Có bao nhiêu trứng rụng trong kì kinh nguyệt?

Dinh dưỡng

Theo Afamily

Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Canada thì có những người phụ nữ có thể rụng trứng 2, 3 lần trong một chu kỳ.

Điều này có nghĩa là họ có cơ hội thụ thai nhiều hơn so với những phụ nữ bình thường khác.

Tôi năm nay 25 tuổi, đã có một con gái. Tôi muốn hỏi, trong một chu kỳ kinh, có khi nào có nhiều hơn một trứng chín và rụng? Xác suất có hơn một trứng rụng có cao không? Có thể dùng thuốc để kích thích trứng rụng khi tôi sức khỏe sinh sản bình thường không vì tôi muốn sinh đôi? Cảm ơn nhiều! (D. Thuy)

Trả lời:

Chào bạn!
 
Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Canada thì có những người phụ nữ có thể rụng trứng 2, 3 lần trong một chu kỳ. Điều này có nghĩa là họ có cơ hội thụ thai nhiều hơn so với những phụ nữ bình thường khác. Tuy vậy, xác suất có hơn một trứng rụng ở mỗi chu kỳ là không cao.

Hơn nữa, chi phí việc theo dõi trứng chín và rụng trứng ở Việt Nam còn cao nên nhiều người không thể làm thường xuyên để biết chu kỳ đó mình rụng trứng mấy lần hay có rụng trứng không. Bạn có thể dùng thuốc để kích rụng trứng nhưng phải được sự đồng ý và theo chỉ định của bác sỹ. Tuy nhiên, ở đây bạn có thể có đôi chút nhầm lẫn giữa hai khái niệm, một là thuốc "kích thích rụng trứng" và thuốc "kích trứng". 
 
 
- Thuốc "kích thích rụng trứng" như tên bạn gọi nó là loại thuốc tiêm để kích thích trứng rụng đúng giờ, đúng thời điểm nhất định mà bác sỹ mong muốn. Người ta thường dùng loại này cho những phụ nữ làm IUI (bơm tinh trùng vào tử cung), IVF (thụ tinh ống nghiệm).
 
- Còn tôi nghĩ, loại thuốc mà bạn muốn nói để tăng cơ hội sinh đôi người ta gọi là thuốc kích trứng, giúp tăng kích thước của trứng lên đến mức lý tưởng để thụ thai dễ dàng và mỗi lần kích như vậy, tùy vào mức độ đáp ứng thuốc của từng cơ thể sẽ có vài quả trứng lớn có kích cỡ "đẹp" để chuẩn bị cho ra đời những đứa trẻ xinh xắn cùng lúc như bạn mong ước.

Đến đúng thời điểm trứng phát triển tốt, niêm mạc tử cung tốt, bác sỹ sẽ tiêm cho bạn thuốc kích thích rụng trứng để cho những quả trứng chín kia rụng đúng "giờ vàng". Khi đó bạn mới có cơ hội mang thai sinh đôi được.  
 
Bạn không nên tự ý dùng thuốc kích trứng bởi rất dễ dẫn đến rối loạn nội tiết thậm chí dẫn đến quá kích buồng trứng (nếu uống hay tiêm thuốc quá liều), khi ấy rất nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù sức khỏe của bạn bình thường, khỏe mạnh nhưng cũng không nên sử dụng thuốc kích trứng lâu ngày vì kích trứng cũng giống như trứng bị chín ép nên dùng lâu, bạn có thể bị suy buồng trứng sớm và mãn kinh sớm.  
 
Chúc bạn đạt được ý nguyện của mình!
Theo Afamily
Từ khóa :
thời kì rụng trứng , kích thích rụng trứng , sức khỏe sinh sản ,
Có bao nhiêu trứng rụng trong kì kinh nguyệt?
Chủ đề : Khám bệnh Online
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác