Dứa: ngon, rẻ, giàu vitamin C, chất xơ...tốt cho bé và cả ông bà

Dinh dưỡng

Bách Dân Thiên (Tổng hợp)

(GDVN) - Dứa là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không chỉ vì hương vị thơm ngon của dứa mà dứa còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và có khả năng chữa được một số bệnh thông thường.

Dứa cùng với nhiều loại trái cây khác rất bổ dưỡng với sức khỏe con người. Trong dứa không có cholesterol, lại giàu chất xơ, các enzym tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali.
Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Dứa là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho những người thiếu máu hoặc đang trong quá trình hồi phục sức khỏe nếu thường xuyên ăn dứa.
Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Được biết, các enzym bromelain có trong dứa giúp kích thích tiêu hóa. Bên cạnh đó dứa cũng được coi là thực phẩm làm giảm bớt buồn bã, tốt cho dạ dày và giảm chứng ợ nóng.
Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Dứa giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn: Nguyên nhân là bởi vì, dứa chứa nhiều enzyme bromelain, có tác dụng làm mềm khung xương chậu, dễ chuyển dạ. (Ảnh: IN) 
Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Với nguồn vitamin C dồi dào cùng các chất khoáng như can-xi, kali, chất xơ, brôm, i-ốt và phốt-pho, các enzim... dứa còn đóng góp hữu hiệu trong quá trình phát phát triển của xương, sụn, răng lợi.
(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Dứa rất giàu mangan - một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết. Chỉ cần một cốc nước ép dứa hằng ngày, bạn có thể được hưởng những lợi ích của dứa đến sự phát triển xương cho những người trẻ và tăng cường sức mạnh của xương cho những người già.(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Vitamin C có trong dứa luôn được coi là một loại thuốc tự nhiên cung cấp cho bạn một sức đề kháng tốt cho sức khỏe. Ăn dứa hằng ngày còn giúp cơ thể tăng cường quá trình hấp thụ chất sắt từ các loại rau quả và đẩy nhanh quá trình lành sẹo.(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
 Nghiên cứu mới nhất cho thấy, bromelain trong dứa có tác dụng giảm hiện tượng sưng phù. Ăn dứa cũng có tác dụng giải khát, đẹp da, duy trì cân nặng.(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Khi bạn bị ho và cảm lạnh, nhiều người thường tìm cách tăng cường vitamin C cho cơ thể bằng cách uống nước cam. Vậy tại sao bạn lại không cân nhắc đến việc ăn dứa.(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Những lợi ích của dứa khi bạn bị cảm lạnh hay ho giống hệt như những lợi ích của nước cam. Và ngoài ra dứa còn có một lợi ích bổ sung nữa là bromelain được tìm thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch. (Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Những người muốn giảm béo cũng nên dùng dứa thường xuyên vì cùng với bưởi, dứa là thực phẩm có tác dụng giảm mỡ trong cơ thể.
Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Bên cạnh đó, những vitamin C trong dứa có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các chất độc hại gây bệnh sâu răng.(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Trước đây đã từng có quan niệm sai lầm về ăn dứa khi mang bầu: Có ý kiến cho rằng, ăn dứa sẽ gây nóng trong, dễ làm hỏng thai hoặc nếu người mẹ ăn dứa thì em bé sau khi chào đời sẽ nhiều rôm sảy, mụn nhọt… Các nhà khoa học khuyến cáo, thông tin trên là thiếu cơ sở. Thai phụ không nhất thiết phải kiêng dứa (mà nên sử dụng hợp lý).(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh dị ứng dứa: Sau khi gọt vỏ, bạn nên cắt dứa thành từng miếng, ngâm nước muối nhạt 10-30 phút. Làm như vậy không chỉ tránh được hiện tượng rát lưỡi khi ăn dứa; mà còn giúp bạn thấy dứa có vị thơm, ngon hơn.(Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Với những công dụng tuyệt vời như thế này, dứa hẳn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mọi nhà, đặc biệt là phái đẹp. (Ảnh: IN) 

Xem thêm: Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm / Hoa Ngọc Lan - "Thầy thuốc" chữa bệnh hiệu quả, bạn đã biết?
Bách Dân Thiên (Tổng hợp)
Từ khóa :
nội trợ , độc tố , thầy thuốc , thực phẩm , chữa bệnh , nguy hiểm , Vitamin C , Enzim
Dứa: ngon, rẻ, giàu vitamin C, chất xơ...tốt cho bé và cả ông bà
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác