Những lưu ý cần thiết khi đổi sữa cho trẻ

Chuyên gia Dinh dưỡng

Liễu Phạm (Tổng hợp)

(GDVN) - Đổi sữa cho trẻ là chuyện rất thường gặp trong quá trình chăm sóc trẻ. Thực tế, có người dễ tính trong chọn sữa và đổi sữa cũng rất vô tư theo ý thích hay theo những quảng cáo hấp dẫn trên tivi. Tuy nhiên, cũng có người lại quá lo sợ không dám thay đổi.

Độ tuổi và trường hợp cần thay đổi sữa

Quyết định đổi sữa cho con cần cân nhắc nhiều mặt: tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, sự dung nạp và thích ứng của cơ thể trẻ với những loại sữa khác nhau. Chọn loại sữa nào đều không ra ngoài mục đích cuối cùng là thỏa mãn và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ở trẻ em, cần tăng trưởng về cân nặng, chiều cao, trí thông minh, tăng cao mà không tăng cân nhiều,... Tuy nhiên, để hiểu cho đúng và có kiến thức trong từng quyết định, website Sữa bột đưa ra những tư vấn cho bạn như sau: 

- Cần phù hợp độ tuổi của trẻ: Trẻ dưới sáu tháng chỉ nên dùng sữa công thức 1, nếu muốn đổi sữa (vì bé bú ít, không lên cân hay táo bón nhiều, ọc sữa nhiều, đi tiêu phân không tốt…) thì phải đổi sang nhãn hiệu sữa khác nhưng vẫn phải thuộc nhóm công thức 1, vì chức năng thận còn non yếu của trẻ chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức 1. 

Trẻ bắt đầu tròn sáu tháng thì phải đổi sang sữa công thức 2 của cùng nhãn hàng của loại sữa đã sử dụng trước đó, vì lúc này chức năng thận của trẻ tốt hơn nhiều và thích nghi được với sữa công thức 2 giàu đạm hơn, tương ứng với nhu cầu đạm gia tăng ở trẻ lớn. Trẻ trên một tuổi có thể dùng nhiều loại sữa trong ngày, có thể dùng sữa tươi… Nếu cần thiết, có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị, ý thích trẻ, hoàn cảnh gia đình,…

Sau khi đổi sữa một thời gian tối thiểu hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không.

- Đừng quá e ngại đổi sữa khi cần thiết: Với trẻ lớn, khi bú sữa bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, không lên cân…, chỉ cần chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình. Sau đó cho bé uống thử, theo dõi tiêu hoá hấp thu và sự phát triển của bé để xác định sự phù hợp.

Có thể đổi sữa mới ngay lập tức mà không cần giai đoạn chuyển tiếp: nếu trẻ vẫn thích nghi được, uống sữa mới bình thường giống như sữa trước đó, đạt mục tiêu tăng cân, tăng cao tốt…, việc đổi sữa khi đó thành công. 

Trong trường hợp bé bú hay uống ít hơn, rối loạn tiêu hoá, không tăng cân,… thì cần có giai đoạn chuyển tiếp: tiếp tục uống sữa cũ nhưng bớt đi một cữ mà thay bằng một bữa bú sữa mới, sau đó mỗi 5 – 7 ngày, thay thêm một bữa bú sữa cũ bằng sữa mới cho đến khi có thể thay thế hoàn toàn, để cơ thể có thời gian thích nghi dần.

Tác động của một loại sữa với từng trẻ không phải chỉ một ngày hay hai ngày là thấy ngay. Vì vậy, sau khi đổi sữa một thời gian tối thiểu hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không. Và một điều rất quan trọng, cần biết rõ những trục trặc của trẻ là do sữa hay do thiếu uống nước, do thức ăn đặc không phù hợp, cơ thể trẻ dị ứng, không dung nạp... 

Nếu đã thay đổi hai, ba loại sữa mà vẫn không đạt mục tiêu mong muốn thì hãy nghĩ đến rắc rối không phải do sữa mà do nguyên nhân khác. Trường hợp gặp khó khăn khi chọn sữa hoặc đổi sữa, có thể đến tư vấn ở các bác sĩ dinh dưỡng. 

Những lưu ý khi đổi sữa

Chia sẻ trên VnExpress, bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, việc đổi sữa cho con không phải cứ thích là làm. Trong trường hợp sữa bị nhiễm khuẩn như công bố, việc các mẹ phải đổi sữa cho con là điều hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên, việc đổi sang hộp sữa cùng hãng không bị nhiễm khuẩn hay đổi hẳn sang loại sữa khác thì các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Đối với các bé, mẹ không nên đổi thường xuyên các loại sữa. 

- Vấn đề không phải ở nhãn hiệu hay giá tiền, loại nào hợp với con bạn nhất, loại đó tốt nhất.

- Hầu hết các sản phẩm sữa cùng chủng loại có giá trị dinh dưỡng và thành phần tương đương nhau. Có bé dùng sữa A thấy rất tốt, người mẹ khác thấy vậy cũng mua cho con mình thì chưa chắc đã tốt vì mỗi cơ thể có khả năng tiêu hóa, hấp thu khác nhau, mỗi bé có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý khác nhau. Vì vậy, sữa tốt nhất là loại sữa phù hợp với đứa con của mình nhất.

- Khi đổi loại sữa cho bé, mẹ cần chú ý xem bé có phản ứng với sữa không như là bị táo bón, hay nôn trớ… Và ít nhất là sau 2 tuần uống sữa thì thì mẹ mới biết được con có hợp với loại sữa đó hay không.

