Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395

Cuộc thi Phóng viên trẻ

Nguyễn Văn Minh, Báo in K31B – HV BC&TT

(GDVN) - Trên khắp con đường, góc sân, hội trường… cán bộ say sưa giảng bài, chiến sĩ miệt mài luyện tập.

Thượng tuần tháng 4, chúng tôi có dịp đến thăm Tiểu đoàn 4 - Trung đoàn Bộ binh 8. Trong cái lạnh và mưa phùn nặng hạt, không khí huấn luyện ở đây vẫn luôn sôi động làm cho chúng tôi cũng cảm thấy cái lạnh như được đẩy xa.

Dạo quanh một vòng đơn vị, gặp các chiến sĩ mới quê Hà Nam đang luyện tập, tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ, tôi hỏi về việc ăn, ở, huấn luyện của chiến sĩ mới thế nào, các nội dung học đã đạt được đến đâu, cán bộ huấn luyện giảng bài có dễ học dễ nhớ không thì mọi chiến sĩ đều trả lời "rất tốt". 

Binh nhì Nguyễn Phước Hoà, chiến sĩ thuộc Đại đội 3 đọc 10 lời thề khá thuộc. Hỏi về huấn luyện thể lực, về các động tác võ như thế nào, tất cả chiến sĩ cùng trả lời thành thạo. Tôi thầm nghĩ, nếu huấn luyện như thế này thì thật tốt, vì thời gian bước vào huấn luyện mới hơn 1 tháng. 

Những chiến sĩ trẻ ở Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395

Trao đổi với lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn, Đại uý Nguyễn Tiến Vinh - Tiểu đoàn trưởng cho biết thêm: Tiểu đoàn tôi có nhiều kinh nghiệm và bề dày trong công tác huấn luyện. 5 năm qua, Tiểu đoàn luôn được khen thưởng và năm 2011 được Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng". Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi cảm nhận được đơn vị đã thực hiện nhiều nội dung biện pháp thiết thực.

Toàn đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu của Tư lệnh Quân khu và Sư đoàn trưởng. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu như trực chỉ huy, trực bạn, trực chiến, trực nghiệp vụ. Thường xuyên điều chỉnh, bổ sung và luyện tập các phương án chiến đấu, kế hoạch phòng chống cháy nổ, bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra. 

Thông qua công tác quán triệt, làm cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò công tác huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời, phân công cấp uỷ viên phụ trách trên từng mảng công tác huấn luyện, kịp thời nắm bắt kết quả, uốn nắn sửa chữa những thiếu sót trong từng nội dung huấn luyện.

Giáo dục cho bộ đội kiên định vững vàng về tư tưởng trong mọi tình huống, tăng cường bồi dưỡng về phẩm chất đạo đức cách mạng, ý thức tổ chức kỷ luật, tình thương yêu đồng chí đồng đội trong huấn luyện và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học, sát với yêu cầu, nhiệm vụ của từng đối tượng huấn luyện, thực hiện tốt xoay vòng, đổi tập. Trước khi bước vào huấn luyện, Tiểu đoàn tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ những nội dung còn yếu, thiếu về quân sự, chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, đi sâu vào một số nội dung như tổ chức, phương pháp một buổi, một bài huấn luyện... 

Một buổi giảng bài ở Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, mô hình học cụ, phân công giáo viên soạn giáo án huấn luyện và thông qua bài giảng theo đúng quy định. Việc tổ chức thông qua giáo án tập trung đã hạn chế những thiếu sót về tổ chức phương pháp, bổ sung những nội dung huấn luyện còn thiếu góp phần nâng cao trình độ cho cán bộ các cấp. 

Tích cực chuẩn bị mọi mặt trước khi bước vào huấn luyện. Sửa chữa và làm mới hàng ngàn bia bảng, đồ dùng học tập các loại, đầu tư kinh phí và ngày công tu sửa thao trường, bãi tập bảo đảm đúng quy định. Mở rộng dân chủ bảo đảm tiến bộ vững chắc trong rèn luyện kỉ luật. Trong những năm qua, tiểu đoàn 4 không để xảy ra các vụ việc vi phạm kỉ luật nghiêm trọng, không xảy ra tai nạn trong huấn luyện và trong quá trình tham gia giao thông, tỉ lệ vi phạm kỉ luật thông thường dưới 0,2%, đơn vị an toàn tuyệt đối. 

Chủ động tu sửa, thay thế hệ thống dây, giá, biển, bảng xây dựng chính quy. Đến nay 100% các đơn vị trong tiểu đoàn đã có biển bảng bằng khung nhôm, giấy in lụa bảo đảm chất lượng tốt, bền, đẹp. Duy trì chặt chẽ chế độ trong ngày, trong tuần, quản lí chặt chẽ bộ đội trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ. 

Thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần, tài chính và phong trào thi đua Ngành Hậu cần Quân khu 3 làm theo lời Bác Hồ dạy. Thường xuyên bảo đảm đầy đủ, đồng bộ, kịp thời cơ sở, vật chất hậu cần, tài chính cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất. Chú trọng bảo đảm tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện dã ngoại. 

Quản lí, sử dụng kinh phí, vật tư, trang thiết bị bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả không để lãng phí. Bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn cho bộ đội, quản lí chặt chẽ không để có hiện tượng bớt xén tiêu chuẩn của chiến sĩ. Đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, chăn nuôi bảo đảm đầy đủ rau xanh cho bộ đội. Cùng với kinh phí đầu tư của trên cấp, tiểu đoàn đã đầu tư xây dựng 200m2 chuồng trại chăn nuôi bảo đảm thực phẩm cho bộ đội không để dịch bệnh xảy ra. Quân số khoẻ đạt 99%, giữ vững danh hiệu bếp nuôi quân giỏi, quản lí tốt. Thực hiện tốt chế độ quản lí, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị, không để vũ khí han rỉ, xuống cấp hay mất mát hư hỏng, bảo đảm an toàn tuyệt đối về vũ khí trang bị trong huấn luyện cũng như trong sẵn sàng chiến đấu.

Thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho bộ đội. Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh cho bộ đội nhất là trong ngày nghỉ, giờ nghỉ để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị an tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với những cố gắng trên, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn Bộ binh 8 đã trở thành một tập thể vững mạnh.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY


Nguyễn Văn Minh, Báo in K31B – HV BC&TT
Từ khóa :
tiểu đoàn , bảo đảm , bộ đội , chiến đấu , trung đoàn bộ , nhiệm vụ , chặt chẽ , thiếu sót
Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác