Vén màn bí ẩn thôn có 13 người chết liên tiếp (III)

Đời sống

(GDVN) - Không như những lời đồn thổi, chính quyền xã, thôn và thậm chí cả các cụ chủ tế, thủ từ đình làng Lai Sơn đều "giải mã" rất đơn giản.

(GDVN) - Không như những lời đồn thổi, nằm ngoài phạm vi của các vấn đề tâm linh, chính quyền xã, thôn và thậm chí cả các cụ chủ tế, thủ từ đình làng Lai Sơn đều "giải mã" rất đơn giản những điều mà không ít người coi là bí ẩn.

{iarelatednews articleid='2689,1561'}

Dù không tin vào ma quỷ, nhưng sự trùng hợp của nhiều cái chết liền nhau ở Lai Sơn qua lời kể nhuốm màu tâm linh của một số người dân nơi đây cũng làm đầu óc tôi mụ mẫm. Có lẽ một phần cũng vì không khí nghẹt mùi khói lò gạch làm não thiếu ô xy khiến tôi có cảm giác như đội đá trên đầu.

Để thanh tỉnh lại, tôi ngồi nhâm nhi chén trà nóng ướp hoa nhài và nghe ông Phạm Trọng Đạt, Chủ tế đình Cúc, giới thiệu về lịch sử của ngôi đình đang được phục dựng này.

Giọng ông Đạt chìm trong hồi tưởng: "Đình Cúc có từ bao giờ không ai biết. Theo tài liệu còn lưu giữ được thì đình thờ 3 ông thành hoàng làng là Đương Giang đại vương, Quý Minh đại vương và Cao Sơn đại vương. Đương thời, khi 3 ông chống giặc Ai Lao đời Tiền Hán thì đã được 6 vị là Phi Nương công chúa, Tả Phụ đại vương, Phủ hộ đại vương, Khang Quốc đại vương, Long Vương đại vương, Kiên Thần đại vương linh ứng giúp đỡ. Thời kỳ chống Pháp, chính quyền phủ Đa Phúc về đóng ở đình.

Giặc Pháp câu pháo làm đình bị phá hoại nhiều, làng mạc cháy hết. Đến năm 1963 - 1964, phong trào hợp tác xã lên cao, người dân dỡ nguyên vật liệu của đình còn sót lại mang đi làm kho cho tập thể. Năm 2009, người dân Lai Sơn góp tiền xây lại đình trên nền đất cũ. Kinh phí lên đến 900 triệu đồng. Tuy nhiên mấy tháng gần đây thì rộ lên tin đồn việc xây đình đã khiến cho nhiều người trong thôn bị tử vong liên tiếp".

Thế nhưng theo ông Đạt thì thông tin đó là không có căn cứ vì trong số 13 người mất thì đã có đến 11 người già yếu, bệnh nặng, ung thư. 3 trường hợp nhà bà Mùi thì do bị ngạt khói gạch. Không chỉ người mà cả chó, gà, vịt cũng bị chết cả. May mà bà Mùi và con rể được phát hiện và cấp cứu kịp thời không thì cũng chết nốt.
 

Những lò gạch dày đặc là nguyên nhân dẫn tới nhiều cái chết thương tâm
Những lò gạch dày đặc là nguyên nhân dẫn tới nhiều cái chết
thương tâm
 


Thế nhưng trước tình hình người dân cứ hoang mang như thế, thôn đã quyết định mời đoàn ngoại cảm ở nội thành Hà Nội về. Hôm các nhà ngoại cảm về thì họ cũng chỉ bảo phải chuyển mấy gia đình làm nhà vào đất đình đi. 

Gay gắt hơn, ông Phạm Trọng Oa - Thủ từ đình Cúc - bức xúc: "Tôi làm thủ từ nghĩa là cũng rất coi trọng việc tâm linh. Thế nhưng tôi biết phân biệt cái nào là tâm linh, cái nào là khoa học. Thôn tôi có tới 650 hộ và hơn 3.000 dân thì trong một năm báo tử 13 người cũng không phải là chuyện gì ghê gớm. Vì thế ngay trong biên bản giữa thôn và đoàn ngoại cảm, tôi yêu cầu phải ghi rõ nguyên nhân tử vong của từng người".

Đúng như lời ông Oa nói, Biên bản làm việc giữa đại diện bộ môn Cận tâm lý với đại diện dân thôn Lai Sơn nêu rõ: "Có 7 cụ già: 4 người trên 70 tuổi, 3 người tuổi giữa 60 và 70 là người già yếu nhiều bệnh, có 1 người chết do cảm, 1 người chết do chất độc màu da cam bị nhiễm từ thời chiến tranh nay tái phát.