- Điều quan trọng là mẹ cần biết rõ là những trục trặc của bé là do sữa, do nước hay do thức ăn đặc không phù hợp với cơ thể bé. Nếu mẹ đã thay đổi hai, ba loại sữa mà vẫn chưa hài lòng thì hãy nghĩ đến những nguyên nhân khác như cơ thể bé không hợp với sữa bò… và nên hỏi lời khuyên của các bác sỹ.

- Đối với các bé, mẹ không nên đổi thường xuyên các loại sữa. Vì cơ thể bé cần có thời gian để thích nghi với các loại sữa. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu mẹ đổi sữa liên tục cho con có thể sẽ làm thay đổi các hệ vi sinh đó, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác.

- Khi đổi loại sữa cho bé (đổi từ sữa số bé sang số lớn của cùng một loại sữa, hoặc thay đổi hẳn loại sữa), mẹ nên thay đổi từ từ để bé dễ thích nghi. Ví dụ, nếu một ngày bé uống 3 bữa sữa, mẹ có thể thay bằng 2 bữa sữa cũ + 1 bữa sữa mới. Sau khoảng 3 – 4 hôm, mẹ có thể thay bằng 1 bữa cũ + 2 bữa mới. Sau 1 tuần, mẹ có thể thay thế hoàn toàn loại sữa mới cho bé.

Liễu Phạm (Tổng hợp)
Từ khóa :
sữa , lưu ý , đổi sữa , sử dụng , lứa tuổi , biểu hiện , nhiễm khuẩn
Những lưu ý cần thiết khi đổi sữa cho trẻ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Ngọc Triều
0

Bé em từ lúc sinh giờ uống optimum gold. Tang cân hấp thu tốt. Bé phát triển tốt. Nhưng khi đổi từ số 2 qua số 3 bé đi ngoài nhiều lần. Phan sống. Như vậy có phải do sữa k. E chỉ cho bé ăn cháo không rau chỉ cá hoặc thịt. và uống sữa để tìm nguyên nhan.

Bảo Anh
10

Bé nhà mình được 7 tuần. Uống Friso nhưng bị dị ứng sữa bò gây ra chàm sữa. Mình nên thay đổi loại nào được ạ? 1 ngày mình chỉ cho bé bú dặm 2 cử 60ml. Giúp mình với.

Mỹ Linh
0

Bạn có thể dùng Smarta LF của Nutricare nha. Sữa này dùng cho bé không dung nạp sữa bò và hỗ trợ tiêu hóa nữa.

Ngọc trang
0

Cho em hỏi con em dc 22 ngày tuổi. Mọi sinh ra bé uống sữa meta care em thấy bé bị tao bon. Nên em đổi qua optimum. Nhưng sao khi bé uống bé non mai. Em phải làm cách nào để cai thiên ạ

Cam honh
5

Con e luc moi sinh dc 2.5k thg dau tien be tang dc 1ki4 thag thu 2 tang dc 900g .nhung e thay be di ngoai phan long va co mui hoi .e nghi la be k hop sua nen e doi sang nuti cho be uong .be di ngoai phan set mau hoi vag xanh xanh .nhung be k len dc ki nao o thg thu 3 .vay bs cho e hoi co phai be k hop voi sua moi k .loai sua cu e cho be uong tang can nhu z co bth hk ak ..

Hoàng thị ngà
17

Con e lúc mới sinh e cho uống sữa Enfamil A con e bú nhiều nhưng vì e thấy con hay nôn trớ nên lúc con được hơn 1 tháng e đổi sang sữa Similac newborn nhưng e thấy con bú ít hắn so với sữa củ..giờ e phải làm sao đây ạ.nên đổi lại sữa củ hay sao ạ. E mong lời tư vấn ạ.

Bảo Quyên
8

Các mẹ ơi giúp mình với.huhu.con mình hiện được 3 tháng tuổi,sanh thường nhưng do mẹ có bệnh và phải uống thuốc nên k cho con bú đc,bé bú sữa công thức hoàn toàn.mình cho bé bú similac nhưng uống được 1 tháng thì bị tiêu chảy,đi khám bs bảo rối loạn tiêu hóa,cho thuốc uống và đồng thời mình đổi lun sữa,đổi sang NAN AL.sau vài ngày bé ổn mình đổi sang NAN optipro bé bú rất ít vì sữa có vị ngọt và đc 1 ngày bé đi phân k tiêu kèm phân đàm.h mình rối quá,nhìn con bú ít,ép thì khóc ùi khóc theo lun...h mình phải làm sao? Chân thành cảm ơn ạ!!!

huong
6

con e luc sinh uong sua enfa a công ma 3 ngay moi di ị nhưng phân mền va tự di nhưng e nghi bé bị bon nen e doi qua sua similac nhung bé cung 3-4 ngay moi di ị va phải rặn do mặt moi di dc giơ be nha e duoc 3 thang roi nhưng van con bon.bé lại bú it.be bu me va bu sua similac.do e it sua.bé bú mẹ 5p là hêt sưa va uong sua ngoai 60-80ml.tu luc sinh den gio bé chỉ bú luong sua như vây không tang len thêm ml nao cả.bé tăng cân chậm tháng đau tang 0.9kg.thang 2 thang 0.4 kg.thang 3tang 0.5 kg.e muôn đổi sưa được không?e nên đoi sua gi giup con không bị táo bón?e rât lo lắng không biêt có nên doi sua không vì sơ doi sưa có anh huong den he tiêu hóa của bé không và cách đổi như thế nào de không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cua be.e rât mong sư tư vấn va sự giup đỡ.

Xem thêm bình luận
Tin khác