu Âu, với 2 lần vào đến Bán kết Champions League trong vòng 3 năm. Ít người làm được như ông.

Nếu trở lại, Mourinho sẽ giúp Chelsea thống trị nước Anh?


Không chỉ có vậy. Chelsea - Mourinho còn là tập thể có bản sắc nhất trong số “9 đời Chelsea”, với 9 HLV mà ông chủ Abramovich đã thuê. Lối chơi cực kỳ thực dụng thời điểm ấy khiến Chelsea có phần giống một gã sát thủ máu lạnh. Hàng tiền vệ dựa vào “Người không phổi” Lampard, trở thành nền tảng cho thành công. Những Terry, Drogba, Duff, Joe Cole,… có một giai đoạn thành công nhất trong sự nghiệp ở Chelsea, nhờ Mourinho.

Hôm qua, làng báo Anh quốc đã lên cơn sốt hầm hập sau trận giao hữu Brazil-Nga, vì sự hiện diện của Jose Mourinho trên khán đài sân Stamford Bridge. Sự có mặt của Mou khiến những “bí mật” được tiết lộ tức thì, và thông tin Mourinho đang đàm phán với Abramovich để trở lại xứ sương mù rộ lên. Sau Real Madrid, Mou sẽ trở lại Chelsea?

Nếu các thông tin chính xác, và viễn cảnh Jose “trở về nhà” trở thành hiện thực, các cổ động viên Chelsea là những người vui nhất. Bởi vì Mourinho, với  những gì đã làm được cho đội bóng, sẽ được nhìn nhận như người anh hùng “hồi hương” sau nhiều năm chinh chiến phương xa, thay thế HLV bị các CĐV Chelsea căm ghét là Rafa Benitez.

Bước đầu, sự có mặt của Mourinho sẽ tạo ra hiệu ứng có sức lan tỏa khủng khiếp, giúp tập thể đang lộn xộn này trở về với sự ngăn nắp từng có. Mourinho sẽ tìm cách tái tạo những giá trị cũ ông từng tạo ra (như giữ lại Lampard chẳng hạn), và xây dựng đội ngũ theo ý mình, như ở mọi đội bóng đã đi qua.

Nhưng không phải không có những lo ngại, rằng liệu Mourinho có phá hỏng những tín hiệu tốt đẹp Chelsea tạo dựng được suốt thời gian dài ông không ở đây? Liệu rằng thế hệ trẻ Chelsea, những người vừa đánh bại Barcelona 2-0, Juventus 4-1 ở giải NextGen Series châu Âu, có tiếp tục được đầu tư đúng mức? Hay Chelsea, sẽ quay trở lại con đường dùng tiền mua ngôi sao và bỏ bê tuyến trẻ như trước kia, đúng với mong muốn của một kẻ “háu” danh hiệu nên luôn có tham vọng xây dựng mọi thứ cho vinh quang tức thì như Mourinho?

Không có gì đảm bảo. Nếu Mourinho từng thẳng thừng chê lò Castilla của Real Madrid và HLV đội trẻ Alberto Toril là “không biết huấn luyện”, thì ông hoàn toàn có thể bỏ bê tuyến trẻ Chelsea như tại Inter hay Real.

Về bản chất, Mourinho là một kẻ đi săn lùng vinh quang cho riêng mình, nên rất khó kì vọng người coi mình cao hơn cả Chúa sẽ đặt lợi ích phát triển lâu dài của đội bóng lên trên cái tôi cá nhân.

Chính vì khả năng thúc ép thành công mà Mourinho giành nhiều danh hiệu đến thế. Và chính vì thúc ép thành công chỉ thông qua một công cụ duy nhất là tiền, chứ không phải nền tảng phát triển ổn định, mà các đội bóng sau khi Mou ra đi, luôn lụi bại.

Thuê Mourinho trở lại, nghĩa là Abramovich đồng ý chơi một canh bạc tất tay: Giành chiến thắng tức thì trở lại, và thừa nhận nguy cơ là vùng trắng trong đào tạo trẻ, để có thể lại vật vờ như giai đoạn từ 2007 đến nay nếu Mourinho rời bỏ.

Mourinho là kẻ tạo ra lịch sử, nhưng cũng là kẻ có thể kéo lùi lịch sử phát triển của Chelsea. Liệu có nên thuê lại một người như thế?
Đỗ Hiếu (TT&VH)
Từ khóa :
José Mourinho , Chelsea , Roman Abramovich , người không phổi , Frank Lampard , vinh quang , làng báo , kì vọng
Trước khi “tái hôn”, Mourinho hãy nghĩ đến ngày chia tay
Chủ đề : Tin tức Chelsea FC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác