Những loại thảo mộc giải độc, làm đẹp mùa hè

13/03/2013 08:00
VA (Tổng hợp)
(GDVN) - Hãy giúp cơ thể bạn giải độc tố và trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn bằng những thức uống mùa hè nhé!

1. Trà xanh

 

Trà xanh có 2 công dụng lớn nhất đã được kiểm chứng khoa học là chống lão hóa và giúp giảm cân. Trong quá trình bài tiết của cơ thể, các chất được hấp thụ sản sinh ra nhiều chất có gốc tự do. Chúng phản ứng với cơ thể, khiến da dẻ con người nhăn nhúm, già đi. EGCG trong trà xanh có cơ chế tiêu diệt gốc tự do này theo cách đào thải ra ngoài, chỉ giữ lại các chất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Uống trà xanh một thời gian dài có ích trong việc phòng chống bệnh và kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi. Tại Nhật Bản, những người thích trà đạo thường sống lâu và sắc mặt luôn hồng hào.

Các nghiên cứu đã cho thấy EGCG có khả năng kích thích chuyển hóa chất béo, do đó nó có thể "đốt cháy" lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp giảm cân. Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy EGCG có hiệu quả rõ rệt trên nhóm đối tượng bị béo phì hơn là người bình thường, do vậy người bình thường không lo bị gầy đi khi sử dụng EGCG.

2. Râu ngô

Theo Đông Y, râu ngô tên thuốc là ngọc mễ tu. Râu ngô có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết.

Râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo , vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu ngô, có cảm giác ngọt, ngậy và mát. Râu ngô thu hái ở vùng Đà Bắc tỉnh Hòa Bình còn phát hiện các thành phần flavonoid, saponin, acid hữu cơ, carotenoid, polysaccharid và nguyên tố sắt.

Râu ngô rất mát, vì thế uống râu ngô có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, và giải độc tốt.

3. Trà hoa cúc

Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt. Vì vậy, hoa cúc thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt như chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, đinh nhọt, sang lở. Ngoài ra, hoa cúc còn rất tốt cho những người bị các chứng mất ngủ, người nóng bứt rứt khó chịu, tinh thần bị căng thẳng, tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, khó tập trung… Còn theo các nghiên cứu hiện đại, hoa cúc có thể giúp kháng khuẩn, kháng siêu vi gây cảm cúm, làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, làm dịu căng thẳng thần kinh và giúp ngủ ngon.

Hơn nữa, so với các loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt khác, hoa cúc còn giúp sáng mắt, làm tinh thần sảng khoái, hạ huyết áp. Hoa cúc phù hợp với trẻ em và cả những người trưởng thành. Đặc biệt, tác dụng giải nhiệt hiệu quả của loại hoa này sẽ rất tốt cho những người thường xuyên bị nhiệt, nóng bức do làm việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi trước máy tính, đối mặt với tình trạng căng thẳng do áp lực công việc, ít có thời gian vận động, điều kiện ăn uống không đủ dưỡng chất.

VA (Tổng hợp)