Kinh nghiệm vừa học, vừa làm tại Nhật

Các nước du học

(GDVN) - Cơ hội quay về làm việc tại Viêt Nam với mức lương cao là rất lớn với các du học sinh, chưa kể tới 80% cơ hội ở lại làm việc tại Nhật…

(GDVN) - Nhật Bản nổi tiếng thế giới vì chất lượng giáo dục cao đặc biệt trong các ngành tin học, kỹ thuật, kinh tế; quan hệ giữa Nhật và Việt Nam ngày càng phát triển nên cơ hội quay về làm việc tại Viêt Nam với mức lương cao là rất lớn chưa kể tới 80% cơ hội ở lại làm việc tại Nhật… Đó là một trong rất nhiều lý do mà du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam.

{iarelatednews articleid='5351,5352,5355,5559,5458,5350,5291'}

Có thể chi phí hơi cao nên du học Nhật ban đầu khiến nhiều người e ngại  nhưng thực ra sinh viên chỉ phải tốn nhiều chi phí cho năm đầu. Những năm học sau khi đã thành thạo tiếng sinh viên hoàn toàn có thể đi làm để tự trang trải chi phí học tập.

Làm việc hợp pháp

Sinh viên Việt Nam muốn học đại học tại Nhật phải học tiếng Nhật tại các trường ngôn ngữ trong khoảng từ 1- 2 năm tuỳ theo trình độ và mức tiến bộ của mỗi người. Thông thường ba tháng sau khi sang tức là khi trình độ tiếng Nhật đã kha khá bạn có thể đi làm thêm. Nếu bạn chăm học tiếng Nhật ngay tại Việt Nam bạn thậm chí có thể đi làm ngay sau khi sang.

Lưu ý, ở Nhật sinh viên nước ngoài muốn đi làm thêm phải có giấy phép của chính phủ và giấy bảo lãnh của nhà trường. Nhà trường có giúp sinh viên xin được giấy phép hay không là tùy thuộc vào uy tín và danh tiếng của họ.

Công việc và thu nhập

Sang Nhật bạn có thể lựa chọn nhiều loại công viêc. Phân theo trình độ tiếng thì bạn có thể làm những công việc sau :

Khả năng tiếng chưa cao: bạn có thể làm những việc lao động giản đơn không đòi hỏi nhiều trình độ tiếng như rửa bát, quét dọn, làm trong nhà máy sản xuất. Đối với công việc này bạn có thể kiếm được 750 yên (6USD)/giờ.

Trình độ trung cấp: bạn có thể đi dạy tiếng cho người Việt mới sang, bồi bàn, phụ bếp và kiếm được khoảng 800 – 1000 yên (7 -9 USD)/giờ.

Sau một năm học khi trình độ tiếng đã khá bạn có thể đi làm phiên dịch với mức lương 1000 yên (11 USD)/giờ.

 
 

Ngoài ra, việc làm cho sinh viên còn có rất nhiều loại hình công việc phong phú đa dạng. Các bạn cơ thể lựa chọn công viên phù hợp với khả năng của mình. Có những bạn trẻ giỏi nấu ăn ngay cả khi có trình độ tiếng Nhật rất tốt vẫn muốn làm trong nhà hàng vì được trả lương cao. Nhiều bạn khác thạo vi tính có thể làm những việc liên quan tới tin học, văn phòng… công việc vừa nhàn vừa cho thu nhập rất khá.

Những điều cần biết khi làm việc với ông chủ Nhật

Đi làm thêm ở Nhật thực sự có lợi, không những bạn vừa có điều kiện được học tiếng vừa kiếm thêm tiền trang trải thêm cho cuộc sống tại Nhật mà còn trong lúc làm việc với người Nhật bạn học được tính nghiêm túc, độc lập trong công việc của họ.

Người Nhật xưa nay vẫn nổi tiếng nghiêm túc trong công việc, vì vậy muốn làm việc lâu dài với họ bạn nên để ý những chi tiết nhỏ sau :

Nên đến trước giờ làm 5 phút để thay đồ và tiếp nhận công việc.

Trong thời gian làm việc phải nghiêm túc đến hết giờ làm việc mới được nghỉ.

Tuyệt đối không dùng di động trong thời gian làm việc.

Làm đâu gọn đấy không làm ảnh hưởng tới người khác.

Làm thêm rất tốt cho học tập

Nhiều vị phụ huynh lo lắng: nếu cơ hội làm việc nhiều và dễ dàng như vậy các bạn trẻ lại chỉ mê mải làm việc mà sao nhãng học tập. Họ hoàn toàn có thể yên tâm vì chính phủ Nhật chỉ cho phép sinh viên làm việc tối đa 28 giờ/tuần.

Mặt khác, thời gian đầu khi học tiếng học sinh chỉ phải học 4 tiết một ngày. Như vậy ngay cả khi đã đi làm họ vẫn có thời gian học tập.

Các trường đại học ở Nhật cũng rất khác ở Việt Nam, sinh viên có thể lựa chọn môn học theo thời gian thích hợp miễn là hoàn thành đủ số đơn vị học trình quy định. Vì vậy, sinh viên nước ngoài có thể vừa học vừa làm mà không sợ ảnh hưởng tới thời gian học tập.

GLN Center (Theo Viet-see)

Từ khóa :
du học , Nhật bản , việc làm
Kinh nghiệm vừa học, vừa làm tại Nhật
Chủ đề : Du học Châu Á
Tin khác