Chi phí du học của các nước (P1)

Du học

Theo Doanh nhân SG

(GDVN) - Khi có dự định du học thì chi phí tài chính là một trong các vấn đề được phụ huynh cùng học sinh, sinh viên quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, việc so sánh chi phí để chọn ra một đất nước có chi phí học tập và sinh sống hợp lý là rất cần thiết. Hãy cùng tham khảo bảng chi phí học tập các nước tiêu biểu để lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.


Tùy thuộc vào từng loại hình trường (công, tư), vị trí địa lý (thành thị, nông thôn) mà mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Học phí của các trường thường tăng 5% mỗi năm, do đó, người học nên cộng thêm chi phí phát sinh ở những năm cuối.

(ảnh minh họa-nguồn internet)

Khi chuẩn bị kế hoạch du học tại bất kỳ một quốc gia nào, du học sinh cần ước tính tổng số chi phí cho toàn bộ thời gian học.

Hoa Kỳ


Theo Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba các sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ có khoảng 20% sinh viên quốc tế trang trải được phần lớn chi phí học tập của mình qua sự hỗ trợ tài chính của một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ.

Chi phí giáo dục ở các trường đại học của Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD/năm.
Viện Giáo dục Quốc tế IIE đưa ra một con số học phí bình quân:

Bậc học – Học phí/năm họcTrung học: 6.000-40.000 USD/năm

Trường cao đẳng, công lập hệ hai năm: 12.000-20.000 USD/năm

Đại học công lập hệ bốn năm: 25.000-35.000 USD/năm

Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000-50.000 USD/năm

Sau đại học: 15.000-40.000 USD/nămNgoài mức học phí trên, du học sinh còn phải tốn những khoản sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí cao nhất ở các thành phố lớn, ở California và vùng Đông Bắc. Chi phí có thể thấp hơn ở phía Nam, Trung, Tây và các vùng khác.

Tên chi phí

Thấp nhất (USD)

Cao nhất (USD)

Lệ phí nộp đơn

0

100

Thi đầu vào, mỗi đợt

100

200

Học phí và lệ phí

2.000

30.000

Sách và các tài liệu học tập

800

1.200

Chi phí đi lại

1.000

1.500

Ở trọ và ăn uống

6.299

8.149

Bảo hiểm Y tế

600

1.000

Chi tiêu cá nhân

1.500

2.100

Tổng cộng

12.299

44.249Các sinh viên quốc tế học các chương trình cấp bằng đại cương ở các trường đại học, cao đẳng cộng đồng thường phải tự túc chi phí học tập. Nhưng ở các trường đại học hệ nghiên cứu có nhiều cơ hội tài trợ dành cho sinh viên hơn. Điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm mọi cơ hội tài trợ có sẵn.

Theo IIE, dù học phí và dịch vụ phí dao động rất lớn tùy từng trường, nhưng không có sự tương quan nào giữa mức học phí, dịch vụ phí với chất lượng của trường. Nghĩa là, không phải trường càng có học phí cao thì chất lượng càng tốt hoặc ngược lại, trường thu mức phí thấp chẳng phải do chất lượng kém.

Khoản phí mà trường đại học thu của sinh viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà yếu tố quan trọng nhất là đại học đó thuộc loại trường nào (công hay tư).

Nhìn chung, học phí và dịch vụ phí của trường tư thường cao hơn trường công. Trường công thu học phí sinh viên ngoài bang cao hơn sinh viên sở tại. Trong hầu hết mọi trường hợp, sinh viên quốc tế học trường công sẽ phải đóng mức phí cao này trong suốt chương trình học vì họ không đủ tiêu chuẩn để được hưởng mức phí dành cho sinh viên trong bang.

Cũng cần lưu ý không phải các trường thu mức học phí và dịch vụ phí thấp nhất đều có mức phí sinh hoạt thấp nhất. Do học phí và dịch vụ phí khác nhau giữa các trường và tăng bình quân 5% mỗi năm, tốt nhất du học sinh cần tham khảo các tập giới thiệu về đại học đang lưu hành, các trang web hoặc tài liệu tham khảo có tại trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ trong nước bạn để có con số mới nhất.Nhớ yêu cầu trường xác nhận chi phí vào thời điểm bạn nộp hồ sơ dự tuyển.

Anh Quốc


Vương quốc Anh có thể xếp vào nhóm quốc gia có chi phí du học cao nhất thế giới… Tuy nhiên, khóa học sau đại học tại Anh chỉ kéo dài một năm, bằng nửa thời gian so với các khóa học tương tự tại khối các nước nói tiếng Anh khác.

Bên cạnh học phí, các chi phí cho sinh hoạt khi học tập tại Anh cũng rất đáng kể, ước tính trung bình 6.000-9.000 bảng Anh/năm học. Nếu sống ở London, mức sinh hoạt phí sẽ cao gần gấp đôi so với các thành phố khác.

Tuy sinh hoạt phí ở Anh cao, nhưng sinh viên sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi như: giảm giá tại các cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, phòng trưng bày, xe buýt, tàu lửa…
 Điểm nóng
Tặng nón lá cho sinh viên quốc tế
Khi gặp chủ đề lạ trong IELTS Speaking
Đại học César Ritz, Thụy Sĩ tuyển sinh Chi tiết một số đổi mới của Luật visa Úc
Phỏng vấn học bổng du học Australia Học bổng tại Đại học Queensland, Australia

Theo Doanh nhân SG
Từ khóa :
học phí , Viện Giáo dục Quốc tế , sinh hoạt phí , Mỹ , sinh viên , du học , học tập , du học sinh
Chi phí du học của các nước (P1)
Chủ đề : Góc chia sẻ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác