Những đồ ăn vặt bổ dưỡng và lành mạnh

07/01/2013 13:06
Theo VnMedia
(GDVN) - Nhiều phụ nữ thường thích ăn đồ nhẹ. Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều loại đồ ăn nhẹ thơm ngon nhưng hầu hết không có lợi cho sức khỏe con người. Một số đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên, thức ăn nhanh,... không chỉ thiếu chất dinh dưỡng mà còn có thể gây béo phì. Vì vậy, chúng ta nên chọn ăn những đồ ăn nhẹ bổ dưỡng và lành mạnh. Dưới đây là những loại đồ ăn nhẹ bạn có thể dùng hàng ngày:
1. Hạt dẻ: Hạt dẻ chứa một số lượng lớn chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hạt dẻ không chỉ giàu đường, protein, tinh bột và chất béo, mà còn chứa các loại vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, kali ... Nó đặc biệt giàu vitamin B, vitamin C và carotene, và chứa hàm lượng cao hơn nhiều hơn so với các loại hạt khác.
1. Hạt dẻ: Hạt dẻ chứa một số lượng lớn chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hạt dẻ không chỉ giàu đường, protein, tinh bột và chất béo, mà còn chứa các loại vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, kali ... Nó đặc biệt giàu vitamin B, vitamin C và carotene, và chứa hàm lượng cao hơn nhiều hơn so với các loại hạt khác.
2. Hạt điều: Hạt điều chứa nhiều chất sắt gấp 2 lần so với thịt bò băm nhuyễn. Chất sắt giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển ô-xy trong cơ thể, từ đó giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
2. Hạt điều: Hạt điều chứa nhiều chất sắt gấp 2 lần so với thịt bò băm nhuyễn. Chất sắt giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển ô-xy trong cơ thể, từ đó giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
3. Hạnh nhân: Với hàm lượng chất xơ cao và không chứa carb (thành phần chính của các loại tinh bột), hạt hạnh nhân góp phần giúp giảm chỉ số đường huyết trong các bữa ăn. Ngoài ra, với hàm lượng magie cao, hạnh nhân cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngừa nguy cơ bị tiểu đường.
3. Hạnh nhân: Với hàm lượng chất xơ cao và không chứa carb (thành phần chính của các loại tinh bột), hạt hạnh nhân góp phần giúp giảm chỉ số đường huyết trong các bữa ăn. Ngoài ra, với hàm lượng magie cao, hạnh nhân cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngừa nguy cơ bị tiểu đường.
4. Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa một hàm lượng cao chất béo. Hầu hết các chất béo là axit béo không no, trong đó tài khoản axit linoleric 50%. Linoleric axit có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người và điều chỉnh chức năng sinh lý.
4. Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa một hàm lượng cao chất béo. Hầu hết các chất béo là axit béo không no, trong đó tài khoản axit linoleric 50%. Linoleric axit có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người và điều chỉnh chức năng sinh lý. 
Hơn nữa, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón và làm giảm mức độ cholesterol trong huyết thanh. Ngoài ra, hạt hướng dương có chứa một số lượng lớn kali, nhiều hơn so với chuối và cam. Kali là một chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Nếu cơ thể thiếu kali, nó có thể gây suy yếu cơ tim, yếu cơ, và thậm chí gây ra nhồi máu cơ tim.
Hơn nữa, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón và làm giảm mức độ cholesterol trong huyết thanh. Ngoài ra, hạt hướng dương có chứa một số lượng lớn kali, nhiều hơn so với chuối và cam. Kali là một chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Nếu cơ thể thiếu kali, nó có thể gây suy yếu cơ tim, yếu cơ, và thậm chí gây ra nhồi máu cơ tim.
5. Lạc: Lạc đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm mức độ cholesterol và thư giãn đi tiêu. Hàm lượng protein trong đậu phộng là cao như 30%, và giá trị dinh dưỡng của nó thậm chí có thể được so sánh với thực phẩm động vật khác như trứng, sữa, thịt nạc và khác như vậy.
5. Lạc: Lạc đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm mức độ cholesterol và thư giãn đi tiêu. Hàm lượng protein trong đậu phộng là cao như 30%, và giá trị dinh dưỡng của nó thậm chí có thể được so sánh với thực phẩm động vật khác như trứng, sữa, thịt nạc và khác như vậy. 
Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu chất béo, lecithin, vitamin A, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố khác, tất cả đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Gần đây, các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hiện ra rằng, các hợp chất resveratrol có trong đậu phộng có thể giúp giảm xác suất mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu chất béo, lecithin, vitamin A, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố khác, tất cả đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Gần đây, các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hiện ra rằng, các hợp chất resveratrol có trong đậu phộng có thể giúp giảm xác suất mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
6. Hạt óc chó: Theo đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu trên 365 người thì một chế độ ăn giàu quả óc chó mỗi ngày có thể cắt giảm cholesterol trung bình khoảng 0,3 điểm (chẳng hạn từ 5,5 xuống còn 5,2 mmol/l). Dùng khoảng 30g hạt óc chó mỗi ngày sẽ cho kết quả tích cực rõ rệt trong vòng 1 tháng.
6. Hạt óc chó: Theo đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu trên 365 người thì một chế độ ăn giàu quả óc chó mỗi ngày có thể cắt giảm cholesterol trung bình khoảng 0,3 điểm (chẳng hạn từ 5,5 xuống còn 5,2 mmol/l). Dùng khoảng 30g hạt óc chó mỗi ngày sẽ cho kết quả tích cực rõ rệt trong vòng 1 tháng.
Theo VnMedia