Anh: Hàng triệu HS phải nghỉ học vì giáo viên đình công

Các nước du học

(GDVN) - Hàng triệu học sinh ở Anh và xứ Wales có thể sẽ phải nghỉ học dài dài khi các giáo viên thực hiện một loạt các cuộc đình công.

(GDVN) - Hàng triệu học sinh có thể phải nghỉ học sau khi hàng nghìn giáo viên dọa sẽ đình công nếu chính phủ không xem xét lại chính sách trợ cấp tiền lương.

Khoảng 300.000 thành viên của Hội giáo viên Anh đang dọa sẽ tổ chức đình công để phản đối chính phủ cắt giảm trợ cấp. Điều này đồng nghĩa với khả năng hàng triệu học sinh và sinh viên ở quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới này buộc phải nghỉ học.

Dự kiến, các cuộc đình công của giáo viên sẽ diễn ra vào tháng 6 tới và có thể kéo dài sang tháng 9 và tháng 10 sau đó. Các hoạt động của đình công dự kiến sẽ diễn ra với các quy mô nhỏ gồm khoảng 80.000 hội viên. Tuy nhiên, Hội giáo viên Anh khẳng định các cuộc đình công và biểu tình không ảnh hưởng tới các kỳ thi quan trọng của học sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo ngại họ sẽ phải nghỉ làm hoặc thuê người trông con trong thời gian các cuộc biểu tình của giáo viên diễn ra.

Hàng triệu học sinh ở Anh sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công của giáo viên
Hàng triệu học sinh ở Anh sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình
công của giáo viên
 

Các giáo viên ở Anh quốc cảm thấy rất thất vọng sau chính phủ thay đổi chế độ trợ cấp tiền lương cho giáo viên. Giáo viên cho rằng họ phải cống hiến nhiều hơn, làm việc nhiều hơn, nhưng lại bị cắt giảm tiền lương so với trước đây. Nhưng nếu tình trạng không được cải thiện, 2/3 số giáo viên hiện nay của Anh sẽ bỏ nghề (kết quả của một cuộc thăm dò được tiến hành gần đây).

Giải thích về sự thay đổi này, chính phủ Anh cho rằng chính sách trợ cấp tiền lương cần được điều chỉnh vì các khoản nợ quốc gia ngày càng gia tăng và tuổi thọ của người hưởng trợ cấp cũng ngày càng tăng lên.

Giáo viên Anh biểu tình năm 2008.
Giáo viên Anh biểu tình năm 2008.
 
Hiện nay, các thầy giáo ở Anh khi nghỉ hưu sẽ được hưởng mức lương trung bình là 10.000 bảng Anh một năm; còn các cô giáo là 9.000 bảng Anh. Trong khi đó, các đề xuất mới trình lên Chính phủ cho rằng các nhân viên y tế, giáo viên và các công nhân viên phải làm việc tới 68 tuổi mới được nghỉ hưu và mức lương hưu sẽ giảm đi.

Nguyễn Hường
- Hà Anh(Theo Daily Mail)
Từ khóa :
Anh: Hàng triệu HS phải nghỉ học vì giáo viên đình công
Tin khác