Thương tâm người phụ nữ nghèo tâm thần bị bỏng nặng

Cần giúp đỡ

Tuệ Minh

(GDVN) - Có một điều thật đau lòng đó là hầu hết các bệnh nhân trong bệnh viện ấy đều có hoàn cảnh khó khăn và rất cần sự giúp đỡ…

Dù đã biết trước nhưng chúng tôi không thể cầm lòng khi đứng trước bệnh nhân ấy. Chị bị tâm thần từ nhỏ. Có lẽ vì thế mà không một người đàn ông nào muốn gắn bó cuộc đời mình người phụ nữ cứ khoảng 2 ngày lại lên cơn động kinh một lần.

Cuộc sống cứ lặng lẽ qua đi như vậy cho đến khi bố mẹ chị lần lượt qua đời. Chị sống một mình trong căn nhà nhỏ và tự thân vận động dù cho có đến 6 anh chị em ruột ở gần đó. 

Mới đây, niềm vui đã đến với chị khi vợ chồng một người em trai đã dựng cho chị hai gian nhà để tránh những cơn gió mùa Đông Bắc lạnh thấu xương. Tuy nhiên niềm vui ấy ngắn chẳng tày gang.

Chị bị bỏng nặng và có hoàn cảnh thật đáng thương

Hai ngày sau khi được ở nhà mới, buổi trưa hôm ấy, như mọi hôm chị xuống bếp châm lửa và rang cơm. Không may, lúc đó chị lên cơn động kinh và ngọn lửa bén vào chiếc khăn quàng cổ. Lửa ở bếp chả thấy đâu mà chỉ có ‘ngọn đuốc” sống hoảng hốt, giãy giụa. 

Nghe thấy tiếng kêu, mọi người xung quanh sang và dập lửa kịp thời cứu sống chị. Ngay sau đó chị đã được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Tuy nhiên, do quá nghèo không đủ tiền lo chạy chữa, lại thấy chị bị bỏng nặng nên những người em của chị đã xin cho chị về quê phó mặc sinh mệnh chị cho thần chết. Rất may, chị đã qua cơn nguy kịch nhờ những biện pháp cấp cứu của các bác sỹ. Thấy vậy, một người em của chị lại đưa chị vào bệnh viện với hy vọng cứu sống được chị.

Đó là câu chuyện về chị Hà Thị Thìn (48 tuổi, ở thôn 7, xã An Ninh, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) ở Khoa bỏng người lớn - Viện Bỏng Quốc gia (Hà Đông, HN). Và câu chuyện trên cho chị Trương Thị Cúc là cháu họ của chị Thìn kể lại.

Bác sỹ Lê Quý Thảo (Viện Bỏng Quốc Gia) cho biết: “Chị Thìn bị bỏng vào sáng ngày 15/12 và được chuyển đến viện Bỏng Quốc gia vào lúc 12h30 cùng ngày. Chị bị động kinh và có tiền sử tâm thần.

Diện tích chị bị bỏng khoảng 40% nhưng trong đó có đến 36% bỏng sâu ở mặt, cổ, thân và chi. Sau khi nhập viện, do không có tiền nên gia đình đã xin mang chị Thìn về nhà nhưng sau đó 7 ngày gia đình lại đem chị trở lại viện.

Hiện chị đang được hưởng tiền từ chế độ bảo hiểm 95% viện phí, còn 5% còn lại do gia đình tự chi trả. Tuy nhiên, với hoàn cảnh như của chị, số tiền khoảng hơn 4 triệu đồng tương ứng với 5% quả thật vẫn là con số quá sức khi gia đình mới chỉ đóng được hơn 3 triệu”.

Bác sỹ Thảo cho biết thêm: “Do gia đình chị Thìn không có tiền nên một bác sỹ trong khoa bỏng người lớn đã ứng tiền mua thuốc để điều trị cho chị. Tuy nhiên hiện tại, vẫn còn khoảng 10% tổ chức hạt cần được phẫu thuật ghép da. Dự kiến trong tuần tới sẽ phẫu thuật nhưng hiện tại gia đình cũng chưa có tiền”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Lê Năm – Giám đốc Viện bỏng Quốc gia cho biết: “Chị Thìn có hoàn cảnh hết sức đặc biệt và cần được sự giúp đỡ của mọi người. Lãnh đạo bệnh viện đã cố gắng hết sức hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ cũng chỉ trong điều kiện cho phép chứ không thể hỗ trợ hoàn toàn”.

Ông Năm bày tỏ mong muốn mọi người chung tay giúp sức để giúp chị Thìn có thể được phẫu thuật ghép da và nhanh phục hồi. Với chị Thìn, điều trị bỏng chỉ là một phần, điều trị bệnh thần kinh cho chị cũng thực sự là một gánh nặng không nhỏ đối với một gia đình thuần nông nơi đồng chiêm nước trũng như nhà chị.

Không chỉ có chị Thìn mà còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương khác trong bệnh viện Bỏng Quốc gia cần được giúp đỡ và chia sẻ

Vào thăm bệnh viện Bỏng Quốc gia, chúng tôi nhận ra rằng, phần lớn bệnh nhân trong bệnh viện đều có hoàn cảnh khó khăn. Và càng khó khăn hơn khi chi phí điều trị bỏng lại rất lớn. Theo ông Năm, có rất nhiều hoàn cảnh trong viện Bỏng Quốc gia mong muốn được xã hội giúp đỡ, những nhà hảo tâm ủng hộ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Chị Hà Thị Thìn ở phòng 611 khoa Bỏng người lớn – Viện Bỏng Quốc Gia (Hà Đông, HN).

- Mã số: 6

Hoặc Anh Hà Đình Kiểm (em trai chị Thìn) ở Thôn 7, xã An Ninh, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam theo số điện thoại: 0989.140.649

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Lưu ý:

- Khi chuyển tiền ủng hộ cho một hoàn cảnh cụ thể, đề nghị Bạn đọc ghi rõ tên hoàn cảnh hoặc Mã số của hoàn cảnh.

Ví dụ:

Ủng hộ chị Hà Thị Thìn hoặc Ủng hộ Mã số 6Có thể bạn quan tâm

Nhật ký Pả Vi

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Bữa cơm có thịtTuệ Minh
Từ khóa :
Nhật ký Pả Vi , Nhật ký Lớp học Hy vọng , Nhật ký Kim Bon , Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng , "Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười , Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng , Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt" , Phẫu thuật miễn phí , Bữa cơm có thịt
Thương tâm người phụ nữ nghèo tâm thần bị bỏng nặng
Chủ đề : Tấm lòng Việt Nam: Những địa chỉ cần giúp đỡ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác