3 học bổng đào tạo trình độ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Belarut

Các nước du học

(GDVN) - Ưu tiên xét chọn ứng viên thuộc các đối tượng đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia, con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh.

(GDVN) - Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa có thông báo tuyển sinh đi học tại cộng hòa Belarut năm 2011.

Du học sinh bị lừa bởi hàng nghìn GV không có bằng cấp III
Anh: Có thể mua chỗ cho con ở trường đại học

Đây là học bổng theo diện Hiệp định do Chính phủ Belarut cấp. Theo đó, tổng số có 03 xuất học bổng để đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Học bổng này bao gồm: miễn học phí đào tạo, cấp học bổng hằng tháng như đối với học viên Belarut, học viên được bố trí ở kí túc xá.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Vang, về phía Việt Nam học bổng được cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (456USD/tháng), BHYT, lộ phí làm hộ chiếu, visa...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Được biết, sinh hoạt phí và BHYT được cấp trên cơ sở báo cáo định kì của lưu học sinh cuối mỗi học kì kèm theo kết quả học tập. Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập và nghiên cứu tốt. Trường hợp không đạt yêu cầu sẽ không được nhận học bổng mà phải tự túc toàn bộ chi phí.

Các ngành đăng kí dự tuyển bao gồm: KHTN, KHXH&NV, KT&CN, ...trừ các ngành thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, y dược và quan  hệ quốc tế. Đối tượng là các sinh viên năm nhất của các trường ĐH Việt Nam (Hệ chính quy tập chung), có phẩm chất đạo đức, có cam kết tự nguyện đi học. Thỏa mãn các tiêu chí đào tạo diện nhân tài của Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, học viên dự tuyển có thể là người tốt nghiệp THPT năm 2010 đạt loại khá trở lên và điểm trung bình các năm đạt 7,5 trở lên. Trúng tuyển đại học năm 2010 với điểm thi tuyển sinh đại học đạt 15 điểm trở lên (chưa nhân hệ số).Hoặc kết quả kì một, năm thứ nhất đại học đạt 7.0 trở lên, trong đó 70% trong tổng số các môn học đạt từ 7.0 trở lên và không có môn nào dưới 5.

Ông Nguyễn Xuân Vang cũng lưu ý: Ưu tiên xét chọn ứng viên thuộc các đối tượng đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia, đạt điểm cao nhất các khối dự tuyển đại học trong phạm vi toàn quốc. Con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh,  ứng viên có bố mẹ là người dân tộc thiểu số, ứng viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền trung và ĐBSCL thuộc diện khó khăn cần tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển địa phương.

Thời gian đào tạo tùy theo chương trình, chương trình đại học (cử nhân hoặc kỹ sư, chuyên gia): 04 hoặc 05 năm; thạc sĩ: 02 năm và tiến sĩ: 03 năm. Người được tiếp nhận đi học chương trình đại học và thạc sĩ: dự kiến nhập học trước ngày 01/9/2011. Đối với người phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến lên đường đi học trong tháng 9/2010. Các trường hợp đi học tiến sĩ không phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến lên đường đi học trong tháng 10-11/2011.

Các ứng viên có nhu cầu nộp hồ sơ trước ngày 13/6/2011 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng  Cục Đào tạo với nước ngoài). Địa điểm nhận hồ sơ tại 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xuân Trung

Từ khóa :
3 học bổng đào tạo trình độ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Belarut
Tin khác