Bài dự thi số 156: Celtic làm thay đổi cuộc đời tôi

Du học

Đồng Thái Mai Phương

(GDVN) - Những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của một số người, còn Celtic làm thay đổi cuộc đời tôi.


Hôm qua khi đọc bài dự thi số 151 của cô bạn thân. Tôi mới nhận ra rằng mình thật sự chẳng hiểu biết gì về Ireland cả. Và tình yêu của tôi dành cho đất nước này hình như chưa đủ lớn để tìm hiểu sâu về nó. Tất cả những gì tôi thật sự quan tâm hơn đó là Celtic, sự quan tâm đó lớn tới mức mà cũng vào ngày hôm qua tôi mới biết tên bài hát Erin Beo (tiếng Gaelic) có nghĩa là Ireland… Nực cười thật. Và rồi tôi tự hỏi niềm đam mê thực sự của mình là gì? Câu trả lời vẫn là Celtic.

Một số người nói rằng thứ đã thay đổi cuộc đời họ là một cuốn sách, còn Celtic thay đổi cuộc đời tôi. Từ khi nghe the butterfly hay the reels, tôi đã muốn mình được là Máiread, vừa nhảy nhót trên đôi chân trần lại vừa kéo violin nhanh đáng kinh ngạc. Hay khi tôi thật sự phấn khích khi nghe bài hát Over the rainbow của Celtic Woman, toàn bộ bài hát họ ko hề dung một nhạc cụ nào, tất cả các cung bậc cảm xúc, những nốt cao, trầm đều do giọng hát của từng thành viên trong đó tạo ra… Nhưng đến khi đã đi sâu vào thể loại nhạc Celtic tôi lại không còn yêu thích Celtic Woman như ban đầu nữa, tôi thấy âm nhạc của họ đã pha thêm chất pop để thu hút người nghe thời đại này hơn (đó chỉ đơn giản là ý kiến cá nhân của riêng tôi).Dần dần tôi thích những bản nhạc đậm chất traditional hơn, những nhóm nhạc theo thể loại này thường chơi nhạc ko lời là chính, và những nhóm này dường như được ít người ở các nước khác biết đến, đặc biệt là thính giả ở Việt Nam, hầu như họ chỉ biết đến Celtic Woman, Celtic Thunder, hay nhóm nhạc pop nổi tiếng thế giới Westlife hoặc gần đây nhất là One Directions.Những nhóm nhạc chơi theo lối truyền thống hay sử dụng nhạc cụ điển hình là: kèn túi, sáo, violin, đôi khi trong những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, thường xuất hiện cây đàn hạc. Kèn túi có lẽ là nhạc cụ tiêu biểu, đặc trưng nhất của Celtic, nếu bạn thắc mắc về âm thanh của nhạc cụ này, thì hãy nghe nhạc đám ma truyền thống của Việt Nam… Thời gian ban đầu thật sự tôi không thể tiếp nhận được thứ âm thanh khủng khiếp ấy, nhưng sau dần tôi mê mẩn nó đến mức thích nghe cả nhạc đám ma.
Họ tên: Đồng Thái Mai Phương
Sinh ngày: 9/8/1994
Địa chỉ: K3-302, KTX trường Đại Học Lâm Nghiệp.
CMND: 0313 828 362
ĐT: 01283196694
Email : mabellevangeline@gmail.com
Có thể đối với một số người Celtic chỉ là một thể loại âm nhạc í éo khó nuốt trôi, tôi thì lại quan niệm Celtic là một “biển” các thể loại âm nhạc khác nhau. Trong đó có cả pop, cả rock, cả những bản ballad dịu dàng, lúc vui bạn cũng nghe được Celtic, lúc buồn cũng có những bài Celtic hợp tâm trạng. Bạn có thể tìm thấy những bài hát rock sôi động như Drunken lullabies, Irish Pub Song của Flogging Molly, những bài dường như đã quá quen thuộc với người dân Ireland: Whiskey in the jar hay I’ll tell me Ma do The Dubliners biểu diễn. Tôi đoán những bài hát này thường được ưa chuộng ở các quán bia, quán rượu ở trong những quán bar Ireland, vì nghe những bài hát này chỉ muốn say thêm, muốn đập phá mọi thứ, muốn nổi loạn mà thôi.