Có 4 người tuổi giữa 50 và 60, 1 người chết do cảm, 1 người là thương binh ¼, 1 người bị ung thư phổi, 1 người bị u não, 2 người chết do ngạt khí lò gạch (người còn lại ở nơi khác)".

Ông Phạm Trọng Oa khẳng định những người chết đều do bệnh tật, tai nạn hoặc già yếu
Ông Phạm Trọng Oa khẳng định những người chết đều do bệnh tật,
tai nạn hoặc già yếu
 Về nguyên nhân của những cái chết này, ông Đặng Quốc Hưng - Trưởng thôn Lai Sơn - cũng đã xác nhận thông tin chính xác. Ông Hưng cho biết: "Các trường hợp tử vong đều có các nguyên nhân nhất định như ông Lê Văn Minh, ông Nguyễn Văn Hán tuổi cao lại thêm bệnh tật, bà Nguyễn Thị Tý bị tai biến mạch máu não nên chuyện sinh, lão, bệnh, tử cũng là thường tình".
   
Nói về vụ việc của gia đình bà Mùi, ông trưởng thôn Đặng Quốc Hưng cho biết nguyên nhân đơn giản là do hôm đó nhà bà Mùi đang đốt lò gạch mà tiết trời thay đổi có gió đông bắc và sương mù dày đặc, làm cho khói không thoát được, trùm xuống khu vực nhà nên gây ngộ độc và dẫn đến 3 cái chết thương tâm. Không ít gia súc, gia cầm trong nhà bà Mùi cũng bị chết hàng loạt trong đêm đó.

Khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Xuân Quang, Viện khoa học và công nghệ lạnh, người đưa công nghệ lò gạch không khói vào Việt Nam đã khẳng định: "Than trộn với bùn có thành phần chất khí tích tụ lâu năm, nung gạch nóng quá sẽ dẫn đến thiếu không khí, sinh ra khí CO. Đây là khí độc, khi hít phải sẽ làm giảm ôxy trong máu, tổn thương hệ thần kinh, có thể tử vong".

Về lời đồn đại cán bộ xuất thân từ Lai Sơn thường bị đứt đoạn đường quan lộ, ông Phạm Trọng Oa phản bác: "Làng tôi có truyền thống học hành, có rất nhiều cử nhân đại học và cao đẳng. Hiện tại số giáo viên trong làng chiếm 2/3 số giáo viên trong toàn xã, 5, 6 làng còn lại cũng chỉ chiếm số lượng 1/3. Hiện tại làng có 3 đại tá đã nghỉ hưu đang sống tại làng. Vì thế không thể nói làng tôi đường công danh, quan lộ là không hanh thông được".

Những ngôi nhà lấn chiếm trước cửa đình vẫn chưa được di dời
Những ngôi nhà lấn chiếm trước cửa đình vẫn chưa được di dời
 


Rời Lai Sơn trên con đường sống trâu gập ghềnh, lồi lõm, tôi cứ trăn trở mãi không phải về những hồn ma nơi địa ngục mà chính là những bóng ma đói nghèo đang ập xuống vùng quê này khi mà cuối năm nay toàn bộ gần 200 lò gạch thủ công nơi đây sẽ bị hoàn toàn dỡ bỏ. Tôi không thể quên hình ảnh người phụ nữ bất hạnh mất chồng, mất con đứng trên bãi than đen kịt lo lắng về cuộc sống ngày mai.

 

Ông Nguyễn Hữu Hoa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bắc Sơn - cho biết: "Người chết ở Lai Sơn trong thời gian qua đều là những người già cả, có cụ đã thọ 95 tuổi như bố đẻ ông Ngữ - một thành viên đội tế của làng. Bản thân tôi cũng đi viếng một số người.

Tôi nghĩ chỉ là do thời gian trùng hợp, những người tử vong gần nhau nên mới sinh ra lời đồn thổi như vậy. Người ta bảo trùng tang nhưng trùng tang là những người đang khỏe mạnh cùng nội tộc chết đột ngột liền nhau chứ đây mỗi người mỗi nhà, mỗi người mỗi lý do như già cả, bệnh tật, tai nạn thì là sao là trùng tang được.

Nếu nói tại xây dựng đình mà chết thì những người sống cạnh đình, thậm chí đang lấn chiếm đình, làm ô uế sân đình cũng có ai làm sao đâu".
An Thái - Hoàng Đan

Từ khóa :
Chết liên tiếp , Lai Xá , Đình Cúc , gọi hồn , tâm linh
Vén màn bí ẩn thôn có 13 người chết liên tiếp (III)
Tin khác