Sở Y tế TP.HCM: Bệnh viện FV tắc trách trong cái chết cụ bà 76 tuổi

Điều tra đơn thư

Hà Nhi

(GDVN) - Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận về nguyên nhân cái chết của cụ bà 76 tuổi Nguyễn Thị Ngoạt, trong đó nêu rõ sự tắc trách của bệnh viện Pháp - Việt (FV), thiếu sót trong khâu chuẩn bị trước khi mổ.


Ngày 11/12/2012, gia đình của bệnh nhân bà Nguyễn Thi Ngoạt (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM, công văn số 7601/SYT-TTra, ký ngày 10/12/2012 do Giám đốc Sở Nguyễn Tấn Bỉnh ký.

Kết luận này có được sau gần 6 tháng bà Ngoạt bị tử vong do gãy xương đùi trái, được mổ và điều trị tại bệnh viện Pháp - Việt (FV).

Nguyên nhân cái chết của cụ Nguyễn Thị Ngoạt (Vũng Tàu) được hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM nhận định: "Người bệnh có nhiều yếu tố nguy cơ như: Lớn tuổi, tiểu đường, tăng huyết áp, men gan tăng nhưng không được làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn để đánh giá đầy đủ tình trạng người bệnh trước mổ...".


 >> Toàn cảnh: Bệnh nhân chết tại bệnh viện Pháp - Việt (FV)


Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Tp.HCM kết luận nguyên nhân tử vong của cụ Ngoạt là do suy đa phủ tạng do sốc nhiễm khuẩn sau phẫu thuật kết hợp xương gãy liên mấu chuyển xương đùi trái trên người bệnh lớn tuổi, tiểu đường, cao huyết áp, xơ gan.

Hội đồng chuyên môn cũng nhấn mạnh về sai sót của bệnh viện FV trong khâu chuẩn bị trước khi mổ. Công văn có nêu rõ: "Người bệnh có nhiều yếu tố nguy cơ như: Lớn tuổi, tiểu đường, tăng huyết áp, men gan tăng nhưng không được làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn để đánh giá đầy đủ tình trạng người bệnh trước mổ (không có siêu âm tim, siêu âm bụng, x-quang phổi, ion đồ, tổng phân tích nước tiểu)". 

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: ngày 28/5/2012, bà Ngoạt bị gãy xương đùi trái, sau khi gia đình đưa vào bệnh viện Pháp - Việt để điều trị, FV cho biết có thể mổ bắt vít cho bà Ngoạt. Mặc dù biết trước cụ có bệnh tiểu đường và men gan cao, bệnh viện FV vẫn khăng khăng: các bệnh trên nằm trong tầm kiểm soát của bệnh viện.

Tuy nhiên, 2 ngày sau ca mổ, khi bác sĩ tháo dụng cụ hỗ trợ ra thì sức khỏe bà Ngoạt biến chuyển theo chiều hướng xấu như sốt, ói, tăng huyết áp, nói sảng, đau bụng, bụng bị trương lên, muốn đại tiện nhưng không tự đi được.

Ngày thứ 3 sau khi nằm tại bệnh viện FV để điều trị, bà Ngoạt đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu, sau đó đã tử vong.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thanh, cháu của bà Ngoạt cho biết: Tại các buổi làm việc trực tiếp với FV, vấn đề làm các xét nghiệm và hội chẩn trước khi mổ đã được gia đình của bà Ngoạt  đề cập rất nhiều lần và chất vấn gay gắt với ban Giam Đốc và các bác sĩ bệnh viện FV. Khi gia đình đặt câu hỏi: “Tại sao FV không làm các xét nghiệm và hội chẩn kĩ trước khi mổ bệnh nhân?" thì TGĐ Jean Maral Guiilon trả lời rằng: “bệnh viện FV chúng tôi không làm thể làm hết các xét nghiệm của bà Ngoạt được, vì nếu làm hết các xét nghiệm cho bà Ngoạt thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí, viện phí của gia đình".

“Mặc dù, do sai sót của bệnh viện FV (không hội chẩn để đánh giá đầy đủ tình trạng người bệnh trước mổ) đã gây ra cái chết cho bà Ngoạt nhưng gia đình chúng tôi vẫn phải trả một khoản phí khá đắt (gần 500 triệu đồng)” – ông Thanh xót xa.

Ông cho rằng: Chính sự tắc trách, cẩu thả và vô trách nhiệm của bệnh viện FV đã gây ra cái chết đau lòng cho gia đình ông.

“Sự mất mát này không gì có thể bù đắp được. Sự lên tiếng của gia đình chúng tôi cũng như các gia đình của  bệnh nhân khác là với mong muốn bệnh viện FV phải đối diện với sự thật, nhìn nhận các sai sót của mình để khắc phục  những tồn tại còn hạn chế về mặt y đức và chuyên môn, nhằm phục vụ tốt hơn trong việc khám và chữa bệnh cho cộng đồng sau này..

Đồng thời, bệnh viện FV phải có trách nhiệm về những hậu quả do sự tắc trách của mình đã gây ra đối với bệnh nhân và các gia đình của bệnh nhân” – ông Thanh nói.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hà Nhi
Từ khóa :
fv , bệnh viện , pháp - việt , FV , tử vong , chẩn đoán nhầm , tai biến sau mổ , Mai Thu Huyền
Sở Y tế TP.HCM: Bệnh viện FV tắc trách trong cái chết cụ bà 76 tuổi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác