Những vụ tai nạn do dùng thuốc nổ đánh cá năm 2012

Đời sống

T.L

(GDVN) - Trong năm qua, liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn do người dân sử dụng mìn, thuốc nổ tự chế để đánh bắt cá. Những vụ tai nạn xảy ra khiến ít nhất 3 người chết.

1. Đánh cá bằng chất nổ, 1 người chết, 2 người bị thương

Vào lúc 6 giờ sáng 7/2012, tại khu vực sát bờ biển thuộc khu phố 5, phường Đức Long, TP.Phan Thiết (Bình Thuận), anh Trần Đình Lộc cùng 8 thuyền viên khác trên tàu BTh - 84064 TS đã dùng thuốc nổ để đánh bắt cá cơm ở vùng biển này.

Tuy nhiên, do trời mưa nhỏ, có lúc sương mù giăng kín nên thao tác đánh thuốc nổ của Lộc bị chậm và dẫn đến trái nổ đã phát nổ ngay sát mạn tàu khiến Lộc (chủ tàu) chết ngay tại chỗ.

Vụ nổ khiến hai người khác bị thương phải đi cấp cứu. Trong đó, có em Trần Đình Viện (SN 1995, quê Quảng Trị) bị thương rất nặng. Rất may những thuyền viên còn lại thoát chết do các tàu gần đó đến cứu và đưa vào bờ.

Vụ nổ khiến tàu BTh-84064 TS bị lật nghiêng.

2. Đánh cá bằng thuốc nổ, một người chết tại chỗ

Chiều 23/2/2012, tin từ UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, tại địa phương đã có một thanh niên bị chết do dùng thuốc nổ đánh cá. Nạn nhân là Nguyễn Văn Tuân (SN 1992) ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận.

Chiều 23/2, một nhóm thanh niên trong xã Bình Thuận rủ nhau ra bờ biển ở Bãi Nhứt trong thôn Thuận Phước dùng thuốc nổ để đánh cá. Khoảng 17 giờ, Tuân đã châm ngoài thuốc nổ nhưng do bất cẩn, quả thuốc nổ ngay trên tay làm Tuân chết tại chỗ.

3. Đứt lìa tay, chân vì đánh cá bằng kíp nổ

Khoảng 16 giờ ngày 14/12/2012, nhiều người sống ven Suối Rạc (đoạn chảy qua ấp 4B thuộc xã Tân Lập, huyện Đồng Phú - Bình Phước) hoảng hốt trước tiếng nổ lớn.


Khi đến hiện trường, nhiều người phát hiện ông Lâm Nhật Sơn (SN 1975, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) đang nằm trong vũng máu, chân phải gần như đứt lìa, tay phải bị đứt văng ra xa nên vội vàng chở nạn nhân đi TPHCM cấp cứu.

Tuy nhiên, khi đến TP Thủ Dầu Một - Bình Dương, do ông Sơn mất máu quá nhiều nên người dân phải chở ông vào Bệnh viện Đa khoa Bình Dương trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, vào buổi chiều cùng ngày, ông Sơn cùng vài người bạn rủ nhau mang kíp nổ tự chế đi vào khu vực Suối Rạc để đánh cá. Trong lúc nhóm bạn ông Sơn đang đứng bên kia suối chờ thì̀ nghe tiếng nổ và phát hiện ông trọng thương.

Nhiều người dân địa phương cho biết ông Sơn mua số kíp nổ từ những người bán dạo.
T.L
Từ khóa :
nổ mìn , đánh cá , bị thương , bị chết , 2012
Những vụ tai nạn do dùng thuốc nổ đánh cá năm 2012
Chủ đề : Vệ sinh, an toàn lao động
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác