Bài dự thi số 153: Màu xanh Ireland

Du học

Hoàng Thị Thu Huyền

(GDVN) - Tại sao là màu xanh Ireland? Điều gì đặc biệt? Một màu sắc khác được không? Nó có ý nghĩa như thế nào?... Đừng vội thắc mắc, vì đôi dòng hiểu biết chỉ lý giải phần nào về điều đó, còn trí tưởng tượng sẽ đưa bạn cảm nhận bức tranh Ireland mang sắc màu riêng của chính bạn.


Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam – Ireland như những người bạn gặp nhau trên trường quốc tế cùng chung chí hướng về một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển. Bỏ qua những khoảng cách địa lý đã vô tình tạo nên tấm màng văn hóa khác biệt, làm nên bức tranh cuộc sống sắc màu phong phú, cùng nhìn về phía đảo quốc Ireland để tìm kiếm màu xanh hạnh phúc, màu xanh thần kỳ đã làm nên mùa xuân rực rỡ của đất nước xinh đẹp này.Tại sao là màu xanh Ireland? Điều gì đặc biệt? Một màu sắc khác được không? Nó có ý nghĩa như thế nào ?... Đừng vội thắc mắc, vì đôi dòng hiểu biết chỉ lý giải phần nào về điều đó, còn trí tưởng tượng sẽ đưa bạn cảm nhận bức tranh Ireland mang sắc màu riêng của chính bạn.

Nằm phía tây Châu Âu, cách Vương quốc Anh qua eo biển Mann cùng chung đường biên giới với Bắc Ireland (thuộc Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland) như một sự chia cắt kiến tạo làm nên nét khác biệt về cảnh quan, văn hóa ở Ireland, đồng thời như là một thiết bị ngoại vi phủ sóng kết nối các vùng đất khác trong khu vực góp phần tạo nên vốn văn hóa Châu Âu đặc sắc và phong phú.

Có lẽ, vì vậy đã làm nên sắc xanh riêng của Ireland, dù màu xanh có ở bất kỳ nơi đâu trên Thế giới. Vì rằng, ấn tượng về một màu xanh không chỉ có trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, trong các trang phục mùa lễ hội truyền thống bản địa, hay màu Cỏ ba lá may mắn, màu quốc kỳ huy hoàng… mà còn, là màu biểu trưng cho sự phát triển không ngừng của đất nước Ireland, màu của sự tăng trưởng kinh tế lớn mạnh và là màu hy vọng tương lai của đất nước Ireland. Đó chính là màu xanh khiến Tôi khâm phục, ngưỡng mộ và tự hào về một đất nước không nhỏ bé giống như tên gọi: “Đảo quốc Ireland” !

Kinh tế Ireland là nền kinh tế tri thức hiện đại, phụ thuộc vào ngành công nghiệp, thương mại và đầu tư. Với mức tăng trưởng kinh tế cao nhất Châu Âu: 10% trong những năm 1995-2000, đã được vinh danh với tên gọi “Celtic Tiger” của Châu Âu, nhờ chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và tập trung xuất khẩu.

Năm 2008, GDP bình quân đầu người Ireland được xếp hạng là một trong những quốc gia giàu có nhất tại OECD (tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế), đứng vị trí thứ 5 của EU và song song với nền kinh tế phát triển bậc nhất đó Ireland là nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới - theo “The Economist” (năm 2005) đã đưa tin.Đặc biệt Dublin – thủ đô Ireland là trung tâm công nghiệp chính của đất nước, đứng thứ 16 trên thế giới và là nơi sinh sống tốt nhất ở Châu Âu. Điều này cũng dễ hiểu vì sao hiện nay, Ireland được xếp hạng thứ 3 trên thế giới nền “kinh tế miễn phí” (do các nhà kinh tế từ Wall Street Journal bình chọn) để phản ánh mức sống của người dân Ireland.

Họ và tên: Hoàng Thị Thu Huyền
Địa chỉ: 182, Hàm Nghi, P.Duy Tân, Tp.Kon Tum
ĐT : 01227488495
Email : Sampaper113@yahoo.com.vn
Nhưng màu nào cũng có sắc độ đậm nhạt của nó. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2010, Ireland chịu ảnh hưởng nặng nề làm suy thoái, kiệt quệ kinh tế đất nước là điều không tránh khỏi. Gần đây, Chính phủ Ireland phải cầu viện trợ từ Liên minh Châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đủ cho thấy sức ghê gớm của cuộc khủng hoảng và tình hình đất nước hiện giờ.