Tuy nhiên những lúc muốn làm dịu tâm hồn, bạn lại nghe những ca khúc của Anúná, Enya hay những bài hát chủ yếu dùng đàn hạc, âm tiết trong trẻo, nhẹ nhàng: Penelope’s song, Stolen child, Lullaby của giọng ca cao vút Loreena McKennit. Hoặc bạn có thể tìm đến vài khúc nhạc vilolin hay mà giản dị của ba chị em tài năng The Gothard Sisters mà tôi mới phát hiện ra cách đây không lâu.Niềm đam mê của tôi cứ tiếp tục như thế, cho đến khi tôi tự hỏi không biết tình yêu của mình với Celtic bắt đầu từ đâu hay như thế nào. Dường như đã quá lâu để rồi biến mọi thứ thành mơ hồ, dần già theo tháng năm tình yêu ấy thấm dần vào da thịt tôi, rồi nó tạo ra một lãnh thổ nhỏ chỉ riêng mình nó được đặt chân trong trái tim tôi. Điều đó đã hình thành nên giấc mơ của tôi. Thứ mà tôi luôn luôn kiếm tìm. Rồi tôi tìm ra cách giải thích cho cho câu hỏi của tôi : “ Niềm đam mê thực sự của bản thân tôi là gì ?” , đâu phải cứ hiểu biết thật rõ về điều mình quan tâm mới thực sự là tình yêu. Tôi đã có thể chọn cho mình một cách yêu Ireland, khác cô bạn thân của tôi. Tôi yêu Ireland mơ hồ qua những video quay lại show diễn của các nhóm nhạc Celtic. Tôi yêu những lâu đài cổ kính phủ đầy rêu xanh mà không biết chính xác nó ở đâu. Tôi lại yêu miền cỏ xanh vô tận, nơi vài mỏm đá có nguồn gốc huyền bí tự dưng nằm vô duyên mà lại tạo thành vẻ đẹp lạ. Nơi đó, tôi có thể yên bình nằm mà tận hưởng niềm vui sướng của riêng mình. Nơi mà một người em của tôi đã từng nói rằng : “ Nếu được đầu thai ở kiếp khác, em sẽ chọn Ireland làm quê hương”. Ireland nhỏ bé mà đã nuôi lên giấc mơ lớn của tôi và cô bạn thân, được đặt chân vào những lâu đài cổ kính, được sống cùng những giai điệu của nhạc Celtic. Nếu có ai đó nói rằng đó là điều không thể, tôi sẽ chứng minh cho họ thấy nothing is impossible.


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).

Điểm nóng
Du học sinh quảng bá văn hóa Việt trên đất Mỹ Du học sinh Việt tại Pháp tự hào "Tôi yêu Việt Nam"
Vòng quanh thế giới ngắm “Chân dung lớp học” Phương pháp học tập tại nước ngoài
BDT số 152: Ngọn gió này xin gửi tới phương xa

 BDT số 148: Du học tại Ireland - quyết định thay đổi cuộc đời tôi


Đồng Thái Mai Phương
Từ khóa :
Cộng hòa Ireland , sinh viên , hướng dẫn , học tập , trường đại học , Dublin , bảo tàng , truyền thuyết , cuộc thi , đất nước , con người , nền giáo dục , văn hóa , truyền thống , Dublin , Liffey , đối tượng , thể lệ tham dự , cơ cấu giải thưởng , trao giải , thời gian dự thi , ảnh , bài viết , yêu cầu , du học , báo giáo dục Việt Nam
Bài dự thi số 156: Celtic làm thay đổi cuộc đời tôi
Chủ đề : BÌNH CHỌN BÀI DỰ THI - TÌM HIỂU VỀ IRELAND
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác