GS Phạm Minh Hạc và những kỳ vọng về đổi mới giáo dục trong năm 2012

Chuyên gia Giáo dục

Xuân Trung

(GDVN) - "Tôi có niềm tin chúng ta nhất định sẽ làm được việc đó và nhất định sẽ có những biến đổi mới” GS Hạc bày tỏ quyết tâm cùng ngành giáo dục.

Một năm đầy biến cố của giáo dục Việt Nam, sau các sự kiện như chất lượng đào tạo, tư cách người thầy ngày giảm sút.

Vấn nạn bạo lực học đường khó có thuốc chữa, những vụ lộ này, lộ khác, đánh nhau rồi mang nhau lên mạng…khoe.

Rồi đến lượt thực trạng đau lòng, lương giáo viên mầm non không đủ ăn sáng, ở thành phố vào trường mầm non còn khó hơn vào đại học.

Và, căn bệnh thành tích trong giáo dục vẫn rất khó chữa, mặc dù chúng ta đã hô hào khẩu hiệu rất lớn, rất nhiều nhưng con số về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2011 là 95,72 % với hàng trăm trường 100% và hàng ngàn điểm 0 môn lịch sử khiến dư luận không khỏi nghi ngại về chất lượng đào tạo cũng như việc coi thi, chấm thi ở bậc THPT.

GS Phạm Minh Hạc hy vọng, hy vọng với sự lãnh đạo đúng đắn của TƯ Đảng, Chính phủ, Quốc hội, toàn dân ta nhất là các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, các bậc phụ huynh, các tầng lớp xã hội đều xúm vào cùng chấn chỉnh những sai lệch của giáo dục, củng cố các thành tựu và phát triển nền giáo dục nước nhà. Ảnh Xuân Trung

GS Phạm Minh Hạc cho biết, Sau Đại hội XI, ngành giáo dục đã có những chuyển động mới, trong đó rất hoan nghênh Bộ Giáo dục đã có những bước chấn chỉnh ngành giáo dục đại học, đã thanh tra và đình chình một số trường không đủ điều kiện tuyển  sinh, một số ngành bị đóng cửa. Năm qua, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục thực hiện theo hướng đó, năm 2012 chỉ tuyển sinh với chỉ tiêu là hơn 300.000 người, không phải 5 đến 6 trăm nghìn như những năm trước đó, đó có thể đi vào chất lượng. 

GS Phạm Minh Hạc cũng đánh giá cao việc Bộ GD&ĐT đầu năm học vừa qua đã quyết định giảm tải Chương trình học từ lớp 11 đến lớp 12, tuy còn nhiều vấn đề chưa đạt yêu cầu kỳ vọng của thầy giáo, học sinh và phụ huynh nhưng bước đầu là cần thiết.

“Chúng ta sẽ rút kinh nghiệm để cải tiến, tiến tới một bộ SGK mới, hiện đại hóa được như các nước tiên tiến đã làm trên thế giới” GS Hạc mong muốn.

GS Phạm Minh Hạc kỳ vọng, một vấn đề mấu chốt để cải biến chất lượng giáo dục là lương giáo viên cần được đảm bảo hơn. Vấn đề này Nhà nước cần phải xem xét nâng bậc lương cho nhà giáo.

“Trong năm 2011 đã có quyết định thâm niên cho các nhà giáo đang đứng lớp, với tín hiệu như thế chúng ta bước sang năm 2012 sẽ  có Hội nghị TƯ lần 6 để bàn Chuyên đề về đổi mới của nền giáo dục nước nhà một cách căn bản và toàn diện.

Tôi cũng hy vọng với sự lãnh đạo đúng đắn của TƯ Đảng, Chính phủ, Quốc hội, toàn dân ta nhất là các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, các bậc phụ huynh, các tầng lớp xã hội đều xúm vào cùng chấn chỉnh những sai lệch của giáo dục, củng cố các thành tựu và phát triển nền giáo dục nước nhà. Tôi có niềm tin chúng ta nhất định sẽ làm được việc đó và nhất định sẽ có những biến đổi mới” GS Hạc bày tỏ quyết tâm cùng ngành giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Xuân Trung
Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , Olympic tiếng Anh , Kinh nghiệm dạy con , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , học sinh vùng cao , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT 2012 , thi học sinh giỏi quốc gia , nữ sinh tự tử , đổi mới giáo dục
GS Phạm Minh Hạc và những kỳ vọng về đổi mới giáo dục trong năm 2012
Tin khác