Dẫu vậy, hy vọng về một màu xanh tương lai của đất nước Ireland hoàn toàn có thể lập lại. Bởi nhìn vào quá trình phát triển, trong thập kỷ qua Ireland đã hoàn toàn lật ngược hình ảnh cũ của mình là một “người đàn ông nghèo của Châu Âu’’ trở thành một nam châm thu hút kinh tế tài chính trên thế giới. Hay cũng giống như Việt Nam, Ireland từng trải qua thời kỳ đất nước bị chia cắt cùng lúc với nạn đói khoai tây khủng khiếp (1846 - 1849), nay đã vươn lên thành nước xuất khẩu thực phẩm (thịt bò) lớn nhất Châu Âu, lớn thứ 4 trên thế giới… đủ để thấy sức mạnh phi thường, sự cố gắng không ngừng của Ireland trong cuộc đổi mới  phát triển kinh tế.

Thành quả đạt được, đó chính là nhờ chính sách giáo dục tiên tiến, hiện đại luôn được chú trọng hàng đầu trong nước đã đào tạo nguồn lao động lành nghề, sẵn có, tạo năng suất lao động cao cùng khả năng thích ứng, linh hoạt của người dân đã thu hút mạnh mẽ các nguồn đầu tư nước ngoài trên thế giới…Và đó cũng chính là lý do vì sao Ireland lại mang “màu xanh thần kỳ” về điều không tưởng ở đảo quốc có diện tích khá nhỏ này.Ngoài ra, điều cảm động nữa là màu xanh Ireland như dây leo vươn mầm lan rộng ra các vùng kinh tế khác cùng hợp tác và phát triển. Như được biết, Chính phủ Ireland đã chính thức cấp cho Việt Nam nguồn vốn ODA từ năm 2005, mà sự viện trợ không hoàn lại trị giá 400.000 USD cho dự án điện khí hóa nông thôn ở Trà Vinh năm 2008 là một thí dụ. Tiếp nối, Ireland đã tổ chức những chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, y tế, cải cách hành chính, kinh tế tư nhân… đặc biệt trong hợp tác giáo dục - đào tạo, ngoài suất học bổng hằng năm, là một tin vui khi Ireland có kế hoạch mở trường ĐH chất lượng cao tại Việt Nam…

Và Việt Nam chỉ là 1 trong 9 nước nhận viện trợ phát triển từ Ireland (2 nước Châu Á và 7 nước Châu Phi). Điều đó có nghĩa, sức sống lan tỏa màu xanh Ireland mang lại không chỉ nhằm mục đích kinh tế mà còn mang nghĩa về một màu xanh thân thiện, nhân ái - “màu xanh hạnh phúc” - một màu xanh mang lại sự phát triển và niềm mong ước của nhân loại về một thế giới hòa bình khắp mọi nơi.

Kết thúc là lòng tự hào về Việt Nam

Cho dù cuộc khủng hoảng kinh tế toàn thế giới lần này có quét sạch… thì cũng như màu xnah hy vọng kia làm nên điều điều kỳ diệu.


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).

Điểm nóng
Du học sinh quảng bá văn hóa Việt trên đất Mỹ Du học sinh Việt tại Pháp tự hào "Tôi yêu Việt Nam"
Học viện quản lý Singapore - SIM Phương pháp học tập tại nước ngoài
Ngày hội thông tin và Hỗ trợ học phí các ngành Nghệ thuật tại LASALLE

 BDT số 145: Ireland - Nơi tình yêu bắt nguồn từ trái tim thơ dại


Hoàng Thị Thu Huyền
Từ khóa :
Cộng hòa Ireland , sinh viên , hướng dẫn , học tập , trường đại học , Dublin , bảo tàng , truyền thuyết , cuộc thi , đất nước , con người , nền giáo dục , văn hóa , truyền thống , Dublin , Liffey , đối tượng , thể lệ tham dự , cơ cấu giải thưởng , trao giải , thời gian dự thi , ảnh , bài viết , yêu cầu , du học , báo giáo dục Việt Nam
Bài dự thi số 153: Màu xanh Ireland
Chủ đề : BÌNH CHỌN BÀI DỰ THI - TÌM HIỂU VỀ IRELAND
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác