Cảnh giác với các chiêu lừa bịp học bổng

Du học

Thuong Ngo/ hotcourses

(GDVN) -Hàng năm nhiều tổ chức quốc tế, các trường đại học, các tổ chức từ thiện và các cơ quan tài trợ khác cung cấp các nguồn hỗ trợ tài chính cho những sinh viên, học sinh xuất sắc nhưng không có đủ điều kiện về tài chính. Tuy nhiên khi ngày càng có nhiều các bạn học sinh muốn tham gia học tập tại nước ngoài trong khi mức chi phí cho việc du học ngày càng tăng thì các chiêu lừa bịp, gian lận cũng tăng lên. Những chiêu trò này chủ yếu đến từ các thông tin du học, học bổng tràn lan trên mạng Internet. Bài viết muốn cảnh báo bạn về những rủi ro khi bạn tìm kiếm các thông tin này.Có rất nhiều tổ chức quốc tế đã có những cam kết trong việc cung cấp cho những học sinh xuất sắc có nguyện vọng tham gia học tập tại nước ngoài. Hiện nay nơi phổ biến nhất các bạn sinh viên tìm kiếm học bổng đó là thông qua mạng Internet. Tuy nhiên bạn thường được yêu cầu cung cấp một số thông tin chung hay chi tiết đăng ký, tài khoản cá nhân… Đây chính là điểm mà rất nhiều kẻ xấu muốn lợi dụng để đánh cắp các thông tin hoặc thậm chí là tiền bạc.Tại Mỹ, đã có những báo cáo về những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web như là nhà cung cấp học bổng. Mỗi năm khoảng 1 triệu USD bị mất do những người bị những trang web này lừa. Tờ US News & World Report cảnh báo sinh viên quốc tế khi nộp đơn xin học bổng tại Hoa Kỳ không bao giờ đồng ý các yêu cầu trả tiền cho việc đăng ký hay tìm kiếm những thông tin học bổng.

Theo bài báo đưa ra "Nếu một công cụ tìm kiếm học bổng yêu cầu bạn cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin tài chính khác trước khi bạn có thể sử dụng nó thì đừng bao giờ làm theo". Vì thế các bạn hãy nhớ những lời khuyên sau:

Bạn phải trả phí?

Nhà cung cấp học bổng hợp pháp sẽ không bao giờ thu phí của bạn để có thể đăng ký xin học học bổng của họ. Nếu bạn nhìn thấy các từ như 'chi phí', 'mua', 'mua lại', 'phí' và 'thanh toán' trong điều kiện đăng ký học bổng hay tìm hiểu các thông tin chi tiêt, bạn hãy cảnh giác vì đây có thể là một trang web lừa bịp. Những chương trình như giải thưởng hay rút thăm trúng thưởng mà yêu cầu thông tin cá nhân cũng có khả năng cao là một trò lừa đảo. Trừ khi bạn hiểu rõ về tổ chức cung cấp các chương trình này. Ngoài ra, bạn đừng bao giờ tim vào những email thông báo nhận được học bổng nhưng bạn phải trả một khoản đặt cọc hay một khoản tiền nhất định trước khi nhận học bổng.

Các từ mang tính kích hoạt

Những kẻ lừa đảo thường gửi mail cho bạn có đi kèm với những logo của chính phủ, các ngân hàng hay các tổ chức giáo dục. Vì thế ngay khi bạn nhìn thấy những logo như vậy hãy vào các trang chủ của những tổ chức này hay liên hệ trực tiếp với các tổ chức tài trợ có trên logo để xác minh thông tin. Bạn nên kiểm tra các thông tin cụ thể như chi tiết học bổng và ngày hết hạn. Nếu một tổ chức cung cấp học bổng hợp pháp sẽ cung cấp rất đầy đủ các thông tin cho bạn.

Yêu cầu thông tin cá nhân

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, một vấn đề rất phổ biến khi bạn tìm kiếm học bổng đó là bạn thường được yêu cầu các thông tin cá nhân như những yêu cầu bắt buộc để sử dụng các ứng dụng của trang web. Tuy nhiên, không bao giờ được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân như chi tiết thẻ ngân hàng, hộ chiếu, thẻ tín dụng hoặc số PIN thẻ ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào khác có thể được sử dụng để xâm nhập vào thông tin tài chính của bạn.

Nếu bạn đọc thông tin của bất kỳ thông tin học bổng nào mà bạn cảm thấy có điều gì bất thường, bạn nên xin tư vấn của của trường bạn (nếu có) hoặc bạn có thể trực tiếp liên hệ với trường đại học bạn đang muốn đang ký học bổng. Họ sẽ hướng dẫn bạn và có những câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

Cảnh giác với những cơ hội học bổng "chỉ dành cho bạn"


Bạn nên cảnh giác với những phản hồi về những “cơ hội” mà bạn không đăng ký. Những nhà cung cấp học bổng hợp pháp luôn cung cấp các chương trình học bổng rộng rãi để tất cả các sinh viên có được cơ hội như nhau.

Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P15)
Trường học của những người nổi tiếng..
Kiến trúc độc đáo của Trường ĐH hàng đầu Vương Quốc Anh Khám phá 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới.(P3)
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P8)

10 cơ hội có được khi đi du học nước ngoài


Thuong Ngo/ hotcourses
Từ khóa :
học bổng , thẻ tín dụng , thông tin học , website , Internet , đăng ký , du học , rút thăm
Cảnh giác với các chiêu lừa bịp học bổng
Chủ đề : Góc chia sẻ
Tin khác